Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Ồn ào hậu trường “chợ bóng đá” Việt Nam

Bóng đá Việt Nam những ngày qua không ồn ào trên sân cỏ nhưng lại náo nhiệt hẳn ở hậu trường, nơi mà hai HLV Nguyễn Sỹ Hiển, Lê Thụy Hải công khai chỉ trích nhau về vai trò của người cầm chịch Hội đồng HLV quốc gia. Bên cạnh đó là vụ xin bỏ giải rồi quay lại đá của Cà Mau và những ồn ào quanh các hợp đồng của cầu thủ Cần Thơ…

Video vụ thanh lý hợp đồng với cầu thủ gây xôn xao của CLB Cần Thơ (nguồn clip theo VTV):

* Hai HLV lão làng tranh cãi

Một đồng nghiệp ví von bóng đá Việt Nam như một “cái chợ chồm hổm” cứ thấy có chỗ trống là ngồi họp theo kiểu ai đến trước xí chỗ thì bán chỗ tốt, rồi tranh nhau ầm ĩ. Vớ kiểu ví von đấy đúng là thấy xót thật bởi bóng đá Việt Nam vốn có luật hẳn hoi, nhưng gần đây mọi người lại xóa luật để làm theo cách riêng của mình.

Chuyện ồn ào giữa hai HLV lão làng Nguyễn Sỹ Hiển và ông Lê Thụy Hải quanh chuyện bất đồng quan điểm về việc ông Phó Chủ tịch VFF tiến cử HLV Lê Thụy Hải làm Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia (HĐ HLV) không còn là chuyện của “hai ông già đá bóng” nói chuyện chuyên môn mà là thông qua truyền thông để “tố nhau”, dù chỉ là chuyện quan điểm của người này, người nọ.

Thế nhưng nghe chuyện trên thì những nhà làm bóng đá cười khẩy bởi những “ông già” ấy đang lên tiếng theo kiểu bầu HĐ HLV một cách phi luật như nhiệm kỳ VII đang làm. Đó là ông Chủ tịch thích thì chỉ cấp phó giao việc, bất kể là giao cho người chẳng có kiến thức về nghề HLV và cũng chưa bao giờ làm HLV để điều hành HĐ HLV quốc gia.

Ồn ào hậu trường “chợ bóng đá” Việt Nam - 1

Ông Nguyễn Sỹ Hiển

Thế là chỉ mới một năm hoạt động cái HĐ HLV làm nảy sinh những hệ quả thật trớ trêu, từ việc chọn HLV đến giao việc cho HLV và để bóng đá Việt Nam bị dẫn dắt theo ngôn ngữ nghe và gật chứ không có tranh luận để đóng góp cho đội tuyển những điều hữu hiệu nhất từ chất xám của những người có chuyên môn.

Ông Hiển phản đối việc đưa ông Hải làm Chủ tịch HĐ HLV làm gì, bởi chuyện một ông phó đề xuất cũng là chuyện vớ vẩn chẳng khác gì ông chủ tịch VFF chỉ ông Trần Quốc Tuấn ngồi vào đó làm. Chỉ khác chút xíu là ông Hải còn có chuyên môn và từng là HLV có thành tích.

Ông Hải phản ứng ông Hiển cũng là lẽ thường tình bởi ông đọc báo và ông cảm thấy mình bị xúc phạm nên sẵn sàng nặng lời lại trên các phương tiện truyền thông.

Chỉ tiếc là hai ông ấy từng là HLV và từng là người hiểu về công tác lẫn quy trình thành lập của một HĐ HLV nhưng lại không “cãi” về phần cơ bản đấy. Nghĩa là HĐ HLV phải do các HLV bầu chọn và tìm người tài ngồi vào đấy thực hiện đúng công việc của một HĐ HLV, thay vì là thương ai thì chỉ người đấy ngồi vào làm.

VFF thừa hiểu cơ cấu lập HĐ HLV nhưng vì sao vẫn chỉ người ngồi vào và thậm chí là vì sao có những HLV lão làng biết sai nhưng vẫn ngồi làm phó cho người chẳng biết gì về công tác huấn luyện?

* Làm bóng đá bằng “luật riêng”?

Cũng tuần qua, nổi cộm chuyện Cà Mau xin bỏ giải hạng Nhất khiến VPF tìm đội chữa cháy cho đủ tụ và mời mọc lẫn tạo điều kiển để Bình Định trở thành đội thế vai hợp pháp. Bất ngờ vào giờ chót Cà Mau quay lại xin tiếp tục tham dự và đưa ra phương án để trở thành thành viên dự giải hạng Nhất.

Chuyện trên thực chất cũng chẳng có gì lớn và cũng không lạ. Nó rất giống với Đồng Tháp khi dự V-League mùa qua từng bắn tiếng không dự giải và thậm chí là đã đồng ý để cầu thủ mình đầu quân đội khác. Giờ chót Đồng Tháp lại nói mình tham gia sau khi đã tìm được lối ra và giao cho các doanh nghiệp Đồng Tháp gánh vác trách nhiệm.

Chỉ khác là với Đồng Tháp khi họ thông báo ban đầu là có thể không dự giải thì chẳng có ai để có thể thế vai đội này được nên suất đấy vẫn để trống và nếu Đồng Tháp không dự thì V-League đá 13 đội. Còn với Cà Mau thì sự nhanh nhảu tìm người thế chỗ nhắm vào đội Bình Định và để đội này nhọc công chuẩn bị nên giờ chót mới rắc rối như thế.

Ồn ào hậu trường “chợ bóng đá” Việt Nam - 2

CLB Cà Mau đòi bỏ giải Hạng Nhất

Vấn đề chính là Cà Mau có làm thông báo xin không dự giải một cách chính thức và đúng luật hay không, còn VPF khi làm việc với Bình Định đã có hứa hẹn gì hay chỉ là thông báo trong chế độ chờ đến khi BTC giải hạng Nhất gút lại chính thức thành phần tham dự.

Dù gì thì cũng cho thấy BĐVN bát nháo như một cái chợ khi mà ai có mâm, có chỗ cũng có thể ngồi bày ra bán, hoặc không thích thì dọn chiếu đi về. Nó cũng giống với Cần Thơ khi bị Ban Pháp lý (VFF) phân xử phải bồi thường cho các cầu thủ thì lại xoay kiểu khác, thậm chí là ép ngược cầu thủ bằng luật riêng và cách làm riêng.

BĐVN nổi tiếng là có luật nhưng lúc làm việc thì lại rất phi luật. Chính trong ngôi nhà VFF khi chọn Chủ tịch HĐ HLV, rồi chọn thành phần trong hội đồng này đã làm rất phi luật thì làm sao những cấp còn lại làm đúng luật. Hay mới đây ai cũng thấy cái quy định kỷ luật cầu thủ sai lè nhưng cũng có chịu ngồi lại với nhau để sửa đâu.

Và phiên chợ ấy cứ tồn tại dù đã được khoác áo “bóng đá chuyên nghiệp”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN