Có thể bạn sẽ "sốc" với số tiền phải tiêu tốn để xử lý sự cố an ninh mạng

Từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018, chi phí trung bình của một sự cố an ninh mạng đối với doanh nghiệp là 1,23 triệu USD.

Chiếm 98% trong tổng số doanh nghiệp và đóng góp khoảng 40% GDP toàn quốc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong khi đó, sự chuyển đổi kỹ thuật số trong kỷ nguyên mới tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang đến không ít rủi ro cho doanh nghiệp SMB tại Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2018, cả nước có gần 700.000 doanh nghiệp, trong đó các công ty SMB chiếm hơn 98%. Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, trong nửa đầu năm 2019, có khoảng 67.000 doanh nghiệp SMB mới được đăng ký. Đây là số lượng doanh nghiệp SMB được đăng ký mới trong 6 tháng đầu năm cao nhất trong 5 năm vừa qua. Số lượng lớn các doanh nghiệp SMB đòi hỏi ngày càng nhiều hệ thống sản xuất thông minh để có thể tiếp tục thúc đẩy huy động vốn và năng lực sản xuất cho nền kinh tế.

Có thể bạn sẽ "sốc" với số tiền phải tiêu tốn để xử lý sự cố an ninh mạng - 1

Hacker đã, đang và sẽ không chừa bất kỳ doanh nghiệp nào khi tấn công mạng. (Ảnh minh họa)

Trong bối cảnh kỷ nguyên số trên toàn cầu phát triển mạnh mẽ, Việt Nam đang đứng thứ 46 trong số 60 quốc gia có sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh và đứng ở vị trí thứ 22 trong các quốc gia phát triển kinh tế kỹ thuật số trên thế giới. Do đó, hệ thống thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp, và việc nắm giữ một lượng lớn thông tin khách hàng khiến doanh nghiệp trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Các cuộc tấn công mạng gây tổn thất về tiền của, dữ liệu, thiết bị công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Nếu tin tặc tấn công vào hệ thống mạng của doanh nghiệp, chúng có thể giành quyền truy cập vào danh sách khách hàng, thông tin thẻ tín dụng của khách hàng hoặc thông tin ngân hàng của công ty,... Những tổn hại này không chỉ tác động đến các tập đoàn lớn, Chính phủ mà còn với các doanh nghiệp SMB. Kết quả nghiên cứu cho thấy 22% doanh nghiệp SMB là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.

Theo khảo sát của Kaspersky năm 2018, 74% doanh nghiệp SMB thừa nhận không chú trọng đến an ninh mạng. Ngoài ra, khảo sát hơn 6.000 nhân viên từ các công ty khác nhau trên thế giới, từ doanh nghiệp SMB đến các tập đoàn lớn cũng cho thấy trong 2 năm qua, chi phí cho mỗi vụ vi phạm dữ liệu của doanh nghiệp đã tăng đáng kể. Từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018, chi phí trung bình của một sự cố an ninh mạng đối với doanh nghiệp là 1,23 triệu USD. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, trung bình mỗi sự cố tấn công mạng năm 2018 tiêu tốn của doanh nghiệp 120.000 USD - nhiều hơn 32.000 USD so với năm 2017.

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Các cuộc tấn công mạng có thể gây ra hậu quả đáng kể cho các doanh nghiệp. Một khi khách hàng biết rằng thông tin của họ bị xâm phạm, danh tiếng của doanh nghiệp có thể bị suy giảm, và điều này đôi khi còn nặng nề hơn tổn thất về tiền. Báo cáo của chúng tôi cho thấy 43% các vi phạm dữ liệu là do nhân viên thực hiện hoặc vì nhân viên vô ý, bất cẩn khiến tội phạm mạng có cơ hội truy cập vào mạng lưới công ty. Do đó, các doanh nghiệp SMB nên chú trọng hơn vào hoạt động đào tạo an ninh mạng, cung cấp cho nhân viên những kiến ​​thức cơ bản về bảo mật mạng”.

“Các doanh nghiệp SMB tại Việt Nam đóng góp rất nhiều cho tăng trưởng kinh tế của đất nước và Chính phủ cũng đang nỗ lực rất nhiều để nâng cao nhận thức về những rủi ro trong quá trình chuyển đổi số hóa. Kaspersky nhận thấy rằng các công ty SMB đối mặt rất nhiều hạn chế về ngân sách và lao động. Đây là lý do chúng tôi mang đến những sản phẩm có chi phí hợp lý và giải pháp bảo mật cần thiết nhất dành cho các doanh nghiệp SMB”, ông Yeo chia sẻ thêm.

Tại sao ”Về nhà đi con ngoại truyện” và Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun ”hot” nhất Google?

Các chủ đề “Về nhà đi con ngoại truyện“, “Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun“,... thu hút nhiều sự quan tâm từ dân mạng.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung