Giao hàng tiết kiệm rò rỉ 4 GB dữ liệu thông tin khách hàng?

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 10:10 AM (GMT+7)

Vừa qua, trên mạng đã xuất hiện một số thông tin và hình ảnh cho thấy đơn vị Giao hàng tiết kiệm (GHTK) đã bị rò rỉ 4 GB dữ liệu. Thông tin này thực hư ra sao?

GHTK là một trong những đơn vị vận chuyển tại Việt Nam, phạm vi hoạt động rộng khắp với hơn 1.000 chi nhánh trên cả nước. Sẽ ra sao nếu có nhiều thông tin khách hàng bao gồm họ tên, số điện thoại, tên hàng hóa, địa chỉ nhận hàng… bị lọt ra ngoài?

Giao hàng tiết kiệm rò rỉ 4 GB dữ liệu thông tin khách hàng? - 1

Giao hàng tiết kiệm (GHTK) là một trong những đơn vị vận chuyển tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Mới đây, trên Medium (một nền tảng xuất bản nội dung được tạo ra vào năm 2012 bởi Ev Williams, người đồng sáng lập Twitter) đã xuất hiện một bài viết cho thấy đơn vị GHTK bị rò rỉ 4 GB dữ liệu trên Internet

Ngay sau khi nhận được thông tin, GHTK trên trang web cho biết bộ phận an ninh của công ty đã ngay lập tức phân tích và điều tra vụ việc.

Kết quả cho thấy một máy chủ phát triển ứng dụng của GHTK có lỗ hổng bảo mật, cho phép đối tượng đánh cắp một phần mã nguồn ứng dụng của GHTK (không bao gồm dữ liệu khách hàng), tuy nhiên đây là máy chủ cũ và đã không còn sử dụng.

Giao hàng tiết kiệm rò rỉ 4 GB dữ liệu thông tin khách hàng? - 2

Dữ liệu được cho là của GHTK. Ảnh: Medium

Bên cạnh đó, lỗ hổng mà tin tặc khai thác cũng đã được khắc phục trước đó, máy chủ ứng dụng cũng được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

4 GB dữ liệu bị lộ trên Internet không bao gồm thông tin khách hàng và đối tác. 

Sự cố kể trên đã khiến không ít khách hàng của GHTK lo lắng về nguy cơ rò rỉ thông tin. Tuy nhiên, công ty cam kết sẽ bảo mật thông tin và thực hiện việc rà soát thường xuyên theo tháng nhằm gia tăng tính bảo mật trên toàn hệ thống.

GHTK không phải là công ty đầu tiên trên thế giới bị rò rỉ dữ liệu hoặc mã nguồn. Theo thống kê, hơn 50 công ty nổi tiếng bao gồm Qualcomm, MediaTek, Microsoft, Adobe, Lenovo, AMD, General Electric, Nintendo, Disney, Huawei HiSilicon… đều đã từng là nạn nhân của tin tặc.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/giao-hang-tiet-kiem-ro-ri-4-gb-du-lieu-tho...

Sau phát tán dữ liệu Con Cưng và dọa FPT Shop, hacker còn bí mật gì?

Trong một diễn biến mới nhất, hacker đã chỉnh sửa bài viết dọa FPT Shop bằng cách thêm vào câu “will release other company...

Theo Tiểu Minh (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường