Ngoại hạng Anh hoang mang ngày trở lại: Phương án nào khả thi nhất?

Thứ Ba, ngày 28/04/2020 13:20 PM (GMT+7)

Theo cuộc họp ngày 19/3, giải Ngoại hạng Anh sẽ hoãn đến ngày 30/4, và có thể thi đấu trở lại vào ngày 1/5. Dù vậy, với tình hình hiện tại, khả năng này chắc chắn không thể xảy ra. Vậy giải đấu này sẽ trở lại khi nào?

   

Cuộc họp ngày 19/3 vừa qua của LĐBĐ Anh với đại diện của các CLB đã đi đến thống nhất về việc giải Ngoại hạng Anh sẽ hoàn thành nốt chặng đường còn lại của mùa giải 2019/20. Theo đó, 9 vòng đấu với 92 trận đấu còn lại sẽ được tổ chức thi đấu khi đại dịch Covid-19 tạm lắng ở nước Anh.

Ngoại hạng Anh hoang mang ngày trở lại: Phương án nào khả thi nhất? - 1

CLB Arsenal đã tập luyện trở lại

Theo phán quyết của cuộc họp cách đây 1 tháng rưỡi, giải Ngoại hạng Anh sẽ được hoãn đến 30/4, và bắt đầu thi đấu trở lại vào ngày 1/5. Nhưng ở thời điểm đó, ban tổ chức cũng mường tượng ra trước rằng kế hoạch kể trên khó lòng xảy ra.

Và ở thời điểm hiện tại, khi lệnh giãn cách xã hội chưa được dỡ bỏ ở nước Anh, dĩ nhiên Ngoại hạng Anh chưa thể trở lại. Trong trường hợp đại dịch chưa lắng xuống và giải đấu vẫn phải hoãn lại trong khoảng thời gian kế tiếp, bóng đá Anh sẵn sàng thi đấu mà không có kỳ nghỉ hè. Vậy trong các tháng tới đây, khả năng lớn nhất là giải Ngoại hạng Anh sẽ trở lại khi nào?

Tháng 5

Các CLB Anh sắp trở lại tập luyện. Theo tờ Telegraph, giải đấu cao nhất xứ sở sương mù có thể hoãn đến cuối tháng 5 trước khi có thể tính đến chuyện thi đấu trở lại. Cuối tháng 5 là thời điểm được dự báo đã qua giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 ở Vương quốc Anh. Có thể Premier League sẽ tái khởi động và thi đấu trở lại vào ngày 23 và 24/5.

9 vòng đấu này cần khoảng 7-8 tuần để hoàn thành nốt. Theo phương án mới, Ngoại hạng Anh có thể kết thúc vào đầu tháng 7. FA Cup cũng sẽ được hoàn thành trong giai đoạn này. Nhưng các đội bóng sẽ không có nhiều thời gian chuẩn bị. Nhưng dù sao họ vẫn có khoảng 1 tháng để nghỉ ngơi, ổn định nhân sự và chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp 2020/21.

Tháng 6

Tờ Daily Mail đưa tin thêm, nếu mùa giải 2019/20 kết thúc vào giữa tháng 7, Ngoại hạng Anh mùa giải 2020/21 vẫn sẽ bắt đầu khởi tranh vào tháng 8 như thường lệ mọi năm. Có chăng, chỉ chậm hơn 1 tuần so với mùa giải trước. Sự gấp gáp này nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết EURO, sẽ diễn ra vào mùa hè 2021.

Ngoại hạng Anh hoang mang ngày trở lại: Phương án nào khả thi nhất? - 2

Khả năng rất cao Ngoại hạng Anh sẽ trở lại vào tháng 6

Dù vậy, để đảm bảo khả năng này, Premier League phải kết thúc trước ngày 15/7. Bởi các CLB cần tối thiểu 1 tháng để chuẩn bị cho mùa giải mới. Nếu giải đấu trở lại vào tháng 6, kế hoạch của ban tổ chức sẽ khó lòng hoàn thành. Nhưng trong trường hợp chỉ có thể đá lại vào tháng 6, thời điểm nên là ngày 1/6.

Tháng 7

Nếu Ngoại hạng Anh tới tận tháng 7 mới có thể trở lại, thì đây quả thực là cơn ác mộng với 20 CLB. Khi đó, các CLB chắc chắn phải hủy tour du đấu mùa hè, hoặc cắt ngắn đến mức tối đa. Với các đội bóng tên tuổi, đặc biệt là nhóm 6 đại gia, việc không thể thực hiện tour du đấu mùa hè chắc chắn khiến doanh thu của họ sụt giảm lớn, bởi kiếm tiền từ tour du đấu lâu nay đã trở thành thói quen với họ.

Việc mùa giải trở lại vào tháng 7 cũng khiến các CLB gặp khó trong vấn đề chuyển nhượng. Các giải VĐQG ở các quốc gia khác cũng kết thúc muộn, khiến quá trình chuyển nhượng diễn ra khó khăn và thời gian chóng vánh. Nếu giải Ngoại hạng Anh vẫn duy trì điều luật buộc kỳ chuyển nhượng phải kết thúc trước khi mùa giải mới khởi tranh 1 ngày, thì các đội bóng có lẽ chỉ có 1 tháng để mua cầu thủ.

Trong khi đó, kỳ nghỉ hè của các cầu thủ cũng sẽ bị cắt ngắn, thậm chí đến mức gần như không có. Họ gần như chỉ có 2 tuần nghỉ ngơi trước khi phải trở lại tập luyện, chuẩn bị cho mùa giải mới. Tóm lại, 2019/20 thực sự là một mùa giải thảm họa và ảnh hưởng của nó hứa hẹn còn lâu dài.

Ngoại hạng Anh hoang mang ngày trở lại: Phương án nào khả thi nhất? - 3

Đến tháng 8 Ngoại hạng Anh vẫn còn 9 vòng đấu, nhiều khả năng mùa giải 2019/20 sẽ bị hủy

Tháng 8

Nếu đến tháng 8 Ngoại hạng Anh mới quay trở lại, chắc chắn sẽ có làn sóng yêu cầu hủy mùa giải. Theo phán quyết của LĐBĐ châu Âu, tất cả các giải VĐQG ở châu Âu sẽ phải kết thúc trước ngày 23/8. Như vậy, 9 vòng đấu diễn ra trong vòng tối đa 22 ngày, khả năng này không khả thi.

Trong trường hợp ở các tháng trước tổ chức được vài trận, và dồn lại trong vài vòng đấu cuối, Premier League sẽ quyết định đá trên sân tập trung - theo nguồn tin của Daily Mail. Một khi điều này xảy ra, Ngoại hạng Anh mùa giải 2020/21 sẽ dời lịch sang tháng 9 mới khởi tranh.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/ngoai-hang-anh-hoang-mang-ngay-tro-lai-phuong-an-nao-kha-thi-nhat-c9a...

Đội Ngoại hạng Anh đầu tiên trở lại luyện tập: Dàn SAO Arsenal gây ấn tượng

Arsenal đã trở thành CLB đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh trở lại luyện tập để chuẩn bị trở lại thi đấu. Thầy trò...

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2020-21