Giải mã về NFT - tài sản kỹ thuật số đang "hot" rần rần

Sự kiện: Công nghệ

Việc bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trị giá triệu USD bằng cách sử dụng NFT - các mã không thể thay thế đã khiến cho NFT trở thành mối quan tâm mới của giới công nghệ.

NFT là gì?

NFT -  Non Fungible Tokens, tạm dịch là “Tài sản kỹ thuật số” là những chứng chỉ mật mã cho một đối tượng hoặc mục. Sở hữu mã thông báo này đồng nghĩa với việc chủ nhân có quyền sở hữu một thứ gì đó, có thể là một đơn vị bitcoin hoặc một số loại tiền tệ khác. "Non-Fungible" đề cập đến mã thông báo là hoàn toàn duy nhất và có các thuộc tính không thể dễ dàng thay đổi nhưng có thể thay thế.

Giải mã về NFT - tài sản kỹ thuật số đang "hot" rần rần - 1

NFT đang là từ khóa được nhiều người quan tâm.

Ví dụ: bitcoin là một mã thông báo có thể thay thế vì một người có thể bán một cái này và mua một cái khác và nó vẫn giữ nguyên giá trị tương đối của một đơn vị bitcoin. Trong trường hợp của NFT, vì mã thông báo là duy nhất và thường chỉ có một mã có sẵn, không thể được chuyển sang một mã khác có giá trị tương đương.

Vấn đề bản quyền và tin cậy

Vì NFT có thể được tạo ra dựa trên kỹ thuật số và các mục kỹ thuật số có thể dễ dàng sao chép, nên có khả năng bị lạm dụng. Cụ thể, không có gì ngăn cản bất kỳ ai tạo NFT của riêng họ dựa trên các mục kỹ thuật số do người khác tạo ra.

Trong một ví dụ được Decrypt báo cáo vào ngày 13/03, nghệ sĩ "Weird Undead" đã phát hiện ra những người ăn cắp các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số từ các tweet của người này. Các hình ảnh được sử dụng để tạo NFT và được bán trên thị trường NFT, từ đó, doanh số bán hàng của nghệ sĩ đã dừng lại.

Giải mã về NFT - tài sản kỹ thuật số đang "hot" rần rần - 3

Logan Paul đã kiếm ngàn USD thông qua việc bán các video unbox thẻ Pokemon.

Weird Undead đề cập đến hành vi này là "hành vi vi phạm bản quyền ", một hành vi chỉ mang lại lợi ích cho thị trường và những người lấy hình ảnh chứ không phải cho chính nghệ sĩ.

Mặc dù việc một nghệ sĩ hoặc tác giả khởi kiện theo luật bản quyền và nhãn hiệu hiện hành là hoàn toàn đúng đắn, nhưng bản chất của cách thức hoạt động của blockchain có thể khiến việc tìm ra ai đã vi phạm ban đầu để tạo ra NFT là rất phức tạp.

Nhiều dịch vụ blockchain cung cấp có hồ sơ về một NFT cụ thể là duy nhất và công nghệ này là cơ quan có thẩm quyền cho việc giao dịch. Điều này tương đương với việc hai nhà đấu giá tuyên bố họ là nơi bán một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Giải mã về NFT - tài sản kỹ thuật số đang "hot" rần rần - 4

Ảnh minh họa.

Tại thời điểm này, đã có một số hợp tác giữa các thị trường lớn về chủ đề này. Thêm vào đó là mọi người có thể thiết lập thị trường của riêng họ trên blockchain và việc kiểm soát các NFT được rao bán sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đây là những vấn đề sẽ phải được giải quyết vào một thời điểm nào đó, vừa để bảo vệ kế sinh nhai của các nghệ sĩ vừa để giữ cho việc bán NFT hợp pháp. Hiện tại, những vấn đề này vẫn chưa làm giảm sự thèm muốn của những người mua có gu thẩm mỹ tốt.

Tại sao NFT lại phổ biến?

Khái niệm về việc sử dụng NFT là cung cấp một cách để các mặt hàng kỹ thuật số trở nên có thể bán được với quyền sở hữu tương đương với việc bán mặt hàng thực. NFT hoàn thành điều này bằng cách giới thiệu một hình thức sở hữu khan hiếm.

Cũng như chỉ có một bức tranh Mona Lisa nguyên bản có thể mua được, chỉ có một hoặc một vài NFT cho một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có sẵn để mua. Cũng như các lĩnh vực khác, nơi có quá nhiều tài nguyên, mọi người có thể nhìn thấy giá trị của một mặt hàng và có thể mua được nó.

Giải mã về NFT - tài sản kỹ thuật số đang "hot" rần rần - 5

Ảnh minh họa.

Khái niệm này đã xuất hiện vô số lần, với sự hiếm hoi của các mặt hàng ngày càng tăng giá trị của chúng theo thời gian. Ví dụ như Beanie Babies, truyện tranh, bài và phổ biến hơn là giày thể thao.

Đương nhiên, hành vi này có thể dẫn đến việc những cá nhân mua hàng hóa để bán trong tương lai. Giống như nghệ thuật có thể được mua như một khoản đầu tư, NFT cũng vậy.

Sự khác biệt ở đây là nó cho phép một số quyền sở hữu mã thông báo được kết nối với một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, một mặt hàng không cung cấp bất kỳ sự đảm bảo nào về sự khan hiếm một cách hiệu quả. Quyền sở hữu này đáng để một số người trả tiền.

Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật nằm ở con mắt của người thưởng thức, hay thực tế là con mắt của thị trường nói chung. Nếu có một giá trị cảm nhận, thì điều đó có thể chuyển thành một giao dịch mang lại giá trị thực tế cho tác phẩm nghệ thuật.

Cho đến nay, có vẻ như NFT có thể khả thi như một vật phẩm để giao dịch và đánh giá lại, và để kiếm lợi nhuận giống như nghệ thuật hiện có. Ví dụ như trong một đợt bán NFT trước đó của Beeple cho tác phẩm nghệ thuật "Crossroad" đã thu về 66,666 USD ban đầu. Tuy nhiên, nhà sưu tập Pablo Rodriguez-Fraile đã bán nó vài tháng sau đó với giá 6,6 triệu USD.

Kết luận

Với tính linh hoạt và khả năng sử dụng trên nhiều loại tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số khác nhau và nội dung khác, NFT có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Tính mới tương đối cũng khiến công nghệ này trở nên cơ bản để phát triển khi những khách hàng quen của nó tiếp tục nhìn thấy giá trị tương lai này.

Nguồn: http://danviet.vn/giai-ma-ve-nft-tai-san-ky-thuat-so-dang-hot-ran-ran-50202116315212803.htm

Apple ra mắt trang bảo mật mới, nâng tầm bảo vệ dữ liệu người dùng

Mới đây, Apple đã ra mắt trang bảo mật mới, liệt kê các chính sách dữ liệu của bên thứ nhất, giúp người dùng kiểm...

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung