Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Mainz 05 vs Bayer Leverkusen 17/05/25 - Trực tiếp
Logo Mainz 05 - M05 Mainz 05
0
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
0
Hoffenheim vs Bayern Munich 17/05/25 - Trực tiếp
Logo Hoffenheim - TSG Hoffenheim
0
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
0
Borussia Dortmund vs Holstein Kiel 17/05/25 - Trực tiếp
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
0
Logo Holstein Kiel - KSV Holstein Kiel
0
Crystal Palace vs Manchester City
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
RB Leipzig vs Stuttgart 17/05/25 - Trực tiếp
Logo RB Leipzig - RBL RB Leipzig
0
Logo Stuttgart - VFB Stuttgart
0
PSG vs Auxerre
Logo PSG - PSG PSG
-
Logo Auxerre - AJA Auxerre
-
Lens vs Monaco
Logo Lens - RCL Lens
-
Logo Monaco - ASM Monaco
-
Everton vs Southampton
Logo Everton - EVE Everton
-
Logo Southampton - SOU Southampton
-
Quy Nhơn Bình Định vs Thể Công - Viettel
Logo Quy Nhơn Bình Định - BIN Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Thép Xanh Nam Định vs Hoàng Anh Gia Lai
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Hà Nội vs TP Hồ Chí Minh
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Roma vs Milan
Logo Roma - ROM Roma
-
Logo Milan - MIL Milan
-
Parma vs Napoli
Logo Parma - PAR Parma
-
Logo Napoli - NAP Napoli
-
Lecce vs Torino
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Logo Torino - TOR Torino
-
Juventus vs Udinese
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Udinese - UDI Udinese
-
Inter Milan vs Lazio
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Fiorentina vs Bologna
Logo Fiorentina - FIO Fiorentina
-
Logo Bologna - BOL Bologna
-
West Ham United vs Nottingham Forest
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Leicester City vs Ipswich Town
Logo Leicester City - LEI Leicester City
-
Logo Ipswich Town - IPS Ipswich Town
-
Brentford vs Fulham
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Arsenal vs Newcastle United
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Las Palmas vs Leganés
Logo Las Palmas - LPM Las Palmas
-
Logo Leganés - LEG Leganés
-
Sevilla vs Real Madrid
Logo Sevilla - SEV Sevilla
-
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Barcelona vs Villarreal
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Atlético Madrid vs Real Betis
Logo Atlético Madrid - ATM Atlético Madrid
-
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Brighton & Hove Albion vs Liverpool
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Manchester City vs AFC Bournemouth
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Crystal Palace vs Wolverhampton Wanderers
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Logo Wolverhampton Wanderers - WOL Wolverhampton Wanderers
-
Hoàng Anh Gia Lai vs SHB Đà Nẵng
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Thể Công - Viettel vs Hải Phòng
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
TP Hồ Chí Minh vs Becamex Bình Dương
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-

NHA 2012/13: Một cuộc đua nhàm chán

Sự kiện: Premier League 2024-25

Có ít nhất 4 đội mang tham vọng vô địch nhưng cuối cùng MU lại một mình một ngựa đến ngai vàng.

Giải NHA 2012/2013 đã chứng kiến sự thống trị của MU trên BXH. Hãy cùng nhìn lại những vấn đề đáng chú ý của cuộc đua ở giải đấu hấp dẫn của xứ sở sương mù vừa qua bằng loạt bài tổng kết NHA bắt đầu đăng từ ngày 30/5.

Thành London sụp đổ

Cùng với hai đại diện ưu tú của Manchester, thành London với Chelsea, Arsenal và Tottenham chính là những ứng cử viên tiềm năng cho chức vô địch mùa này. Sau một năm phải chứng kiến cuộc rượt đuổi song mã giữa MU và Man City, London được dự đoán sẽ có sự trở lại ấn tượng, nhất là sau khi đã có những chuyển biến tích cực ở TTCN Hè. Thế nhưng rốt cuộc điều đó đã không trở thành sự thật. Họ gần như không tham gia vào cuộc chạy đua vô địch một phút nào, và họ chiến đấu đến tận ngày cuối cùng để giành cái “danh hiệu” là… Top 4.

Mới vài năm trước thôi, Arsenal vẫn còn đủ sức giữ vị trí số 1 trên BXH Premier League cho đến tận tháng Ba, trong một cuộc đua nghẹt thở với MU mà sau đó vì thiếu kinh nghiệm và không giữ được sự tập trung nên họ đã để đối thủ vượt lên chiếm mất cúp vô địch. Ấy vậy mà năm nay, cũng vào tháng Ba, ông Wenger chua chát thừa nhận: “vị trí trong top 4 bây giờ sẽ là một danh hiệu mà Arsenal nhắm đến”. Một sự thật phũ phàng với một đội bóng giàu truyền thống và thành công bậc nhất nước Anh. Arsenal đang xuống dốc theo con đường của Liverpool? Không ai biết. Chỉ biết rằng năm sau nếu ai đó đánh cược Arsenal có thể thách thức ngôi vương Premier League, người đó chắc hẳn phải rất liều lĩnh.

NHA 2012/13: Một cuộc đua nhàm chán - 1

Các đội London nằm ngoài cuộc đua

Người hàng xóm của Arsenal, Chelsea cũng không khá hơn. Phải đến những vòng cuối họ mới chắc suất trong top 4 để có vé dự Champions League năm sau. Trong một năm đầy bất ổn với việc trảm tướng và phải trải qua nhiều giai đoạn khủng hoảng phong độ, Chelsea đã không thể cạnh tranh hai vị trí dẫn đầu. Họ bị rớt lại với khoảng cách rất xa ngay từ thời điểm đầu mùa bóng. Tới tháng 2/2013 thì giữa đội đầu bảng MU và Chelsea (xếp thứ 3) đã là 16 điểm, một con số không thể san lấp. Chelsea phải chiến đấu trên nhiều mặt trận khác nhau trong mùa giải này và đó cũng là một khó khăn. Nhưng kể cả khi tập trung hết sức cho Premier League thì một tập thể đầy hỗn loạn như họ cũng không đủ khả năng tranh chấp.

Mùa giải trước, Tottenham nổi lên như là một kẻ thách thức đầy khó chịu và cho tới tận tháng 2, ở vòng 24, khoảng cách giữa họ với Man City chỉ là 5 điểm. Hai ông lớn thành Manchester vẫn đua tranh quyết liệt nhưng không thể bỏ xa các đối thủ như Tottenham. Thế nhưng mùa này đội chủ sân White Hart Lane đã đuối đi trông thấy. Gần như ngay từ đầu mùa, họ chỉ đủ sức cạnh tranh với những người hàng xóm London cho một vị trí trong top 4. Nhưng rốt cuộc đến cuối mùa Tottenham vẫn không thành công.

Song mã Manchester trở thành độc mã

Quay ngược thời gian 12 tháng trước, cho đến giây phút cuối cùng của mùa giải, Man City với bàn thắng quyết định của Aguero mới vượt qua MU để giành danh hiệu vô địch nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại. Cuộc đua ấy đã được những nhà thống kê của BTC Premier League chọn là cuộc đua hay nhất kể từ khi giải Ngoại hạng ra đời.

NHA 2012/13: Một cuộc đua nhàm chán - 2

Man City không thể cản MU

Tuy nhiên, sau đúng 1 năm, Premier League lại phải chứng kiến một trong những cuộc đua nhàm chán nhất từ trước đến nay. Sau 25 vòng đấu, khoảng cách giữa hai đội đầu bảng đã lên đến 9 điểm. Đến tháng 4, ông Mancini thừa nhận đội nhà đã hết cơ hội. Quả thật, sau đó khi Man City ngã ngựa trước Tottenham, MU đã tận dụng cơ hội đánh bại Villa để lên ngôi sớm 4 vòng, khép lại cuộc đua mà họ chỉ có một mình một ngựa.

Cảm giác “cô đơn” trên đường chinh phục danh hiệu của MU mang lại nỗi thất vọng lớn cho các CĐV yêu thích sự kịch tính. Có hai nguyên nhân để lý giải. Đầu tiên, MU quá ổn định về mặt kết quả. Cả mùa có 38 vòng thì họ thắng đến 28, thành tích chỉ kém Chelsea thời Mourinho có 1 trận. Nhiều lần MU bỏ túi 3 điểm kể cả khi không đá đúng phong độ, hoặc thậm chí đá kém hơn đối thủ. Nhưng đó là một phẩm chất tối quan trọng của những chuyên gia đua đường dài như Quỷ đỏ và cũng là khác biệt lớn nhất so với các đối thủ còn lại. Thứ hai, Man City mùa này đã “tự bắn vào chân” quá nhiều lần. Họ chơi kém xa mùa trước, cả về tinh thần lẫn chuyên môn nên việc sớm “giương cờ trắng” là hoàn toàn dễ hiểu.

Một kỷ nguyên nữa của Premier League đã khép lại với rất nhiều biến động. MU vô địch nhưng cùng với Man City và Chelsea, mùa sau họ sẽ có HLV mới. Arsenal cũng hứa hẹn một cuộc cách mạng trên TTCN Hè. Tất cả đều phải thay đổi để thích nghi với thời đại và hy vọng điều đó sẽ giúp Premier League tìm lại sự hấp dẫn vốn có trong cuộc đua vô địch.

Tiêu tiền phải đúng cách

Mùa 2012/13 là lần đầu tiên kể từ khi Man City có các ông chủ Ả-rập, 3 đội bóng London đã chi nhiều tiền hơn 2 đội bóng Manchester trong việc mua sắm cầu thủ. Mùa này, tổng chi trên TTCN của Tottenham, Arsenal và Chelsea cao gần gấp đôi so với MU và Man City cộng lại, 210 triệu bảng so với 120 triệu bảng. Thế nhưng cuối cùng chức vô địch lại thuộc về Quỷ đỏ, đội bóng chỉ có một bản hợp đồng đáng chú ý nhất của Robin van Persie.

Cay đắng như Tottenham

Trong lịch sử Premier League, chưa CLB nào không giành vé dự Champions League với số điểm 72, rõ ràng, những đối thủ của Tottenham quá xuất sắc mùa này. Cũng cần biết thêm, thầy trò Villas-Boas đã chơi rất quyết tâm ở giai đoạn cuối. Theo tính toán, riêng trong 7 trận cuối cùng, Tottenham đã ghi được 7 bàn trong 10 phút cuối trận.

Mời các bạn đón xem phần 5 vào 7h ngày 3/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thế Anh ([Tên nguồn])
Premier League 2024-25 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN