Đứt cáp quang liệu có ảnh hưởng xem trực tiếp bóng đá World Cup 2022?

Thứ Năm, ngày 10/06/2021 14:45 PM (GMT+7)

Hai tuyến cáp quang đang dừng hoạt động cùng lúc khiến nhiều người lo lắng việc xem trực tiếp bóng đá các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022 bị ảnh hưởng.

Sự kiện: Internet, Viettel

Những ngày qua, nhiều người dùng Internet cho biết, họ đã cảm nhận được tốc độ truy cập Internet trở nên chậm chạp với các dịch vụ quốc tế như Facebook, YouTube,... Điều này có thể là ảnh hưởng của việc tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố từ hôm 26/5 (chưa rõ thời gian khắc phục) cùng lúc tuyến cáp quang APG đang được bảo trì.

Đứt cáp quang liệu có ảnh hưởng xem trực tiếp bóng đá World Cup 2022? - 1

Trận Việt Nam - Indonesia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã được phát sóng ổn định phục vụ người hâm mộ bóng đá xem qua màn ảnh nhỏ.

Đường truyền Internet quốc tế gặp sự cố ngay thời điểm người hâm mộ bóng đá cả nước đang dõi theo các tuyển thủ quốc gia thi đấu vòng loại 2 - bảng G World Cup 2022 tại UAE, khiến nhiều người lo lắng việc xem trực tiếp các trận bóng bị ảnh hưởng.

Trả lời thắc mắc này, đại diện một số nhà cung cấp dịch vụ Internet kèm truyền hình tại Việt Nam khẳng định, họ đã có phương án định tuyến đường truyền để hạn chế tối đa ảnh hưởng khi người dùng truy cập Internet quốc tế. Còn tín hiệu truyền hình trong nước nói riêng và các dịch vụ Internet trong nước nói chung không bị ảnh hưởng gì.

Đối với truyền hình trực tiếp bóng đá các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại UAE, đại diện Next Media (đơn vị sở hữu bản quyền) cho biết, tín hiệu truyền từ UAE về Việt Nam sử dụng vệ tinh nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự cố đứt cáp quang biển mới đây.

Ngoài ra, với những sự kiện lớn như thế này, các bên liên quan luôn ưu tiên đường truyền và các giải pháp công nghệ sao cho đảm bảo độ ổn định cao nhất. Khi tín hiệu đã ổn định từ UAE về tới Việt Nam, công đoạn sau đó sẽ không còn là vấn đề với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trong nước như FPT, VNPT, Viettel, K+,...

Với FPT Telecom, nhà mạng này khẳng định sẽ không để khách hàng bị gián đoạn cảm xúc khi sử dụng các dịch vụ trên Internet, đặc biệt sắp tới có trận Việt Nam - Malaysia phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Đối với Viettel, khi xảy ra sự cố cáp biển, Viettel đã chủ động quy hoạch, định tuyến, phân bổ, bổ sung dung lượng (bao gồm cả dung lượng dự phòng) trên các tuyến cáp kết nối đi quốc tế để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cung cấp cho khách hàng.

Khi xảy ra sự cố, Viettel đã lập tức thực hiện phương án định tuyến, tối ưu, bổ sung dung lượng (bao gồm cả dung lượng dự phòng) trên các tuyến cáp biển khác là TGN-IA (hướng đi Hồng Kông và Singapore) và APG (hướng đi Singapore), AAE-1 (hướng đi Pháp) cũng như chuẩn bị sẵn tài nguyên cáp đất liền kết nối đi quốc tế để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Còn với VNPT, họ đã chủ động điều hướng, cân tải đến các hướng cáp khác đang hoạt động ổn định như CSC, AAG, IA, SMW3. Hiện, VNPT cũng đang tích cực phối hợp cùng các đơn vị CNTT, đối tác liên quan để kiểm tra, khắc phục những vấn đề liên quan tới kết nối Internet quốc tế.

Thông tin cập nhật từ đại diện Hanoi Telecom thì cho biết, đơn vị này không bị ảnh hưởng bởi sự cố trên tuyến cáp quang AAE-1. Trong khi đó, tuyến cáp APG sẽ hoàn thành bảo trì vào 7h sáng 11/6. Đơn vị này cung cấp dịch vụ mạng cho VTVCab, khẳng định tín hiệu truyền hình trực tiếp các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022 sẽ không ảnh hưởng.

Tại Việt Nam, hiện đang có những cách xem truyền hình phổ biến là IP TV (đường truyền dành riêng cho dịch vụ truyền hình với đầu giải mã cho mỗi thuê bao), OTT (xem trực tuyến qua mạng Internet dùng chung), vệ tinh (sử dụng chảo hoặc ăng-ten để thu phát tín hiệu mà không cần Internet),...

Với việc sử dụng đường truyền riêng và máy chủ đặt tại Việt Nam, IP TV sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố đứt cáp quang biển quốc tế. OTT cũng đảm bảo ổn định nhất khi máy chủ dịch vụ đặt trong nước và được thiết kế đủ tải phục vụ người truy cập; ngược lại có thể sẽ chậm hơn hoặc gián đoạn (như xem qua Facebook, YouTube). Riêng với cách dùng chảo, tín hiệu truyền hình có thể bị ảnh hưởng những lúc trời mưa to hay bị che khuất bởi các vật cản.

Sau khi hủy diệt Indonesia với tỉ số 4 - 0 ở trận đấu hôm 7/6, ngày 11/6 và 15/6 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục hai trận đấu quan trọng gặp Malaysia và chủ nhà UAE. Hành trình của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo tại vòng loại 2 World Cup 2022 khu vực châu Á đang rất thành công với sự tiếp lửa của hàng chục triệu cổ động viên tại Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/dut-cap-quang-lieu-co-anh-huong-xem-truc-tiep-bong-da-world-cup-2022-502021106...

Internet Việt Nam lại bị ảnh hưởng do sự cố cáp quang biển

Đường truyền internet Việt Nam đi quốc tế đang chịu ảnh hưởng do sự cố xảy ra với tuyến cáp quang biển AAE-1.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung