Cả hai bồn cầu trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đều... bị hỏng

Thứ Bảy, ngày 30/11/2019 06:01 AM (GMT+7)

Cả hai bồn cầu trị giá 19.000 USD do Nga thiết kế và lắp đặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được báo cáo là đều đã bị hỏng.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo lời Chỉ huy ISS Luca Parmitano, bồn cầu trong khu vực Mỹ không hoạt động, trong khi nhà vệ sinh bên phía Nga luôn bị tắc nghẽn và kín chất thải.

Mặc dù được trang bị tã bỉm khẩn cấp trong trường hợp nhà vệ sinh hỏng, song các phi hành gia hiện tại chưa cần dùng đến bởi trên các tàu vũ trụ Soyuz đỗ tại Trạm ISS có thiết kế bồn cầu. Các phi hành gia được phép sử dụng toilet bên trong Soyuz thay thế trong quá trình sửa chữa bồn cầu tại ISS.

Cả hai bồn cầu trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đều... bị hỏng - 1

Nhà vệ sinh trên Trạm ISS.

Bồn cầu trên ISS được thiết kế đặc biệt để phù hợp với môi trường không trọng lực. Nhà vệ sinh tại một không gian ở độ cao so với bề mặt Trái Đất 480 km bao gồm một cái phễu đặc biệt tích hợp một chiếc quạt hút. Chiếc quạt này có nhiệm vụ hút nước tiểu, ngăn chặn cho chất thải không bắn ra xung quanh.

Sau đó, phần chất thải được tái chế trong khoảng thời gian 8 ngày. Khoảng 80-85% dung dịch có thể... uống được sau quá trình tái chế.

Với chất thải rắn, sau khi khoang chứa đầy, các phi hành gia sẽ phải đeo găng tay và đóng gói chặt phần chất thải này. Sau đó, chúng được thổi ngược trở lại Trái Đất và bốc cháy trong quá trình di chuyển qua bầu khí quyển.

Nguồn: http://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/Ca-hai-bon-cau-tren-Tram-Vu-tru-Quoc-te-deu-bi-hong-571940/

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ”Không ai an toàn một mình trong thế giới mạng”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, bảo đảm an toàn thông tin mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai thịnh vượng của...

Theo V.Cường (tổng hợp) (Công an nhân dân)
sự kiện Khám phá vũ trụ