Các dịch vụ và phần mềm Trung Quốc bị khuyến cáo tránh xa

Thứ Sáu, ngày 25/12/2020 06:00 AM (GMT+7)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp Mỹ về việc sử dụng công nghệ và dịch vụ từ các công ty Trung Quốc.

Tư vấn kinh doanh mới của DHS là bước leo thang mới nhất trong căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh liên tục có cáo buộc rằng các công ty Trung Quốc đã sử dụng công nghệ của họ để đánh cắp dữ liệu từ các công ty nước ngoài.

Các dịch vụ và phần mềm Trung Quốc bị khuyến cáo tránh xa - 1

DHS cho biết trong một thông báo: “Trung Quốc đưa ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh dữ liệu của chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ. Không chỉ có mục đích, nó bao gồm cả khả năng bí mật truy cập dữ liệu trực tiếp thông qua các thực thể chịu ảnh hưởng hoặc quyền tài phán của luật pháp Trung Quốc mà không có sự đồng ý của doanh nghiệp hoặc tổ chức không thuộc Trung Quốc”.

Các cáo buộc trước đây cho biết các doanh nghiệp như vậy đã thêm quyền truy cập “cửa hậu” để bộ máy an ninh của Trung Quốc có thể bí mật truy cập vào dữ liệu của các công ty nước ngoài hoặc thường xuyên chuyển giao thông tin đó. Các cáo buộc này tập trung vào các công ty như Huawei, ZTE và nhiều công ty khác - vốn đều bị phủ nhận.

Nhưng mối quan tâm nhất của DHS là việc Trung Quốc buộc các công ty nói trên phải cấp quyền truy cập vào dữ liệu do sự xuất hiện của ngày càng nhiều luật mới từ chính phủ Trung Quốc được ban hành, có thể buộc các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc phải thực hiện các hành động liên quan đến việc thu thập dữ liệu, đi ngược với các nguyên tắc về luật pháp và chính sách của Mỹ cũng như quốc tế.

Các dịch vụ và phần mềm Trung Quốc bị khuyến cáo tránh xa - 3

Có thể xem 2020 là một năm khó khăn với các công ty công nghệ Trung Quốc muốn kinh doanh tại Mỹ. Chính quyền tổng thống Donald Trump đã đưa các công ty như Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại nước này do có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, buộc các doanh nghiệp Mỹ không được giao dịch với Huawei nếu không có giấy phép. Vào năm 2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Huawei gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt, cùng những điều khác.

Gần đây nhất, nhà sản xuất máy bay không người lái DJI đã bị thêm vào danh sách đen. TikTok phải đối mặt với áp lực phải tự thoái vốn, bao gồm một phần cổ phần thuộc công ty Mỹ kiểm soát.

Đối với khuyến nghị của DHS dành cho các doanh nghiệp Mỹ, họ đã gắn cờ các “dữ liệu đặc biệt nhạy cảm” đối với hoạt động liên quan đến Trung Quốc. Điều này có công nghệ và dữ liệu liên quan đến các sản phẩm được kiểm soát xuất khẩu; sở hữu trí tuệ như bí mật thương mại; dữ liệu công nghệ sinh học, bộ gen và dữ liệu xét nghiệm y tế; thông tin nhận dạng cá nhân và thông tin nhạy cảm khác; cũng như dữ liệu định vị.

Nguồn: http://danviet.vn/cac-dich-vu-va-phan-mem-trung-quoc-bi-khuyen-cao-tranh-xa-50202025125593926.ht...

Cảnh báo các ứng dụng độc hại trên IOS và Android cần loại bỏ ngay

Nhiều phần mềm độc hại chủ yếu nhắm mục tiêu đến người dùng IOS trên iPhone và Android tại các quốc gia Trung Quốc,...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung