Các nhà khoa học đang tái sinh voi ma mút lông cừu

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Loài sinh vật khổng lồ từ thời cổ đại có thể xuất hiện trở lại trên Trái Đất vào năm 2027.

Theo Popular Mechanics, công ty công nghệ sinh học Colossal đang tích cực làm việc để tái sinh loài sinh vật khổng lồ từ thời cổ đại, khi hãng này cho biết rằng loài voi ma mút lông cừu đã tuyệt chủng từ lâu sẽ quay trở lại vào năm 2027.

Năm ngoái, công ty có trụ sở tại Dallas (Mỹ) đã nhận được thêm 60 triệu USD tiền tài trợ để tiếp tục công việc chỉnh sửa gen của voi ma mút mà họ từng bắt đầu vào năm 2021. Nếu thành công, Colossal không chỉ sẽ mang về một loài vật đã tuyệt chủng, mà còn đưa voi ma mút lông cừu trở lại cùng hệ sinh thái nơi nó từng sống.

Các nhà khoa học đang nỗ lực tái sinh loài voi ma mút lông cừu đã tuyệt chủng.

Các nhà khoa học đang nỗ lực tái sinh loài voi ma mút lông cừu đã tuyệt chủng.

Colossal gọi mô hình di cư rộng lớn của voi ma mút lông cừu là một quá trình tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe môi trường của Bắc Cực, và do đó, việc đưa loài vật này trở lại cuộc sống có thể có tác động có lợi đến sức khỏe của hệ sinh thái thế giới.

DNA của voi ma mút lông cừu giống tới 99,6% với voi Châu Á, điều này khiến Colossal tin rằng công ty đang trên đường đạt được mục tiêu tái sinh cho loài vật này. Công ty cho biết: “Trong suy nghĩ của nhiều người, sinh vật này đã biến mất mãi mãi. Nhưng trong tâm trí các nhà khoa học cũng như các phòng thí nghiệm của công ty chúng tôi thì không phải như vậy. Chúng tôi đang trong quá trình tái sinh loài voi ma mút lông cừu. Các nhóm của chúng tôi đã thu thập các mẫu DNA khả thi và đang chỉnh sửa các gen sẽ cho phép loài động vật khổng lồ này một lần nữa tung hoành khắp Bắc Cực”.

Thông qua chỉnh sửa gen, các nhà khoa học của Colossal cuối cùng sẽ tạo ra phôi của voi ma mút lông xù. Họ sẽ đặt phôi này vào một con voi châu Phi vì muốn tận dụng kích thước của nó, sau cùng cho phép nó sinh ra một con voi ma mút lông cừu. Mục tiêu cuối cùng là tái sinh các vùng ở Bắc Cực bằng loài voi ma mút lông cừu và củng cố đời sống thực vật nơi này bằng mô hình di cư và thói quen ăn cỏ của loài thú này.

Nếu Colossal thành công trong việc tái sinh loài voi ma mút lông cừu, thì sẽ có nhiều câu hỏi đạo đức mới được đưa ra, cũng như các vấn đề việc tái sinh các sinh vật cổ đại trong tương lai.

Nguồn: [Link nguồn]

Giới khoa học hồi sinh loài giun bí ẩn sau 46.000 năm bị đóng băng

Lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tiếp tục mang đến những bí ẩn mới cho các nhà khoa học khám phá, đặc biệt là khi băng tan ngày càng nhiều.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đào Hoàng ([Tên nguồn])
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN