2 hành tinh khổng lồ áp sát Trái Đất, khoe 6 mặt trăng kỳ ảo

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 13:45 PM (GMT+7)

Tiến ngày càng gần đến điểm thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ ở gần Trái Đất hơn bất cứ thời điểm nào trong 800 năm qua.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Phân tích trên Daily Mail, giáo sư Patrick Hartigan từ Đại học Rice ở Houston, Texas (Mỹ), cho biết Sao Mộc và Sao Thổ sẽ xuất hiện thành một cặp đôi gần sát nhau vào điểm gần Trái Đất nhất - ngày 21-12 sắp tới. Khoảng cách giữa chúng trông như còn hẹp hơn bề ngang của mặt trăng, theo góc nhìn từ Trái Đất.

2 hành tinh khổng lồ áp sát Trái Đất, khoe 6 mặt trăng kỳ ảo - 1

Với 79 mặt trăng, bao gồm 4 mặt trăng có kích thước lớn hoặc xấp xỉ hành tinh trong hệ Mặt Trời, Sao Mộc sẽ có màn trình diễn ngoạn mục trong cú áp sát Trái Đất - Ảnh: NASA

Sự tiến gần này là do hiện tượng xếp thẳng hàng rất tình cờ trên quỹ đạo của cả 3 hành tinh. Mặt Trời, Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ tạo thành một đường thẳng ngoạn mục.

Điểm đặc biệt nhất là 2 hành tinh này đều sở hữu những mặt trăng khổng lồ, có cái còn to hơn cả Sao Thủy, ví dụ như Ganymede của Sao Mộc. Do đó, người Trái Đất có cơ hội quan sát 6 trong số hàng chục mặt trăng kỳ ảo của 2 hành tinh này.

Trong đêm áp sát Trái Đất 21-12 và một số ngày trước và sau thời điểm đó, mặt trăng to nhất hệ Mặt Trời Ganymede sẽ như "đậu" ở phần trên của Sao Mộc. Nó cùng 3 mặt trăng to lớn khác xếp hàng thành một đường xiên qua bầu trời: cao nhất là Calisto, sau đó đến Io, Ganymede, Europa.

2 hành tinh khổng lồ áp sát Trái Đất, khoe 6 mặt trăng kỳ ảo - 3

Vị trí Sao Mộc (Jupiter), Sao Thổ (Saturn) và các mặt trăng của chúng - Ảnh: ĐẠI HỌC RICE

Sao Thổ, hành tinh nổi tiếng với những "vòng nhẫn" sẽ phô diễn 2 mặt trăng khổng lồ khác là Titan và Rhea.

Bản thân Sao Mộc và Sao Thổ rất to và sáng nên dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng bạn sẽ cần có một chiếc kính thiên văn để quan sát những mặt trăng của nó.

Trong nhiều công bố của NASA, một số mặt trăng trong số đó - ví dụ như Titan, Europa, Calisto, Ganymede... đang là những mục tiêu truy tìm sự sống ngoài hành tinh của cơ quan này, bởi ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy chúng có đại dương giống Trái Đất, dù có thể là dạng ngầm dưới băng, cùng hệ thống thủy nhiệt tương tự hệ thống thủy nhiệt của Trái Đất sơ khai, nơi sự sống ban đầu ra đời.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/2-hanh-tinh-khong-lo-ap-sat-trai-dat-khoe-6-mat-trang-ky-ao-20201124...

Các nhà khoa học tin rằng chúng ta đang sống trong một “siêu lỗ đen vũ trụ”

Nhiều nhà khoa học tin rằng toàn bộ chúng ta đang tồn tại trong một lỗ đen siêu lớn.

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ