Dùng 100.000 con chip Nvidia, Elon Musk tạo siêu máy tính "khủng" nhất thế giới

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Công ty xAI của Elon Musk đặt mục tiêu xây dựng siêu máy tính "Gigafactory of Compute" cho chatbot AI Grok.

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục thể hiện tham vọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) với kế hoạch xây dựng một siêu máy tính khổng lồ cho công ty xAI của ông. Siêu máy tính này được kỳ vọng sẽ là nền tảng sức mạnh cho phiên bản tiếp theo của chatbot AI Grok, đối thủ tiềm năng của ChatGPT.

Theo thông tin từ The Information, xAI dự kiến sẽ sử dụng tới 100.000 chip xử lý đồ họa (GPU) H100 hàng đầu của Nvidia để tạo nên siêu máy tính này, với quy mô lớn gấp 4 lần các cụm GPU lớn nhất hiện nay. Dự án đầy tham vọng này được Musk đặt tên là "Gigafactory of Compute" và dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa thu năm 2025.

Tỷ phú Elon Musk đang đầu tư mạnh mẽ vào siêu máy tính “Gigafactory of Compute”.

Tỷ phú Elon Musk đang đầu tư mạnh mẽ vào siêu máy tính “Gigafactory of Compute”.

Để hiện thực hóa kế hoạch này, xAI đang đàm phán với Oracle về việc thuê máy chủ đám mây với chi phí lên tới 10 tỷ USD. Hiện tại, xAI đã là khách hàng lớn nhất sử dụng chip H100 của Oracle.

Siêu máy tính này không chỉ phục vụ cho việc phát triển Grok mà còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, như tạo ra các mô hình AI tinh vi có thể học hỏi từ hàng nghìn tỷ ví dụ, nói các ngôn ngữ khác nhau, phân tích hoàn hảo văn bản, hình ảnh và video cùng nhau, tạo các công cụ thực tế tăng cường, … Một số ứng dụng dành cho siêu máy tính này sẽ gồm giải trình tự bộ gen, khám phá không gian, dự báo thời tiết và nghiên cứu khí hậu, nghiên cứu nhiệt hạch hạt nhân, …

Công ty xAI được Musk thành lập vào tháng 7/2023 với mục tiêu cạnh tranh với OpenAI (được Microsoft hậu thuẫn) và Google của Alphabet. Gần đây, công ty đã huy động được 6 tỷ USD trong vòng tài trợ Series B, nâng mức định giá lên 24 tỷ USD.

Với tiềm lực tài chính và công nghệ mạnh mẽ, xAI được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá mới trong lĩnh vực AI, đặc biệt là với siêu máy tính "Gigafactory of Compute" sắp tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Elon Musk một lần nữa nhắc đến việc đấu võ cùng Mark Zuckerberg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong - Forbes ([Tên nguồn])
Tỷ phú Elon Musk Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN