Van Gaal: Ngạo mạn nhưng không bao giờ nói khoác

Thứ Hai, ngày 23/06/2014 13:42 PM (GMT+7)

Người giỏi là người làm được việc, nhưng người nói được và làm được đúng như những gì mình nói mới là xuất sắc. Louis van Gaal là một con người như vậy.

Sự kiện:

World Cup 2018

Mùa đông năm ngoái, Van Gaal lên báo tuyên bố rằng ông có thể chọn một hậu vệ bất kỳ từ một CLB yếu của giải VĐQG Hà Lan và nội trong 3 ngày sẽ huấn luyện cho anh ta cách bắt chết Mario Balotelli. Thời điểm ấy, nhiều người cho rằng Van Gaal chỉ nói khoác bởi sự nghiệp của ông đã trở nên trầm lắng từ khá lâu và danh tiếng đã sụt giảm đáng kể sau khi bị Bayern Munich đuổi việc.

Nhưng hóa ra Van Gaal nói thật, đó là khi ông hóa giải hàng công của đội bóng đương kim vô địch thế giới. HLV 62 tuổi sử dụng 5 hậu vệ mà 4 trong đó là những cầu thủ trẻ còn khá vô danh mà ông nhặt nhạnh từ các CLB trong nước. Tất cả đều chơi ổn, nếu không quá xuất sắc thì ít nhất cũng tròn vai.

Van Gaal: Ngạo mạn nhưng không bao giờ nói khoác - 1

Nói được là làm được, Van Gaal ngạo mạn nhưng không lố bịch

Khi báo chí loan tin Hà Lan đá với 5 hậu vệ, những người yêu bóng đá đẹp đã e sợ rằng Van Gaal sẽ đi theo thiên hướng thực dụng đang là thời thượng. Nhưng không. Quyết định sắp đặt 5 hậu vệ cùng ở trên sân thoạt nhìn thì có vẻ đi ngược lại với văn hóa bóng đá truyền thống của người Hà Lan, nhưng trên thực tế “Cơn lốc màu cam” không hề chơi tử thủ.

Hai hậu vệ biên của Van Gaal thường xuyên dâng cao tấn công. Hậu vệ phải Darryl Janmaat chính là người chạy nhiều nhất trận Hà Lan - TBN. Trong khi đó, Daley Blind chính là người kiến tạo 2 bàn thắng đầu tiên cho “cơn lốc màu da cam” vào lưới nhà vô địch thế giới.

Khi Hà Lan thua trận chung kết World Cup 2010, Van Gaal đã lên tiếng phê phán: “Họ đá quá xấu xí, dù có những cầu thủ tuyệt vời. Van Persie, Sneijder và Robben, TBN cũng không có những cầu thủ tấn công tốt đến vậy”. Van Gaal một lần nữa không nói dối, ông không đi theo lối đá xấu của Bert van Marwijk.

Chiến thuật của Van Gaal rất linh hoạt. Ông xuất phát trước TBN với 5-3-2 khi phòng ngự, nhưng lập tức chuyển qua 3-4-3 khi tấn công. Cũng ít người biết rằng HLV 62 tuổi chỉ chọn giải pháp 5 hậu vệ từ vài tháng trước World Cup, khi nhạc trưởng Kevin Strootman được xác định là không kịp hồi phục chấn thương. Trước Australia, Daley Blind được kéo lên chơi tiền vệ và Hà Lan trở về sơ đồ 4 hậu vệ thông thường.

Van Gaal: Ngạo mạn nhưng không bao giờ nói khoác - 2

Van Gaal giỏi phát triển tài năng trẻ nhưng không “phụ” các cựu binh

Van Gaal biến ảo đến mức bị xem là mất bản sắc. Trước trận gặp TBN, nhiều người cho rằng TBN còn đậm “chất Hà Lan” hơn cả “Hà Lan xịn”. Đó là chuyện lạ với một con người như Van Gaal, vị HLV đã thấm nhuần bóng đá tổng lực ngay khi nó còn ở dạng thù hình ban đầu (khi còn nhỏ thường đạp xe đến sân của Ajax để xem các buổi tập của HLV Rinus Michels). Van Gaal từng đi theo phong cách Hà Lan cổ điển và vô địch châu Âu bằng kiểu chơi ấy nhưng cũng sẵn sàng từ bỏ ngay khi nhận ra nó lỗi thời và có thể dẫn tới thất bại.

Van Gaal thường được xem là kẻ kiêu căng với những tuyên bố kiểu “tôi là người giỏi nhất thế giới”. Trên thực tế Van Gaal không nói ngoa, bởi ông nói được và làm được. Van Gaal đã cho thấy ông giỏi như những gì ông nói và nghĩ về bản thân mình.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)

sự kiện World Cup 2018