5 cách tận dụng router cũ để tăng sóng WiFi

Thứ Ba, ngày 16/04/2019 10:00 AM (GMT+7)

Thay vì bỏ đi, bạn có thể tận dụng router cũ để tăng sóng WiFi, tạo VPN (mạng riêng ảo), ổ đĩa NAS,… và rất nhiều chức năng hữu ích khác.

Sự kiện: Internet

5 cách tận dụng router cũ để tăng sóng WiFi - 1

WiFi đã trở thành một trong những nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hiện nay, cho phép chúng ta truy cập Internet, giám sát nhà cửa, bật/tắt các thiết bị từ xa,… biến ngôi nhà trở nên thông minh hơn. 

1. Tăng sóng WiFi

Nếu văn phòng hoặc ngôi nhà của bạn có nhiều tầng, chắc chắn sóng WiFi sẽ bị hạn chế tại một số khu vực. Lúc này, người dùng chỉ cần tận dụng router cũ để tạo một điểm phát mới (repeater hoặc access point) để mở rộng phạm vi phủ sóng WiFi.

Về cơ bản, router cũ sẽ thu sóng từ router chính, sau đó phát lại thông qua một điểm truy cập mới, giúp vùng phủ sóng được mở rộng hơn.

5 cách tận dụng router cũ để tăng sóng WiFi - 2

Lưu ý, nếu sử dụng router để làm repeater thì tốc độ WiFi sẽ chỉ còn một nửa, trong khi access point vẫn giữ nguyên tốc độ. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách thiết lập chi tiết trong bài bên dưới.

2. Mạng WiFi cho khách

Nếu không muốn người khác truy cập vào các thiết bị trong mạng, bạn có thể sử dụng router cũ để tạo một điểm truy cập WiFi riêng dành cho bạn bè, khách,… khi họ ghé thăm cửa hàng hoặc nhà riêng. 

3. Switch (thiết bị chuyển mạng)

Đa số router hiện nay chỉ có khoảng 6 cổng Ethernet trở xuống, do đó, khi muốn kết nối thêm nhiều máy tính khác, bạn bắt buộc phải mua router mới với nhiều cổng Ethernet hơn. Tuy nhiên, nếu còn dư router cũ, người dùng chỉ cần tận dụng các thiết bị này để tăng thêm số lượng cổng Ethernet (yêu cầu tương thích với firmware DD-WRT).

5 cách tận dụng router cũ để tăng sóng WiFi - 3

4. Ổ đĩa NAS

Bạn muốn lưu trữ dữ liệu trên một thiết bị lưu trữ duy nhất và truy cập nó từ bất cứ đâu trong nhà? Lúc này, bạn chỉ cần sử dụng thiết bị NAS để kết nối với router cũ (yêu cầu chạy được firmware tùy chỉnh) và có cổng USB dự phòng. Với cách thiết lập này, bạn có thể truy cập vào bất kì nội dung nào được lưu trên ổ cứng mạng hoặc USB được kết nối với router. 

5 cách tận dụng router cũ để tăng sóng WiFi - 4

5. VPN

Nhiều router cũ thường sẽ không có khả năng tạo VPN, tuy nhiên, nếu thiết bị có hỗ trợ thì bạn nên tận dụng để bảo mật mọi thứ.

Cách tăng tốc truy cập Internet khi mạng chậm

Nếu gặp khó khăn trong việc truy cập Internet, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ ngay sau đây.

Theo Minh Hoàng (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Internet