Những phút thót tim với CĐV Nga ở Warsaw

Thứ Tư, ngày 13/06/2012 19:21 PM (GMT+7)

Không hổ danh là những người chẳng biết sợ, liên quan đến trận đấu với nước chủ nhà tối 12/6 các cổ động viên Nga ở Ba Lan đã quậy tưng bừng và không ngần ngại đánh nhau với cả cổ động viên cũng như lực lượng an ninh nước chủ nhà EURO 2012.

Hai tiếng trước trận đấu giữa Ba Lan và Nga, khoảng hơn 10.000 cổ động viên Nga đã tuần hành từ trung tâm thành phố, dọc theo đại lộ Jerozolimskie để hướng về sân vận động quốc gia. Họ vừa đi vừa hò hát, nhảy múa và vẫy cờ Nga, như để biểu dương lực lượng cũng như trêu tức cổ động viên Ba Lan.

Chuyện gì đến rồi cũng phải đến, khi chỉ còn cách sân khoảng vài trăm mét, các vụ xô xát đã xảy ra. Trên cây cầu Poniatowski bắc qua dòng sông Vistula, một trong những lối chính dẫn vào sân vận động quốc gia từ hướng trung thâm thành phố, những người Nga và Ba Lan đã lao vào ẩu đả lẫn nhau.

Những phút thót tim với CĐV Nga ở Warsaw - 1

Trên khán đài sân vận động quốc gia ở Warsaw, cổ động viên Nga căng một lá cờ to với dòng chữ “This is Russia” (Đây là nước Nga) đầy ẩn ý và khiêu khích.

Trước tình huống này, lực lượng an ninh của Ba Lan đã phải dùng đến các biện pháp mạnh để can thiệp. Dùi cui, súng bắn đạn cao su, hơi cay và vòi rồng được cảnh sát Ba Lan sử dụng để trấn áp bạo loạn, chia tách các nhóm cổ động viên. Từ trên không, trực thăng quần thảo vừa để thị uy, vừa trợ giúp lực lượng dưới mặt đất nắm tình hình.

Phải mất khá nhiều thời gian, các cổ động viên mới vào được đến chỗ ngồi của ngồi của mình trên khán đài, ngay sát giờ bóng lăn. Một số người đã bị thương, được nhân viên y tế sơ cứu. Không chỉ có cổ động viên Ba Lan và Nga mà cả một người Đức và một phóng viên quốc tế cũng bị tai bay vạ gió trong vụ ẩu đả này.

Những phút thót tim với CĐV Nga ở Warsaw - 2

Cổ động viên Nga đốt pháo nổ trên khán đài và ném pháo sáng xuống sân.

Trên khán đài, nhóm CĐV người Nga tiếp tục thể hiện sự lỳ lợm. Họ căng ra một lá cờ to che kín một góc lớn của khán đài, với dòng chữ “This is Russia” (Đây là nước Nga) đầy ẩn ý và khiêu khích. Pháo nổ được các cổ động viên Nga đốt trên khán đài, còn pháo sáng được họ ném xuống sân, khiến trận đấu bị gián đoạn trong chốc lát.

Khoảng 5 phút trước khi hết giờ, một hàng rào cảnh sát dày 3 lớp đã được triển khai trước khán đài nơi tập trung cổ động viên Nga, đề phòng những kẻ quá khích lao xuống sân. Phía bên ngoài, cảnh sát chống bạo động của Ba Lan cũng tập trung rất đông ở gần lối ra của những người Nga. Các cổ động viên Nga được bố trí rời sân muộn hơn, nhằm hạn chế khả năng xảy ra xung đột.

Những phút thót tim với CĐV Nga ở Warsaw - 3

Những phút cuối trận, một hàng rào cảnh sát dày đặc được triển khai dưới sân, trước khán đài tập trung các cổ động viên Nga.

Với tỷ số 1-1 chấp nhận được, cộng thêm bị lực lượng an ninh đông đảo kèm chặt nên những người Nga lại tỏ ra biết điều sau trận đấu. Họ nhẹ nhàng rút lui, một phần kéo về trung tâm thành phố bằng đường bộ, một phần ra ga tàu ở ngay sát sân vận động để di chuyển đi nơi khác, để lại chiến trường cho cổ động viên Ba Lan... tự đánh nhau với cảnh sát.

Theo Cao Quang (khampha.vn)