Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hai Phong vs Sai Gon

VHPLogo Hai Phong - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Hoang Anh Gia Lai

BINLogo Binh Dinh - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Ho Chi Minh City vs Thanh Hóa

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Thanh Hóa THO

Da Nang vs Ha Noi

SDNLogo Da Nang - Logo Ha Noi HAN

Nam Dinh vs Binh Duong

NDILogo Nam Dinh - Logo Binh Duong BBD

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Những lý do giúp HA Gia Lai có thể vô địch

Chỉ còn ba vòng đấu nữa là khép lại giai đoạn 1 V-League, thầy trò HLV Kiatisak nhiều khả năng lên ngôi vô địch nhất nửa mùa và tràn trề cơ hội đăng quang sau 17 năm.

  

Lần gần nhất HA Gia Lai vô địch là năm 2004, cũng dưới thời Kiatisak trong vai trò cầu thủ. Hồi đó, giới chuyên môn rất dễ đoán ngôi vua dành riêng cho đội bóng phố núi, sau một mùa họ đăng quang với hàng loạt kỷ lục bị phá, nhờ sự xuất sắc của dàn cầu thủ tuyển quốc gia Việt Nam - Thái Lan. 17 năm sau, đội bóng của bầu Đức mới gặp thời cơ rất lớn để tiếp tục có ngôi vô địch lần thứ ba, sau nhiều mùa trầy trật lo trụ hạng.

Ai cản nổi HA Gia Lai?

Những đối thủ lớn có tham vọng bá chủ V-League với chỉ tiêu rõ ràng mùa này đều từng là bại tướng của đội bóng phố núi. Đương kim vô địch Viettel trên sân nhà đã thua nặng HA Gia Lai 0-3 như một đòn cảnh tỉnh cho họ gượng dậy để đeo bám thầy trò HLV Kiatisak và hiện đang xếp nhì bảng với 19 điểm, kém chính đối thủ này một trận thắng.

Tương tự, á quân Hà Nội từng có chục trận gần nhất từ hòa đến thắng HA Gia Lai thì mới đây cũng ngã ngựa 0-1 trong chuyến làm khách ở Pleiku. Đáng nói là thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc không còn mạnh mẽ như xưa và đang mệt mỏi tìm đường vào tốp 6 sau giai đoạn 1 để tránh mất mặt hơn tranh vô địch. Đối thủ lớn khác như SHB Đà Nẵng ở sân nhà đã thua HA Gia Lai 0-2 và cái chính là nội lực lẫn tham vọng của họ không có dáng dấp của nhà vô địch.

Duy nhất trận thua của HA Gia Lai là trước Sài Gòn FC 0-1 ở trận khai mạc, khi tân HLV Kiatisak chỉ mới có hơn một tuần làm quen với học trò mới. Ba trận còn lại lượt đi, thầy trò HLV Kiatisak lần lượt làm khách Thanh Hóa, về sân nhà tiếp B. Bình Dương, chơi trên sân Than Quảng Ninh. Đây là ba trận đấu không dễ dàng và như những thử thách lớn cho HA Gia Lai chinh phục nửa đường V-League. Điều thuận lợi là chỉ cần thắng 2/3 trận, đội bóng của bầu Đức sẽ đăng quang sau lượt đi.

Những lý do giúp HA Gia Lai có thể vô địch - 1

HA Gia Lai tạo được hiệu ứng cả trên sân lẫn khán đài. Ảnh: ANH ĐỒNG

Độ chín của cầu thủ

Tiền vệ Tuấn Anh hồi đầu mùa tự tin nói anh cùng đồng đội năm nay không dành cả thanh xuân để trụ hạng nữa, mà ai nào cũng khao khát vô địch. Lứa trụ cột xuất thân từ Học viện HA Gia Lai JMG đã 25-26 tuổi, không còn trẻ nữa và điều quan trọng là chỉ còn 1-2 năm nữa là cạn hợp đồng nên rất muốn tri ân bầu Đức bằng một chiếc cúp V-League.

Độ chín của cầu thủ HA Gia Lai thể hiện rất rõ trong cách tiếp cận trận đấu tự tin và thái độ thi đấu không khoan nhượng. Mỗi lần mất bóng, họ tranh cướp rất dữ dội từ phần sân đối phương. Học trò HLV Kiatisak cũng không ngần ngại đá rát hoặc phạm lỗi từ xa trong khuôn khổ để tránh nguy hiểm, thậm chí dùng cả tiểu xảo câu giờ làm giảm hưng phấn của đối thủ.

Từ rất lâu rồi, các cầu thủ HA Gia Lai đều cảm giác mình thiếu một người thầy đủ tầm và phù hợp để giúp họ nâng chất. Và khi nghe bầu Đức nhắc đến cái tên Kiatisak, cầu thủ như cá gặp nước.

Kiatisak quái kiệt

Zico Thái từng chưa thành công ở HA Gia Lai khi cầm quân mùa 2006 và 2010 với thứ hạng không như ý. Tuy nhiên, 10 năm lăn lộn với làng bóng Thái Lan đã giúp cho Kiatisak rút tỉa nhiều bài học kinh nghiệm trên băng ghế huấn luyện với những chiến tích lớn.

Cựu tiền đạo HA Gia Lai không giấu giếm ý định sẽ giúp học trò thích nghi hơn với một số sơ đồ chiến thuật 4-3-3 hay 4-4-2, bên cạnh hệ thống 3-5-2 đang vận hành trơn tru. Vấn đề của Zico Thái là cần các học trò nhuần nhuyễn đấu pháp hiện tại và chưa cần thiết phải thay đổi khi mọi sự vẫn yên ổn.

Về chi tiết trong mỗi trận đấu, ai cũng thấy Kiatisak dù chỉ sử dụng đội hình nòng cốt nhưng ở mỗi lần điều chỉnh thường giữ tính hiệu quả, như cách cho Công Phượng vào sân, sau khi ngoại binh nhập tịch Đại Dương hoàn thành nhiệm vụ phá sức đối thủ. May mắn khác của Zico Thái là lực lượng dự bị không quá chênh lệch và luôn sẵn sàng, như lúc đặt Minh Vương thay thế hoàn chỉnh Tuấn Anh bị chấn thương.

Những lý do giúp HA Gia Lai có thể vô địch - 3

HLV Kiatisak được bầu Đức tin tưởng trao tất cả để hành động đúng vai trò của một HLV trưởng mà không bị chi phối bởi ai khác. Ảnh: PHƯƠNG NGHI 

Cầu thủ thứ 12 và 13

HA Gia Lai đá sân nào cũng có lực lượng cổ động viên đông đảo, cổ vũ cuồng nhiệt trên khán đài. Tất cả mặt sân Hòa Xuân, Lạch Tray, Hàng Đẫy, Thống Nhất, Hà Tĩnh lập kỷ lục khán giả, đều có sự hiện diện của thầy trò HLV Kiatisak. Cổ động viên như cầu thủ thứ 12 tiếp thêm lửa cho HA Gia Lai chơi sung hơn và hiệu quả hơn.

Cầu thủ thứ 13 chính là... bầu Đức. Ông chủ của đội bóng phố núi từ lâu rất hiếm hoi đến sân động viên cầu thủ, còn mùa này thì khác. Điểm khác biệt nữa là bầu Đức luôn gần gũi với thầy trò HLV Kiatisak, tự tay tháo gỡ những vướng mắc một cách nhanh gọn. Cầu thủ HA Gia Lai nể ông và chơi bóng vì ông hơn.

HLV Kiatisak với tầm nhìn ngoại binh và sắp xếp khu kỹ thuật

Trước khi HLV Kiatisak đến, HA Gia Lai là đội bóng luôn ì ạch bởi ngoại binh lởm và không thích nghi với lối đá toàn đội. Việc chọn ngoại binh đấy có phần không nhỏ từ việc người quyết không phải là HLV. Khi Kiatisak về thì mọi thứ phải thay đổi.

Ít ra là Kiatisak sẽ là người thẩm định ngoại binh trước khi ký hợp đồng. Và lần đầu tiên HA Gia Lai có một ngoại binh chất lượng đó là tiền đạo Brandao. Người góp công rất lớn trong việc làm nền hay tạo khoảng trống cho các nội binh HA Gia Lai tận dụng khoảng trống và cơ hội.

HLV Kiatisak cũng là người phân định rạch ròi việc ai nấy làm, đặc biệt ở khu kỹ thuật. Tất nhiên điều này Zico Thái làm được là nhờ anh có tiếng nói rất giá trị với bầu Đức và được ông bầu này tin tưởng cho anh toàn quyền chứ không bị hạn chế như nhiều HLV trước. 

NG.HUY 

HAGL và mùa giải V-League 2021
Theo bạn HAGL có thành tích thế nào ở V-League 2021?

Nguồn: https://plo.vn/the-thao/nhung-ly-do-giup-ha-gia-lai-co-the-vo-dich-980075.html

HLV Kiatisak và HAGL “gây sốt” V-League, bầu Đức có chỉ đạo “nóng”

Bầu Đức có những chỉ đạo để hạn chế tình trạng vé chợ đen trong các trận đấu trên sân nhà Pleiku của thầy trò...

Chia sẻ
Theo Gia Huy (Pháp luật TPHCM)
CLB HAGL 2022 và bầu Đức Xem thêm
Báo lỗi nội dung