Việt Nam hạ Philippines: Chuyên gia thán phục "tuyệt chiêu" của thầy Park

Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 13:05 PM (GMT+7)

ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại Philippines trong cả hai lượt trận, ngạo nghễ tiến vào chung kết AFF Cup 2018. Các chuyên gia đang tìm cách nghiên cứu bí quyết chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Video màn trình diễn của Quang Hải trước Philippines (bản quyền clip thuộc về NextMedia, phát sóng trên VTC)

ĐT Việt Nam duy trì thành tích bất bại trong suốt hành trình AFF Cup 2018. Đoàn quân dưới quyền HLV Park Hang Seo đến thời điểm này vẫn là đội bóng sở hữu thành tích tốt nhất giải đấu. Trong đó, hệ thống phòng ngự của “Những ngôi sao vàng” thực sự khiến các đối thủ phải kiêng nể. Ở một giải đấu cúp, thật khó tin là đã chơi tới 6 trận để góp mặt ở chung kết nhưng khung thành Đặng Văn Lâm chỉ mới lọt lưới 2 bàn.

Việt Nam hạ Philippines: Chuyên gia thán phục "tuyệt chiêu" của thầy Park - 1

ĐT Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét ở AFF Cup 2018

Không chỉ các đối thủ, mà các chuyên gia bóng đá cũng như các cây viết thể thao nổi tiếng châu Á cũng đang tìm cách mổ xẻ bí quyết thành công của ĐT Việt Nam. Trong bài viết “AFF Cup 2018: Việt Nam 2-1 Philippines, nơi bóng đá chiến thắng”, tờ Fox Sport phiên bản châu Á có một bài viết phân tích, mổ xẻ tương đối cặn kẽ về bản chất lối chơi cũng như cách thức vận hành của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

Trong bài viết này, ký giả Akshat Mehrish “mổ xẻ” ĐT Việt Nam trong hành trình AFF Cup 2018 dưới hai khía cạnh. Một là sự chắc chắn tuyệt vời nơi hàng thủ; và hai là sự sáng tạo cùng khả năng tấn công hiệu quả nơi hàng công.

Trong mệnh đề đầu tiên, ký giả Akshat Mehrish sử dụng cụm từ “Impenetrable Vietnam” - “Không thể xuyên phá Việt Nam”. Theo đó, HLV Park Hang Seo đã xây dựng được một hệ thống phòng thủ ở đẳng cấp “masterclass”.

Trong đó, sơ đồ chiến thuật 3-5-2 mà thầy Park áp dụng có thể nhanh chóng hoán đổi thành 5-3-2, bảo vệ tối đa cho khung thành Đặng Văn Lâm. Chưa hết, sự chắc chắn của ĐT Việt Nam còn được xây dựng từ xa, với bộ ba tiền vệ trung tâm - những người như những lá chắn thép cho phòng tuyến đầu tiên.

Còn ở hệ thống tấn công, sơ đồ 3-5-2 với sự cơ động của hai cầu thủ bên hành lang cùng khả năng tạo áp lực cực tốt của các cầu thủ tấn công đã mang lại hiệu quả cho ĐT Việt Nam. Dù Philippines là đội cần phải ghi tối thiểu 2 bàn mới mong đi tiếp, nhưng chung cuộc Việt Nam mới là những người làm được.

Việt Nam hạ Philippines: Chuyên gia thán phục "tuyệt chiêu" của thầy Park - 2

Việt Nam hạ Philippines: Chuyên gia thán phục "tuyệt chiêu" của thầy Park - 3

Chuyên gia của Fox Sport tìm cách "điểm huyệt" ĐT Việt Nam - Park Hang Seo

Ký giả Akshat Mehrish tìm cách “đọc vị” HLV Park Hang Seo. Theo chuyên gia của tờ Fox Sport, HLV Park Hang Seo yêu cầu hai cầu thủ đá cánh của ĐT Việt Nam là Trọng Hoàng và Văn Hậu, với tốc độ, sự khéo léo và tạo đột biến, kéo giãn hệ thống phòng ngự của Philippines. Và khoảng trống mênh mông trước khu vực 16m50 đối phương là miếng mồi béo bở để Phan Văn Đức, Anh Đức, Quang Hải rồi sau đó là Tiến Linh, Công Phượng tận dụng triệt để.

Chắc chắn trong quá trình chuẩn bị cho hai trận chung kết AFF Cup 2018, HLV Tan Cheng Hoe của ĐT Malaysia sẽ phải tham khảo bài viết này. Tuy nhiên, biết cách vận hành của ĐT Việt Nam ra sao là một chuyện, làm thế nào để khắc chế nó lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

ĐT Việt Nam vào chung kết AFF Cup
Theo bạn đội tuyển Việt Nam sẽ giành kết quả ra sao trên sân của Malaysia trong trận chung kết AFF Cup 2018?

Quang Hải lay động triệu fan: 4 “hộ pháp” Philippines không ngăn nổi

Quang Hải thực sự khiến những gã hậu vệ cao to của Philippines phải khốn đốn...

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện AFF Cup 2018