ĐT Việt Nam lên hay xuống ở bảng xếp hạng FIFA khi vòng loại World Cup bị hoãn?

Thứ Năm, ngày 13/08/2020 17:12 PM (GMT+7)

Việc AFF Cup 2020 và vòng loại World Cup 2022 chính thức bị hoãn đã ảnh hưởng tới lịch thi đấu của ĐT Việt Nam. Với việc không còn bất cứ giải đấu nào trong năm 2020, liệu ĐT Việt Nam có bị rơi ra ngoài top 100 trên BXH FIFA?

  

Với việc AFF Cup 2020 không thể diễn ra đúng lịch ban đầu, đồng thời vòng loại World Cup 2022 mới đây cũng bị hoãn sang năm 2021, đội tuyển Việt Nam sẽ không còn thi đấu ở bất cứ giải đấu chính thức nào trong năm 2020. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới ĐT Việt Nam, nhất là thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA?

ĐT Việt Nam lên hay xuống ở bảng xếp hạng FIFA khi vòng loại World Cup bị hoãn? - 1

V-League 2020 đã bị hoãn bởi dịch bệnh

Mới đây, FIFA đã ra quyết định hoãn vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sang năm sau do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Việc cả AFF Cup 2020 lẫn vòng loại World Cup 2022 đều bị dời lịch sang năm 2021 sẽ là một điều không mấy vui vẻ dành cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Khi đó, lịch thi đấu có thể sẽ rất dày với mật độ cao vào thời điểm đầu và giữa năm sau.

Đồng thời, nhiều người đang lo ngại việc AFF Cup 2020 và vòng loại World Cup 2022 bị hoãn có thể khiến ĐT Việt Nam bị văng ra ngoài top 100 trên BXH của FIFA. Nên nhớ, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup đã chính thức được FIFA áp tính điểm bắt đầu từ năm 2016. Điều đó có nghĩa là bất kỳ một trận thắng nào tại AFF Cup cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của ĐT Việt Nam và các đội bóng Đông Nam Á khác.

ĐT Việt Nam lên hay xuống ở bảng xếp hạng FIFA khi vòng loại World Cup bị hoãn? - 2

ĐT Việt Nam đang là những nhà ĐKVĐ AFF Cup

Đây là giải đấu mà chúng ta là những nhà ĐKVĐ, dễ hiểu vì sao khi "mỏ điểm" này bị hoãn lại, Việt Nam sẽ là một trong những đội tuyển thiệt thòi nhiều nhất. Hiện tại, theo BXH mới nhất được FIFA công bố trong tháng 7, thứ hạng của ĐT Việt Nam đang là thứ 94 thế giới.

Do đại dịch Covid-19, không có nhiều giải đấu lớn được tổ chức trong thời gian qua. Chính vì thế, bảng xếp hạng FIFA không có nhiều sự thay đổi so với những tháng trước đó. Đội bóng của chúng ta đang sở hữu 1.258 điểm, không tăng hay giảm điểm và tiếp tục giữ vững vị trí số 1 Đông Nam Á.

ĐT Việt Nam lên hay xuống ở bảng xếp hạng FIFA khi vòng loại World Cup bị hoãn? - 3

ĐT Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 14 châu Á

Xếp thứ 2 là đại kình địch Thái Lan (1174 điểm, hạng 114 thế giới), Philippines (1135 điểm, hạng 124), Myanmar (1080, hạng 140), Indonesia (159), Singapore (160)... Xét trong phạm vi châu Á, đoàn quân của thầy Park tiếp tục xếp ở vị trí thứ 14 và có thể duy trì được thứ hạng này lâu dài khi bỏ cách nhóm phía sau tới 18 điểm.

Cũng cần phải nói thêm, dù AFF Cup đã được áp dụng tính điểm trên BXH FIFA nhưng do là một khu vực vẫn bị coi là "vùng trũng" nên số điểm mà ĐT Việt Nam nhận được từ giải đấu này là không đáng kể. Nếu mỗi trận giao hữu chỉ được hệ số là x1, thì các trận vòng loại các giải đấu chính thức như World Cup và Asian Cup được hệ số x2,5. Các trận thuộc các giải đấu chính thức được hệ số x3 và trận chung kết World Cup sẽ có hệ số x4.

ĐT Việt Nam lên hay xuống ở bảng xếp hạng FIFA khi vòng loại World Cup bị hoãn? - 4

Thành tích tại AFF Cup không tác động quá nhiều vào BXH FIFA

Việc vòng loại World Cup 2022 bị hoãn là cơ hội thuận lợi để chúng ta "đứng im tại chỗ" trên BXH FIFA khi các đội bóng đều không có được điểm nào từ giải đấu có hệ số cao này. Bởi vậy, có thể nói việc AFF Cup 2020 và vòng loại World Cup 2022 hoãn sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thứ hạng của ĐT Việt Nam, nhất là khả năng bị văng khỏi top 100 FIFA sẽ là điều không xảy ra lúc này. 

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dt-viet-nam-len-hay-xuong-o-bang-xep-hang-fifa-khi-vong-loai-world-cu...

HLV Park ”méo mặt” vì tuyển Việt Nam nguy cơ không thể ”chạy đà”

Kế hoạch tập trung của đội tuyển Việt Nam từ 10-16/8 nhiều khả năng không thể thực hiện do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Viết Thành (Khám Phá)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam
Báo lỗi nội dung