CEO Huawei: “Thanh niên ngày nay có IQ cao nhưng EQ thấp”

Thứ Sáu, ngày 28/05/2021 06:00 AM (GMT+7)

Đó là nhận xét đến từ nhà sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi, trong một ghi chú được gửi đến nhân viên gần đây.

Ông Nhậm đã kêu gọi nhân viên của công ty “dám dẫn đầu thế giới” trong lĩnh vực phần mềm khi công ty tìm kiếm sự phát triển ngoài các hoạt động phần cứng đã bị các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tê liệt.

CEO Huawei: “Thanh niên ngày nay có IQ cao nhưng EQ thấp” - 1

Ông Nhậm muốn Huawei trở thành lãnh đạo về phần mềm.

Bản ghi nhớ nội bộ được Reuters xem là bằng chứng rõ ràng nhất về hướng đi của công ty khi họ đáp ứng các hạn chế nặng nề đối với mảng kinh doanh thiết bị cầm tay cốt lõi. Ông Nhậm cho biết trong bản ghi nhớ rằng công ty đang tập trung vào phần mềm vì sự phát triển trong tương lai trong khu vự,c về cơ bản là “ngoài tầm kiểm soát của Mỹ và chúng tôi sẽ có nhiều tự do và tự chủ hơn”.

Theo lưu ý, Huawei sẽ khó sản xuất phần cứng tiên tiến trong thời gian ngắn nên tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái phần mềm, chẳng hạn như hệ điều hành HarmonyOS, hệ thống AI đám mây Mindspore và các sản phẩm CNTT khác.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu vào năm 2019 và chặn Huawei tiếp cận công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Mỹ, làm gián đoạn khả năng thiết kế chip của riêng mình và nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp bên ngoài. Chính quyền của ông Joe Biden không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ lật ngược các lệnh trừng phạt của Trump.

Danh sách đen cũng cấm Google cung cấp quyền truy cập vào các điện thoại Huawei mới, bao gồm các gói ứng dụng di động của công ty - vốn được xem là rất cần thiết trong hệ sinh thái Android.

CEO Huawei: “Thanh niên ngày nay có IQ cao nhưng EQ thấp” - 3

Huawei đã dần thay đổi hướng tập trung kể từ khi đối diện lệnh cấm từ Mỹ vào năm 2019.

Phương pháp tiếp cận nguồn mở

Ghi chú của ông Nhậm cũng nói rằng việc thúc đẩy phần mềm sẽ phụ thuộc vào việc tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp và công ty nên áp dụng cách tiếp cận nguồn mở, kêu gọi nhân viên “hấp thụ chất dinh dưỡng” thông qua các cộng đồng nguồn mở.

Ông cho biết nền tảng giao tiếp kinh doanh Wellink của công ty dựa trên việc cấp phép phần mềm truyền thống mà không dựa vào điện toán đám mây dẫn đến thua kém sản phẩm đối thủ của gã khổng lồ công nghệ Alibaba.

Với những khó khăn khi làm việc với Mỹ, ghi chú của ông Nhậm nói rằng công ty nên củng cố vị trí của mình ở quê nhà và có thể xây dựng lãnh thổ của mình với mục tiêu “đặt ngoài vòng pháp luật của Mỹ”. Ông nói “Một khi chúng tôi thống trị châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và châu Phi, nếu các tiêu chuẩn của Mỹ không phù hợp với tiêu chuẩn của chúng tôi, và chúng tôi không thể vào Mỹ, thì Mỹ không thể vào lãnh thổ của chúng tôi”.

Ghi chú của ông Nhậm xác nhận một hướng đi trong các thông báo trước đây của công ty gợi ý về sự thay đổi khỏi phần cứng thiết bị cầm tay. Vào tháng 4, chủ tịch luân phiên Eric Xu cho biết rằng công ty sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD vào hoạt động kinh doanh xe thông minh ngay trong năm nay.

CEO Huawei: “Thanh niên ngày nay có IQ cao nhưng EQ thấp” - 4

Xe thông minh là một trong những lựa chọn của Huawei trong thời gian tới.

Các nguồn tin nói với Reuters vào đầu tháng này rằng Huawei đang mở rộng quan hệ đối tác xe thông minh với công ty vốn nhà nước Chongqing Chang'an Automobile để bao gồm việc thiết kế và phát triển các chất bán dẫn sử dụng cho ô tô.

Ngoài sức ép của các lệnh trừng phạt, Huawei còn được biết đến với văn hóa làm việc mệt mỏi và ông Nhậm khuyến nghị rằng các nhóm phần mềm nên tuyển dụng các chuyên gia tâm lý để giúp những người trẻ mới tuyển dụng, vốn là những người nhận thấy công ty có nhiều thách thức về mặt cảm xúc. Ông Nhậm nói “Hiện nay một số thanh niên có chỉ số IQ cao, nhưng chỉ số EQ thấp, tư duy chưa chín chắn và rất dễ mắc bệnh”.

Nguồn: http://danviet.vn/ceo-huawei-thanh-nien-ngay-nay-co-iq-cao-nhung-eq-thap-5020212855583550.htm

Chính phủ Mỹ ra công bố về cáo buộc Xiaomi liên quan quân sự Trung Quốc

Tòa án đã chính thức dỡ bỏ các cấm vận và hạn chế trong việc mua hoặc nắm giữ chứng khoán của Xiaomi với người dân...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung