Khi sao Việt "mượn" ý tưởng

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Sau hàng loạt vụ đạo nhạc, chôm giọng, đạo clip bị mổ xe trong thời gian gần đây, việc Bảo Thy bị báo chí Hàn Quốc chỉ đích danh đạo clip như một giọt nước tràn ly dấy lên làn sóng phẫn nộ nơi khán giả Việt Nam.

Chiều 4/6, tờ báo giải trí nổi tiếng Hàn Quốc Sports Chosun đăng tải nội dung, hình ảnh và tít bài viết: “Ca sỹ Việt Nam Bảo Thy gây tranh cãi vì đạo hình ảnh MV Bubble Pop của Hyun Ah”. Nhanh như chớp, thông tin này đã tràn ngập trên các trang khác như  allkpop.com, koreanpop.blogspot.com...

Bài báo đã đề cập đến nhiều điểm trùng hợp giữa MV Ngày vắng anh của Bảo Thy với cảnh quay trong MV Bubble Pop của nữ ca sỹ Hàn Quốc Hyun Ah được phát hành trước đó 4 tháng.

“Trong video của Bảo Thy có cảnh cô ấy mặc chiếc áo T-shirt bó và quần soóc ngắn, nhảy trên đường phố với bối cảnh là chiếc ô tô cùng các vũ công nữ. Concept (hình ảnh) này tương tự như điều chúng ta đã từng thấy trong video ca nhạc Bubble Pop của Hyun Ah. Có chăng chỉ khác nhau ở màu sắc của chiếc ô tô sử dụng làm bối cảnh quay, còn việc mô hình dựng tương tự giống nhau đã gây nên tranh cãi” – Tờ Sports Chosun Hàn Quốc đưa tin.

Fan Bảo Thy bị áp đảo

Ngay sau khi thông tin này được tung ra, lượng view cho MV  không mấy gây chú ý ra đời từ cuối năm ngoái này bỗng dưng có sức hút lạ kỳ. Nhiều người cho rằng biết đâu đây là một cơ hội để "hâm nóng" MV có vẻ nguội của "công chúa bóng bóng".

Hàng trăm lượt view và comment được cập nhật từng giây với hai luồng ý kiến khác nhau, trong đó ý kiến bênh vực cho Bảo Thy yếu thế hẳn so với ý kiến chỉ trích. Một bạn có nick manbro khẳng định: “Rõ ràng là ca sỹ Bảo Thy ăn cắp ý tưởng của Hyun Ah rồi, không có gì để biện hộ cả”. Một bạn khác đồng tình: “10 người xem thì 9 người nói là giống rồi, phân trần làm gì nữa. Copy từ phong cách hát đến điệu nhảy như vậy mà còn nói không giống”.

Khi sao Việt "mượn" ý tưởng - 1

Những bức ảnh so sánh sự giống nhau giữa 2 MV trên báo Hàn Quốc

Trong khi đó một tự nhận là fan của Bảo Thy có nick cobebandiem bênh vực: “Hay thật đấy, chẳng lẽ chỉ nhảy trước xe là bảo đạo à. Trên thế giới có biết bao nhiêu người có ý tưởng nhảy trước xe như thế đều là đạo cả à”. Ngay lập tức quan điểm này đã bị rất nhiều bạn khác “ném đá” kịch liệt. Một bạn phản bác: “Nếu nhảy trước xe thôi thì không nói làm gì đằng này lại giống y hệt từ chiếc xe hammer, trang phục đến số lượng vũ công và cả điệu nhảy, chỉ có điều khác là Bảo Thy nhảy xấu hơn Hyun Ah thôi”.

Một trong những cơ sở khiến MV của Bảo Thy càng bị buộc tội “chôm chỉa” là vì MV này ra đời sau MV của Hyun Ah 4 tháng. Bạn mylan có lẽ cũng là fan của Bảo Thy cố gắng bào chữa cho thần tượng của mình khi cho rằng 4 tháng là một thời gian quá ngắn để bắt chước được như thế. Song,  ý kiến này cũng bị bác bỏ bởi bạn hoangdiep: “Mình không phải là antifan của Bảo Thy nhưng phải công nhận là hai clip này giống nhau thật. Một ngày chúng ta có thể quay được một bộ phim thì một, hai tuần có thể làm được một cái clip, đó là chuyện bình thường. Tôi chỉ mong các ca sỹ Việt vì lòng tự tôn đừng để người ta cười chúng ta nữa. Nếu cạn ý tưởng thì đừng có làm”.

Khi cuộc khẩu chiến này vẫn chưa có hồi dứt mà trong đó fan của Bảo Thy bị áp đảo thì Bảo Thy vẫn một mực khẳng định rằng mình không đạo ý tưởng của Hyun Ah. Cô cho biết: "Tuy MV của tôi phát hành sau Bubble pop của HyunA một, hai tuần gì đó nhưng ý tưởng hát và nhảy trước một chiếc xe màu hồng đã được êkip thảo luận trước đó rất lâu. Ý tưởng có từ sớm nhưng chỉ đến khi xem chương trình Vietnam’s next top model, thấy chiếc xe màu hồng như ý muốn, chúng tôi mới thuê để quay clip" - Bảo Thy chia sẻ.

Khi sao Việt "mượn" ý tưởng - 2

Nhiều khán giả cho rằng điểm khác biệt lớn nhất giữa MV này và MV của Hyun Ah thì đó là Bảo Thy đã nhảy dở hơn Hyun Ah nhiều

Cô cũng cho hay điểm giống nhau duy nhất giữa clip của cô và HyunA là cảnh nhảy trước xe hơi và việc cùng ý tưởng là bình thường. Không thể chỉ vì một cảnh giống nhau mà quy chụp là đạo ý tưởng. Có cả tỉ clip trên thế giới có cảnh ca sĩ nhảy trước đầu xe đó thôi. Như cảnh quay trong một club hay bar, rất nhiều ca sĩ trên thế giới đưa vào video clip nhưng có ai nói ai đạo ý tưởng của ai đâu".

“Nghệ thuật không phải là nơi để sao chép”

Ngay lập tức câu trả lời của Bảo Thy đã khiến cư dân mạng nổi giận. Hầu hết đều cho rằng Bảo Thy đang lấy vải thưa che mắt thánh, đã đạo ý tưởng còn chối quanh chối co. Bạn mrbo bức xúc nói: “Bảo Thy thật là khinh thường khán giả quá. Bộ cô ấy nghĩ là chúng tôi dốt lắm hay sao mà không thấy cô ấy đạo nhạc. Nhạc dạo thì giống “hands up” của 2PM, tiếp theo là giống “I’m the best” của Park Bom còn vũ đạo thì giống đến 80% Bubble Pop”.

Thậm chí, một bạn còn chỉ ra rằng trong MV này Bảo Thy không những chỉ chôm chỉa một đoạn của Hyun Ah mà còn xào nấu rất nhiều ý tưởng của các ca sỹ khác. Theo đó, bạn này phân thích: “Mình cũng fan của chị Thy nhưng cũng thấy xấu hổ khi thấy chị copy ý tưởng MV của nhiều KPop quá. Đoạn đầu từ 00:00 đến 00:10 giống y chang đoạn chui vào xe và uống rượu của Hands up (2PM); đoạn nhạc chờ 00:30 giống I am the best của Park Bom còn đoạn 00:40 nhảy trước chiếc xe thì y chang MV Bubble Pop của Hyun Ah. Khúc cuối ở trong bar vừa giống Kiss của Sandara Park và Heart to heart của 4 Minutes”.

Khi sao Việt "mượn" ý tưởng - 3

Ngay từ khi trailer MV này được tung ra nhiều khán giả đã nhận thấy những hình ảnh trong MV này copy từ nhiều MV khác của KPop

Với cái nhìn trung dung hơn, một bạn có nick snow white bày tỏ: “Mình là fan Kpop chẳng quý mến gì Bảo Thy và thừa nhận chị ấy có đạo nhiều bài rồi nhưng bài này ngoài đoạn nhảy trước xe có mười mấy giây thì đâu còn gì giống MV của Hyun Ah. Nếu nói đạo thì chỉ là đạo ý tưởng chủ đạo của bài thôi”. Một bạn khác đồng tình: “Đúng rồi, cái này bảo đạo thì không đúng, chỉ gọi là mượn ý tưởng thôi”. Với lập luận này, một số khác đã phải kêu trời: “Trời ơi, mượn ý tưởng đã được gọi là đạo rồi đấy bạn ạ”.

Nhắc đến mượn ý tiếng, chắc khán giả chưa khỏi quên vụ đạo bài nhảy của Vân Trang trong Bước nhảy hoàn vũ với điệu freestyle. Rõ ràng mười mươi là bê nguyên xi bài nhảy của một cặp đôi khác tại So you think you can dance, thế nhưng cả Vân Trang và đạo diễn John Huy Trần đều cho rằng họ chỉ mượn ý tưởng của bài trình diễn của cặp đôi kia thôi chứ nhìn kỹ sẽ thấy bài nhảy của Vân Trang có những điểm khác biệt.

Thế nhưng việc “chế biến” trên ý tưởng sẵn có của người khác không phải là sứ mệnh của một nghệ sỹ. Một bạn có nick nguyencong tỏ ra bức xúc: “Ừ cứ cho là mượn ý tưởng nền chứ không phải đạo đi nhưng nghệ thuật là mảnh đất để người nghệ sỹ tìm tòi, sáng tạo ra cái mới chứ không phải để sao chép. Đây là một hành vi lười biếng, thích ngồi mát ăn bát vàng. Còn khi họ sao chép mà giấu giếm thì họ là tội phạm. Đã đến lúc chúng ta không thể chứa chấp những người như thế hoạt động nghệ thuật”.

Khi sao Việt "mượn" ý tưởng - 4

Vân Trang mới đây cũng khiến khán giả thất vọng vì sự "mượn ý tưởng" của mình

Một bạn khác chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất xấu hổ vì nghệ sỹ Việt Nam bị báo chí nước ngoài bêu rếu như thế. Thật là mất mặt quá! Nhưng nói thật tôi cũng thấy vui vì bài báo này đã vạch trần những ca sỹ lười lao động, được tôn vinh trên công sức của người khác. Thậm chí, tôi còn mong cho có một cuộc kiện tụng đình đám để nghệ sỹ Việt Nam chừa thói chôm chỉa đi”. Trong khi đó một bạn có tên kuzimi buông tiếng thở dài: “Với một nền tảng như thế, một năng lực như thế, không đạo thì... cạp đất mà ăn à”.

Việc đạo ý tưởng hiện đang tràn lan trong showbiz Việt như một con virus chưa có thuốc kháng, liệu nghệ sỹ Việt đã ứng xử thế nào khi bị cáo buộc "đạo". Cùng đón đọc kỳ 2: Đạo ý tưởng: Căn bệnh nan y của sao Việt vào lúc 11h trưa trên mục Phim tại 24H vào ngày 8/6/2012.
XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ([Tên nguồn])
Đạo: Căn bệnh nan y của sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN