Dân mạng Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì... chê đồ “made in China” lởm

Thứ Năm, ngày 13/05/2021 15:00 PM (GMT+7)

Gigabyte đã trở thành mục tiêu bị tẩy chay ở Trung Quốc sau khi gọi các sản phẩm “Made in China” có “chất lượng thấp” và chào hàng các sản phẩm của họ “Made in Taiwan”.

Trong một quảng cáo cho dòng máy tính xách tay mới nhất (đã bị gỡ xuống khỏi trang web của hãng), Gigabyte Technology - một nhà sản xuất có trụ sở tại Đài Bắc chuyên về bo mạch chủ và bộ xử lý đồ họa (GPU) - khẳng định sẽ sản xuất các sản phẩm của mình tại Đài Loan, nơi công ty tự hào kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Dân mạng Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì... chê đồ “made in China” lởm - 1

90% bo mạch chủ của Gigabyte được sản xuất tại Đài Loan.

“Không giống như các thương hiệu khác đã chọn sản xuất theo hợp đồng giá rẻ và chất lượng thấp ở Trung Quốc, Gigabyte Technology cam kết sản xuất các linh kiện và máy tính xách tay có hiệu suất cao và tuyệt vời. Là một nhà sản xuất máy tính xách tay và linh kiện có trụ sở tại Đài Loan, chúng tôi đảm bảo rằng 90% máy tính xách tay của chúng tôi được sản xuất tại Đài Loan”, đoạn quảng cáo nói.

Nội dung này đã thu hút sự chú ý của Liên đoàn Thanh niên Trung Quốc khi trang này đã đăng một ảnh chụp màn hình quảng cáo chế nhạo hoạt động sản xuất chất lượng thấp ở Trung Quốc trên trang tiểu blog Weibo vào hôm 11/5 với chú thích “Gigabyte, ai đã cho bạn sự can đảm?”.

Liên đoàn Thanh niên với gần 16 triệu người theo dõi trên Weibo, từ lâu đã tự xem mình là người đề xướng tinh thần yêu nước trên mạng xã hội Trung Quốc. Vào tháng 3, trang này đã chỉ trích thương hiệu quần áo Thụy Điển H&M về việc công ty từ chối mua bông từ Tân Cương, nơi chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc tham gia vào các vi phạm nhân quyền.

Dân mạng Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì... chê đồ “made in China” lởm - 3

Gigabyte nổi tiếng với các bo mạch chủ và card đồ họa.

Ngay sau sự cố trên, Gigabyte với một nhà máy ở Ninh Ba - trung tâm công nghiệp miền đông Trung Quốc từ năm 2003 - đã đăng đàn xin lỗi. Để xoa dịu cộng đồng, công ty cho biết “Một số nội dung được công bố gần đây trên trang web chính thức của chúng tôi hoàn toàn không phù hợp với sự thật, một sự cố xảy ra là do công ty quản lý nội bộ kém. Chúng tôi có các dây chuyền sản xuất trên khắp Trung Quốc đại lục, chiếm 90% sản lượng của chúng tôi. Gigabyte tự hào về chất lượng sản xuất của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, lời xin lỗi chóng vánh không thể dập tắt cơn giận dữ trên mạng. Một người dùng đã đăng trên Weibo của Gigabyte “Bạn không còn cơ hội nào nữa. Nghiêm túc đấy, đừng lãng phí năng lượng của bạn. Bạn đã vượt qua lằn ranh đỏ của chính quyền trung ương”. Chưa dừng lại, vào cuối ngày 11/5, các sản phẩm của Gigabyte đã biến mất khỏi hầu hết các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc.

Dân mạng Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì... chê đồ “made in China” lởm - 4

Cổ phiếu Gigabyte đã sụt giảm mạnh vì bị cộng đồng mạng Trung Quốc tẩy chay.

Việc tìm kiếm từ khóa cho “Gigabyte” không mang lại kết quả nào trên JD.com và Suning. Cửa hàng Gigabyte chính thức trên Tmall, thị trường trực tuyến do chủ sở hữu Alibaba Group Holding cũng không có danh sách sản phẩm. Tuy nhiên cả Alibaba, JD.com và Suning đã không trả lời bình luận về vấn đề.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-mang-trung-quoc-tay-chay-gigabyte-vi-che-do-made-in-china-lom-502021135145...

Cách gửi ảnh độ phân giải cao trên Facebook Messenger

Nếu sử dụng Facebook Messenger hàng ngày, rất có thể người dùng đã nhận thấy hình ảnh gửi qua Messenger bị nén như thế...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung