Cựu kỹ sư Google về Việt Nam lập startup định danh vạn vật trên Internet

Sự kiện: Công nghệ

Định danh số vạn vật là tạo ra một danh tính số duy nhất cho mỗi sản phẩm vật lý bằng công nghệ mới.

Định danh số vạn vật

Startup công nghệ Phygital Labs do hai cựu kỹ sư Google Huy Nguyễn và Nam Đỗ đồng sáng lập, vừa chính thức ra mắt Việt Nam. Sản phẩm lõi của công ty này là Nomion - Định danh số vạn vật, tạo ra một danh tính số duy nhất cho mỗi sản phẩm vật lý bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification - Nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến) và Blockchain (Công nghệ chuỗi khối).

Cựu kỹ sư Google về Việt Nam lập startup định danh vạn vật trên Internet - 1

Vạn vật đều có thể được định danh trên không gian số. (Ảnh minh họa)

Theo Phygital Labs, các công nghệ trên đảm bảo tính minh bạch, độc bản của sản phẩm không chỉ ở không gian thực mà còn cả không gian số. Từ đó có thể ứng dụng LiDAR (Light Detection And Ranging - Công nghệ quét và đo tia sáng hồng ngoại) và VR/AR (Thực tế ảo, thực tế tăng cường) để đưa các sản phẩm vật lý lên môi trường số, góp phần gia tăng giá trị và trở thành mảnh ghép quan trọng của nền kinh tế số.

Ông Huy Nguyễn - nhà sáng lập và điều hành Phygital Labs nhận định, giới trẻ hiện nay dành phần lớn thời gian trên không gian số, nhiều hình thái kinh tế xã hội bước vào khai thác không gian mạng, từng bước chạm vào những giá trị mới. Điều này không chỉ do thế giới thực đã đạt đến ngưỡng giới hạn, bão hòa, khó tạo ra được nhiều giá trị đột biến mà còn do tính sáng tạo, khát vọng khai phá của con người.

"Vật lý số sẽ là cánh cổng kết nối thế giới thực và thế giới số, là nơi hai thế giới hội tụ và tồn tại song song. Đây sẽ là một dòng doanh thu hoàn toàn mới, tái định hình những chuẩn mực truyền thống và kiến tạo nền kinh tế số đầy tiềm năng", ông Huy chia sẻ.

Cựu kỹ sư Google về Việt Nam lập startup định danh vạn vật trên Internet - 2

Ông Huy Nguyễn - Cựu kỹ sư Google, đồng sáng lập Phygital Labs.

Giá trị "khủng" của nền kinh tế số

Thống kê của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), tính đến 2022 cho thấy, số lượng người dùng Internet trên thế giới là 5 tỷ người (chiếm 63% dân số), với thời gian online trung bình là 6 giờ 53 phút mỗi ngày.

Còn theo Bankmycell, tính đến 2022, số người dùng smartphone trên toàn cầu ít nhất là 5.32 tỷ người (chiếm 67% dân số), trong đó người dùng các ứng dụng liên quan đến thực tế ảo và thực tế tăng cường hiện đã đạt đến 3,5 tỷ người. Chỉ tính riêng ở Việt Nam, theo số liệu từ Insider Intelligence, tổng số người dùng smartphone năm 2022 lên đến 62,8 triệu người, chiếm 98% lượng người dùng Internet cả nước, trong đó có 6% trong số đó có các thiết bị kết nối với thực tại ảo.

Những con số kể trên cho thấy một sự dịch chuyển lớn của người dùng trên cả thế giới lẫn ở Việt Nam lên không gian số. Việc hiện diện trên không gian số trong thời gian dài sẽ kéo theo nhu cầu lớn về một không gian số đúng nghĩa, với đầy đủ những tính năng mô phỏng đời sống thực. Đây là một thị trường mang tiềm năng to lớn mà Việt Nam cũng hoàn toàn có thể tiếp cận từ những ngày đầu tiên.

Ước tính thị trường “thế giới số song song” (Digital Twin) sẽ đạt 35,8 tỷ USD vào năm 2025, còn thị trường của công nghệ AR, VR và kết nối thế giới thực và số sẽ đạt giá trị 266,2 tỷ USD chỉ tính trong giai đoạn 2021 - 2024. Trong khi đó, MGI Research ước tính nền kinh tế số sẽ tăng từ từ 8,51 nghìn tỷ USD trong năm 2022 lên 11,47 nghìn tỷ USD vào năm 2026, tốc độ CAGR 5 năm là 7,75%.

Đà Nẵng tiên phong số hóa vạn vật bằng Blockchain

Ông Nam Đỗ - Giám đốc công nghệ của Phygital Labs cho rằng, ở Việt Nam, vật lý số vẫn còn là khái niệm mới mẻ. Nhưng nếu áp dụng đúng cách vật lý số vào đời sống sẽ giúp nâng cao giá trị của vật phẩm trong cả thế giới số và thực, tự động hóa các quy trình và trải nghiệm người dùng, giảm thiểu công sức và chi phí lưu trữ. Ngoài lĩnh vực kinh tế số, các giải pháp về định danh vạn vật còn giúp lưu trữ, bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa của dân tộc đến người dùng Internet.

Dịp này, Phygital Labs đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) ba bên gồm Hội Tin học Việt Nam, Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) TP. Đà Nẵng về nội dung “Hợp tác, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là giải pháp đột phá và là xu thế tất yếu, khách quan, mang tính chất toàn cầu, toàn dân và toàn diện. Đây là vấn đề mới, chưa có mô hình mẫu, vừa triển khai thử nghiệm vừa hiệu chỉnh, tùy biến bảo đảm cả về mô hình kỹ thuật và mô hình quản lý dựa trên những công nghệ lõi như Blockchain, AI.

"Đà Nẵng đánh giá cao sự nhiệt tâm của các bạn trẻ, tác giả những giải pháp mà Phygital Labs đã đồng hành cùng thành phố để có nền tảng Blockchain đặt trong miền ứng dụng dự án số hóa Làng Đá Non Nước, các sản phẩm OCOP, và tin trong tương lai bước tiếp theo sẽ tiếp tục được phát triển trong Chính phủ số và công dân số".

-- Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc TT&TT TP. Đà Nẵng

Ngoài ra, Phygital Labs cũng ký MOU với Trung tâm Thông tin UNESCO Việt Nam để xây dựng dự án “Ứng dụng công nghệ để bảo tồn và phát triển di sản, văn hoá Việt”.

Nguồn: [Link nguồn]

Shark Tank: Startup tuyên bố hùng hồn về ứng dụng AI, blockchain, ra về ”tay trắng”

"Sẽ ứng dụng AI và blockchain để cá nhân hóa lộ trình người dùng trong từng giai đoạn phát triển", nhà sáng lập startup này tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN