Cẩn thận với loại tiền điện tử China mới!

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 15:00 PM (GMT+7)

Một báo cáo mới cho thấy việc khai thác tiền điện tử Chia có thể làm hỏng ổ SSD với tốc độ đáng báo động.

Sự kiện: Tiền ảo

Thay vì sử dụng sức mạnh xử lý, hệ thống khai thác Chia dựa trên dung lượng và tốc độ lưu trữ. Tuy nhiên, tính chất của quá trình khai thác Chia có thể khiến một số ổ đĩa bị căng thẳng và nhanh chóng hư hỏng do không được thiết kế để chịu đựng hoạt động đặc biệt này.

Cẩn thận với loại tiền điện tử China mới! - 1

Chia không phải là loại tiền điện tử Xanh như kỳ vọng.

Theo báo cáo từ MyDrivers, việc khai thác Chia có thể phá hủy ổ SSD 512GB chỉ trong 40 ngày (dưới 6 tuần), với khối lượng ghi giả định là 256TB. Ổ cứng 1TB lớn hơn dự kiến ​​sẽ tồn tại trong 80 ngày, trong khi các mô hình 2TB có thể chịu đựng khoảng 160 ngày khai thác liên tục.

Thông thường, ổ SSD tiêu chuẩn sẽ kéo dài tuổi thọ trong khoảng 10 năm với mức sử dụng bình thường và đi kèm với bảo hành từ 3 đến 5 năm. Ngoài tuổi thọ ổ đĩa, các báo cáo cho biết, khai thác Chia cũng có thể làm mất hiệu lực bảo hành do nó khiến SSD vượt quá khối lượng ghi tối đa như đã nêu.

Được biết, tiền điện tử Chia được thiết kế bởi Bram Cohen, người sáng lập BitTorrent nhằm giải quyết vấn đề môi trường của ngành khai thác tiền điện tử hiện tại, đặc biệt là Bitcoin vốn tiêu hao rất nhiều năng lượng. Một nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy, Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn so với tổng năng lượng hằng năm của Thủy Điển.

Cẩn thận với loại tiền điện tử China mới! - 3

Rác thải điện tử là vấn đề mà Chia có thể gây ra.

Sự khác biệt của Chia là nó khai thác dựa vào dung lượng lưu trữ trống thay vì sức mạnh tính toán. Thế nhưng, phân tích mới về tuổi thọ của ổ SSD được sử dụng để khai thác Chia đã đặt ra nghi ngờ về tính thân thiện với môi trường của loại tiền điện tử này và sứ mệnh của nó. Đơn cử như khi ổ SSD bị hư hỏng nhanh, chúng sẽ bị các nhà khai thác thải ra môi trường và đầu tư vào ổ SSD khác. Kết quả là, số lượng ổ SSD không chỉ nhanh chóng bị thiếu hụt mà lượng rác thải điện tử ngày một nhiều hơn.

Mặc dù báo cáo không đề cập đến các ổ SSD cụ thể nhưng có khả năng điều này dựa vào các mô hình dành cho người tiêu dùng cá nhân. Trong khi khác ổ SSD cấp doanh nghiệp có tuổi thọ bền hơn và hoạt động tốt hơn trong các môi trường căng thẳng thì ổ SSD tiêu dùng kém hơn. Tuy nhiên, các ổ SSD cấp doanh nghiệp có giá bán cao hơn nhiều. Xét cho cùng, Chia không phải là loại tiền điện tử có khả năng bảo vệ môi trường như giới thiệu.

Nguồn: http://danviet.vn/can-than-voi-loai-tien-dien-tu-china-moi-50202114514584231.htm

Dân mạng Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì... chê đồ “made in China” lởm

Gigabyte đã trở thành mục tiêu bị tẩy chay ở Trung Quốc sau khi gọi các sản phẩm “Made in China” có “chất lượng thấp”...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Tiền ảo
Báo lỗi nội dung