So sánh Messi và Ronaldo ở La Liga

Thứ Tư, ngày 12/06/2013 04:09 AM (GMT+7)

Cuộc chiến giữa Messi và Ronaldo luôn tạo sự chú ý đặc biệt.

Sự kiện: Lionel Messi

Ở mùa giải 2012/13 vừa qua, Messi và Ronaldo đã ghi tổng cộng 80 bàn thắng tại La Liga, chiếm 10% tổng số bàn thắng của cả giải đấu. Messi có 46 bàn còn Ronaldo ít hơn 12 bàn (kể từ ngày tới Real thì đây là mùa giải Ronaldo bị Messi tạo ra khoảng cách xa nhất về số lần lập công tại La Liga). Thậm chí xét về mặt hiệu suất, M10 (32 trận) hoàn toàn vượt trội so với CR7 (34 trận). Tuy nhiên có một thực tế, Messi được hưởng lợi hơn Ronaldo khi có nhiều sự hỗ trợ đắc lực từ đồng đội. Những bàn thắng của Ronaldo đến không ít từ những khoảnh khắc cá nhân bởi lẽ Ozil, Di Maria sa sút.

Đi chi tiết vào cách thức sút tung lưới đối phương, Ronaldo tỏ ra toàn diện hơn Messi. Trong 34 bàn thắng của ngôi sao người Bồ Đào Nha, có 18 bàn thắng được ghi bằng chân thuận (phải), 10 bàn bằng chân trái, 6 bằng đầu. Trong khi đó, Messi làm tung lưới đối phương tới 40 lần bằng chân thuận (trái), 6 lần còn lại bằng chân phải và không có pha làm bàn bằng đầu nào. Dù vậy điều đó chẳng quan trọng, miễn là cả hai đều duy trì phong độ ghi bàn. Số bàn thắng của Messi phụ thuộc vào kèo trái đấy nhưng đừng mơ ngăn cản anh (và đôi lúc, các đội bóng tại La Liga tỏ ra bất lực).

So sánh Messi và Ronaldo ở La Liga - 1

Messi - Ronaldo, cuộc chiến không hồi kết

Ngoài khâu ghi bàn, cả hai cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại cũng đạt hiệu quả cao trong khâu tạo cơ hội cho các đồng đội. Điều hiển hiện ở mùa giải vừa qua là Ronaldo đã chơi với tinh thần tập thể cao hơn rất nhiều (một phần vì chỉ thị của Jose Mourinho, người đã chia tay Real và trở lại dẫn dắt Chelsea). Chính vì thế, CR7 đã tạo 60 cơ hội cho các đồng đội. Con số tương ứng của Messi là 45. Riêng về khả năng kiến tạo thành bàn, Messi nhỉnh hơn đôi chút (12 lần so với 10 lần của Ronaldo).

Chỉ với 1 thẻ vàng ở La Liga mùa giải vừa qua, Messi đã củng cố hình ảnh của một cầu thủ rất fair-play. Với Ronaldo, anh khá đáng báo động khi dính 9 thẻ vàng, nhiều ngang với trung vệ Ramos (người có lối chơi băm bổ). Tuy nhiên giữa họ có một điểm chung là đều bị đối phương phạm lỗi rất nhiều, và khả năng không thể thống kê một cách chính xác nhất.

Messi có Pichichi, có danh hiệu La Liga còn Ronaldo tay trắng. Neymar đã tới Barca để san sẻ trọng trách với Messi trên hàng công và Gareth cũng được cho là đang trên đường tới Real để làm nhiệm vụ tương tự. Dù vậy cuộc chiến Messi – Ronaldo không vì thế phai nhạt, biết đâu nó sẽ bước sang một chương khác, quyết liệt và hấp dẫn hơn nữa…

Theo Hà Linh (Khampha.vn)
sự kiện Lionel Messi
Báo lỗi nội dung