Thí sinh hát Bài ca hy vọng bằng tiếng Séc

Trong vòng chung kết Sao mai 2013 sắp diễn ra, thí sinh Martina Nguyenora Thủy sẽ trình diễn ca khúc "Bài ca hy vọng" của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý, trong đó có một đoạn được chuyển sang tiếng Séc.

Vòng chung kết Sao mai 2013 sẽ chính thức bắt đầu từ ngay 10/8. Khác với các năm trước, cuộc thi năm nay đã mở rộng tới khu vực Châu Âu.

Trong số 34 thí sinh, có 7 thí sinh người Việt đến từ  7 nước gồm Nga, Đức, Bỉ, Pháp, Ba Lan, Hungari và CH Séc. Theo ông Tuấn Phương - Phó trưởng BTC Sao mai 2013, các thí sinh ở khu vực Châu Âu "trừ hai thí sinh được đào tạo về thanh nhạc còn hầu hết các thí sinh Việt kiều tham gia Sao mai vì niềm yêu thích ca hát. Họ làm nhiều nghề khác nhau, có người là nội chợ, người bán quán và cũng có người đang học kỹ thuật... và họ  đến với cuộc thi hoàn toàn hồn nhiên, vô tư…”.

Cũng theo tiết lộ của ông Tuấn Phương, một trong hai thí sinh được đào tạo bài bản của khu vực Châu Âu là Martina Nguyenora Thủy. Cô gái mang trong người hai dòng máu Séc - Việt này hiện đang là sinh viên năm 2 khoa thanh nhạc tại Học viện âm nhạc của thành phố Ostrava (Séc).

Thí sinh hát Bài ca hy vọng bằng tiếng Séc - 1

Martina Nguyenora Thủy một trong hai thí sinh của khu vực Châu Âu được đào tạo bài bản

Dòng nhạc mà Thủy yêu thích và theo đổi là dòng nhạc thính phòng. Thủy sở hữu giọng nữ cao nhưng không quá sáng, “căng” mà lại rất mềm, ấm và rất tình cảm. Đặc biệt, Thủy phát âm chuẩn tiếng Việt, đúng theo tiêu chí “tròn vành, rõ chữ” đáp ứng yêu cầu kỹ thuật hát thính phòng.

Thí sinh hát Bài ca hy vọng bằng tiếng Séc - 2

Martina Nguyenora Thủy vừa trở về Việt Nam để chuẩn bị cho vòng chung kết Sao mai 2013

Trong vòng thi khu vực châu Âu, Thủy hát "Cánh chim báo tin vui" khá ấn tượng. Về Việt Nam thi chung kết, Thủy chọn ca khúc "Bài ca hy vọng" (Nguyễn Văn Tý) và có một đoạn được dịch ra tiếng Séc khá thú vị. Bên cạnh đó là ca khúc "Tiếng Việt" (Lê Tâm) – một ca khúc mang đậm âm hưởng dân gian Việt Nam từng đoạt giải Bài hát Việt mấy năm trước. Đây là điều rất đặc biệt vì ca khúc Tiếng Việt sẽ được Martina Nguyenova Thủy thể hiện theo một cách riêng, đầy tình cảm của một người con xa xứ.

Thí sinh hát Bài ca hy vọng bằng tiếng Séc - 3

Thí sinh hát Bài ca hy vọng bằng tiếng Séc - 4

Martina Nguyenora Thủy sẽ hát Bài ca hi vọng của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý, trong đó có một đoạn hát bằng tiếng Séc

Trong buổi họp báo giới thiệu vòng chung kết Sao mai 2013, ông Tuấn Phương - Phó trưởng BTC cuộc thi này cho biết, so với những thí sinh trong nước thì những thí sinh trở về từ khu vực Châu Âu có nhiều thiệt thòi hơn. Chính vì thế, BTC cuộc thi sẽ mời các chuyên gia tới tư vấn cho họ cách chọn bài, trang phục và cách trình diễn trên sân khấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Sao mai 2013 Xem thêm
Báo lỗi nội dung