Ông Park gọi nhiều, lấy bao nhiêu?

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 00:03 AM (GMT+7)

Ngày 16-8, những cầu thủ trẻ dưới 22 tuổi lên tuyển kiểm tra y tế trước khi chính thức hội quân, luyện tập ráo riết để cạnh tranh một suất đá vòng loại U-23 châu Á và bảo vệ ngôi vô địch SEA Games.

HLV Park Hang-seo lần đầu tiên cho gọi đến 48 cầu thủ trẻ lên tuyển U-22 Việt Nam (VN) với hy vọng “vàng lẫn trong cát”, giúp cho đội hình đầy đặn hơn chứ không phải huấn luyện họ cứng cáp hơn. Đáng chú ý có gần một nửa quân số đến từ hạng Nhất và hạng Nhì, điều hiếm hoi với các nhà cầm quân khi để mắt đến thành phần ở hạng dưới V-League.

Bởi ngay cả các cầu thủ đã lên đội lớn chơi V-League không phải ai cũng có may mắn ra sân hoặc chỉ để học hỏi, trừ một số nhân sự đặc biệt kiểu Quang Hải, Văn Hậu, Hồ Tấn Tài, Hoàng Đức... tài không đợi tuổi và thường có suất đá chính ở CLB.

Thực tế ông Park không có thời gian đi xem các trận đấu ở hạng Nhất hay hạng Nhì, mà chủ yếu nhờ các cộng sự người Việt trong ban huấn luyện chọn lựa hoặc do CLB tiến cử. Điều này cho thấy ông thầy người Hàn Quốc không để sót lọt nhân tài và rất muốn tạo cơ hội cho tất cả cầu thủ dưới 22 tuổi thử sức mình như qua một kỳ thi vào đội tuyển. Các cầu thủ trẻ chơi bóng ở hạng dưới cũng không còn tủi thân, vì rất hiếm hoi có một ông thầy ngoại ngó ngàng đến họ khi chưa đủ sức lên chơi V-League và không có thời cơ tự giới thiệu mình.

Ông Park gọi nhiều, lấy bao nhiêu? - 1

Đội U-22 Việt Nam hội quân với thủ tục đầu tiên, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Ảnh: VFF

Ông Park gọi nhiều, lấy bao nhiêu? - 2

Từng cầu thủ được kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: VFF

Thế nhưng chuyện ông Park cho gọi đông đảo cầu thủ lên thử việc không phản ánh làng bóng VN dồi dào nhân tài. Nó giống như một cuộc “đãi cát tìm vàng” mà may mắn lắm đội tuyển mới có thêm tài năng bổ sung cho lực lượng cũ.

Cái khó của ông Park là quãng thời gian 10 ngày không chắc đủ cho việc thẩm định cầu thủ vì thiếu quá trình sâu sát họ. Nó khác với thời của HLV Calisto gần 20 năm trước cho gọi nhiều cầu thủ hạng Nhất như Tài Em, Hoàng Thương, Xuân Thành, Trường Giang... lên tuyển và khẳng định mình. Đơn giản, ông Calisto khi ấy còn nắm đội hạng Nhất Long An nên rất thường xuyên theo dõi phong độ lẫn năng lực của họ.

Năm ngoái, HLV Park Hang-seo cũng từng cho hội quân ngắn ngày chia thành nhiều đợt. Nhưng rồi lực lượng đá SEA Games 2019 hay vòng chung kết U-23 châu Á 2020 chỉ toàn là lực lượng cũ. Một phần do ông Park không có thời gian thử nghiệm và chấp nhận mạo hiểm, phần còn lại do cầu thủ chưa đủ sức chứng tỏ mình xứng đáng trụ lại đội tuyển.

Bây giờ, việc ông Park triệu tập 48 cầu thủ trẻ lên thử lửa trong thời điểm rảnh rỗi khi tất cả giải quốc nội tạm hoãn do dịch bệnh COVID-19 còn hơn ngồi bị động chờ nước đến chân mới nhảy, dù biết gọi nhiều nhưng giữ lại chẳng có bao nhiêu.

20 cầu thủ hạng Nhất và hạng Nhì cùng nhóm cầu thủ đang khoác áo CLB chơi ở V-League lần đầu lên tuyển sẽ phải nỗ lực gấp đôi so với những gương mặt cũ. Cái khó của họ là phải tạo dấu ấn thật nổi bật, bằng hoặc hơn người cũ mới mong lọt mắt xanh HLV Park Hang-seo và các cộng sự. Tiêu chí tuyển chọn của thầy Park rất rõ ràng, bên cạnh năng lực vượt trội còn là khả năng thích nghi với lối chơi chung và hòa hợp với đồng đội. Việc có tên hội quân tuyển trẻ quốc gia là một động lực rất lớn cho các cầu thủ còn vô danh cố gắng vượt khó vì tương lai của chính mình.

Nguồn: https://plo.vn/the-thao/ong-park-goi-nhieu-lay-bao-nhieu-932194.html

Thầy Park và ĐT U22 Việt Nam xét nghiệm Covid-19, bao giờ có kết quả?

HLV Park Hang Seo và các học trò ở đội tuyển U22 Việt Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, ngay sau khi hội quân đầy...

Theo ĐĂNG HUY - BẢO NHI (Pháp luật TPHCM)
sự kiện HLV Park Hang Seo
Báo lỗi nội dung