“Em út” cuộc thi Sao Mai ăn chay, tụng kinh để hát về đạo Phật

Phan Ngọc Ánh ăn chay, tụng kinh như một Phật tử để hát ca khúc “Tây Thiên huyền thoại”.

Phan Ngọc Ánh sinh năm 1996, là thí sinh trẻ nhất cuộc thi Sao Mai, đại diện cho phong cách dân gian. Sở hữu vẻ đẹp hiện đại, ngọt ngào, Ngọc Ánh còn được đánh giá cao bởi giọng hát dân ca ngọt ngào.

Cô gái đến từ xứ Nghệ trước đây gây “sốt” cộng đồng mạng với clip hát ví dặm ngọt ngào, duyên dáng thay cho lời từ chối uống rượu. Clip đạt hơn 2 triệu view khi được chia sẻ trên mạng.

“Em út” cuộc thi Sao Mai ăn chay, tụng kinh để hát về đạo Phật - 1

Ngọc Ánh gây chú ý trên mạng xã hội trước khi tham gia Sao Mai.

Đó là động lực mạnh mẽ để Phan Ngọc Ánh quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc, bắt đầu bằng việc trau dồi kỹ thuật thanh nhạc tại Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và mới đây nhất, cô thi đỗ vào khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đến với cuộc thi Sao Mai, lần đầu tiên “ra mắt” công chúng, Ngọc Ánh liên tục cho thấy sự biến hóa, thử thách với nhiều thể loại dân ca khác nhau. Và với sự nỗ lực của bản thân, cô gái 21 tuổi đã giành giải nhì Sao Mai 2017 – phong cách Dân gian.

Trong đêm chung kết, cô đã gây ấn tượng với hình ảnh một ả đào thành Thăng Long ngọt ngào, duyên dáng và mới đây nhất là màn “hóa thân” trong đêm xếp hạng tối 7.10 qua ca khúc Tây Thiên huyền thoại, một sáng tác mang âm hưởng Phật giáo mới toanh của nhạc sĩ Huỳnh Tú.

“Em út” cuộc thi Sao Mai ăn chay, tụng kinh để hát về đạo Phật - 2

Người đẹp 21 tuổi lên chùa tụng kinh, ăn chay để có cảm xúc hát về đạo Phật.

Ngọc Ánh chia sẻ để chuẩn bị cho màn “hóa thân” này, cô đã dành thời gian lên chùa ăn chay, niệm Phật, trò chuyện với các nhà sư hay có những buổi chỉ đơn giản ngồi trong chùa, cảm nhận không khí linh thiêng giữa mùi hương trầm sâu lắng.

Vượt lên khỏi mục đích thấm nhuần tư tưởng trong ca khúc Tây Thiên huyền thoại, Ngọc Ánh cho biết cô thấy mình gần như “thoát tục”, thấy tâm hồn mình lắng đọng, hướng thiện hơn với từng lời răn, triết lý đạo Phật.

“Một nén nhang thơm thấu cửu trùng/ Một tiếng chuông ngân giữa trùng không/ Một trời thiên thu thả hồn vi vu nơi đất Phật…”, từng ca từ đầy triết lý ấy được truyền tải qua tiếng hát của một giọng ca còn trẻ, được phối khí cầu kỳ.

Nhận xét về phần trình diễn của Phan Ngọc Ánh, ca sĩ Phương Nga - Phó Trưởng khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi Sao Mai - cho hay: “Phan Ngọc Ánh là thí sinh trẻ nhất cuộc thi. Với gương mặt khả ái và kỹ thuật điêu luyện, Ngọc Ánh đã hòa mình vào bản phối vô cùng ấn tượng của nhạc sĩ Huỳnh Tú”.

“Em út” cuộc thi Sao Mai ăn chay, tụng kinh để hát về đạo Phật - 3

Cô gái xứ Nghệ muốn phát triển hơn sau giải nhì.

Bên cạnh đó, Phan Ngọc Ánh còn được đánh giá cao ở tinh thần sáng tạo, luôn tìm tòi, thử thách bản thân với những thể loại khác nhau trong dòng nhạc dân gian.

Không chịu “an phận” với lựa chọn an toàn là những điệu ví câu hò nơi quê hương xứ Nghệ, Phan Ngọc Ánh đã chứng tỏ niềm đam mê bất tận với dân ca và khát khao phát triển trong dòng nhạc này.

”Cô gái xứ Nghệ” Ngọc Ánh gây ấn tượng trong đêm chung kết Dân gian Sao Mai 2017

Ngọc Ánh sử dụng cây đàn tì bà, biết kết hợp giữa múa và hát nên gây ấn tượng trong đêm chung kết phong cách Dân gian...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Chi ([Tên nguồn])
Sao mai 2013 Xem thêm
Báo lỗi nội dung