Ngoại hạng Anh chơi lớn mở Super League riêng, Celtic & Rangers được mở cửa

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 10:04 AM (GMT+7)

Dự án European Super League đã chính thức đổ vỡ, nhưng đây cũng là dịp để bóng đá châu Âu một lần nhìn nhận lại mình. Riêng ở Ngoại hạng Anh, một cuộc cải tổ đang diễn ra mạnh mẽ.

   

Không phải tự nhiên 6 CLB lớn của nước Anh đồng ý gia nhập dự án European Super League, cho dù nền tảng tài chính của họ luôn ở mức tốt. Bởi lẽ, nhóm các ông lớn này cho rằng giờ là thời điểm thích hợp để giải Ngoại hạng Anh thực hiện một cuộc cải tổ toàn diện, triệt để.

Ngoại hạng Anh chơi lớn mở Super League riêng, Celtic & Rangers được mở cửa - 1

6 CLB Anh quốc nhanh chóng rời Super League

Trong hơn 1 năm qua, các ông lớn nước Anh đã luôn thúc ép giải đấu cải tổ. Nhóm 6 CLB lớn đưa ra dự án Project Big Picture, nhưng không được thông qua. Dự án này tập trung quyền lực vào tay một số CLB lớn. Hiện mọi đề xuất được đưa ra phải có sự biểu quyết của 20 CLB của giải Ngoại hạng nhưng nếu dự án "Big Picture” có hiệu lực thì chuyện này sẽ bị hủy bỏ.

Dự án Big Picture bao gồm các kế hoạch cấu trúc lại tháp bóng đá, hủy bỏ các giải đấu cúp, hủy bỏ các khoản chi trả mang tính chất tương trợ khó khăn, giúp các CLB chuyên nghiệp của Anh vượt qua dịch Covid-19 bằng một sự thúc đẩy tài chính tức thì. Và chính nó đã khơi nguồn cảm hứng để nhóm 12 CLB lớn thực hiện cú áp-phe mang tên European Super League vừa qua.

Sau khi đồng loạt rút lui khỏi Super League, nhóm 6 ông lớn MU, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Man City và Tottenham vẫn đang mong muốn cải tổ giải Ngoại hạng Anh theo hướng có lợi cho họ. Theo Daily Mail, một kế hoạch táo bạo vẫn đang được xứ sở sương mù ấp ủ.

Nước Anh rất có thể sẽ có Super League của riêng mình, thay vì Premier League hiện tại. Trong đó, nổi bật lên là vấn đề giải đấu này mở cửa để 2 ông lớn của bóng đá Scotland là Celtic và Rangers có cơ hội được chơi ở hạng đấu cao nhất Anh quốc. Lâu nay, đây vẫn là câu hỏi khiến giới quan chức LĐBĐ Anh phải đau đầu.

Rất nhiều lần BLĐ Celtic bày tỏ mong muốn được tham dự Premier League, hoặc ít ra cũng là một giải VĐQG giành cho các CLB thuộc Vương Quốc Anh. Còn nhớ vào năm 2009, các CLB ở Anh từng biểu quyết chống lại một đề nghị cho Celtic hoặc Rangers gia nhập Premier League, khi cho rằng hai CLB này không đủ đẳng cấp để chơi tại Premier League.

Celtic và Rangers vẫn đang thay nhau thống trị giải VĐQG Scotland một cách nhàm chán. Vào năm ngoái, từng có giải pháp đưa CLB này vào hệ thống các giải đấu của Anh, nhằm tăng tính cạnh tranh và có lợi cho các bên (Celtic, Rangers và ban tổ chức Premier League). Giống như trường hợp Cardiff City hay Swansea, hai CLB Xứ Wales đã nhiều năm chơi bóng ở Ngoại hạng Anh và dù hiện tại đã rớt hạng nhưng vẫn nằm trong hệ thống các giải đấu của nước Anh.

Ngoại hạng Anh chơi lớn mở Super League riêng, Celtic & Rangers được mở cửa - 3

Celtic và Rangers có thể chơi ở Ngoại hạng Anh trong tương lai gần

Đây là một ý tưởng đáng để cân nhắc. Bởi việc Celtic thống trị giải VĐQG Scotland khiến giá bản quyền truyền hình của giải đấu này thấp đến mức tệ hại, Celtic cũng không có nhiều khả năng phát triển bản thân, khi thường xuyên đánh tennis ở các trận đấu mỗi cuối tuần.

Ngoài ra, vẫn theo Daily Mail, cuộc đua top 4 Ngoại hạng Anh hiện tại cũng có thể cải tiến. Sẽ có một vòng play-off cho các đội thứ ba và thứ tư, giống như cách các đội bóng tranh vé thăng hạng Ngoại hạng Anh phải đá vòng play-off. Khi đó, rất có thể sẽ có trận "chung kết" top 4, giống hệt cách đang áp dụng với giải hạng Nhất Anh.

Cả 2 giải pháp này cho phép tăng cường số trận đấu, giúp miếng bánh bản quyền truyền hình được mở rộng hơn. Hơn thế, nó giúp cho giải đấu nước Anh có thể nâng cao tính hấp dẫn, thay vì sự nhàm chán như hiện tại.

Ngoại hạng Anh 2020/21
Theo bạn đội nào sẽ vô địch Ngoại hạng Anh 2020/21?

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-hang-anh-choi-lon-mo-super-league-rieng-celtic-rangers-duoc-mo-cua-50202...

6 ông lớn Anh nguy cơ bị trừ điểm, Man City mất chức vô địch - MU văng top 4

6 đội bóng Anh chính thức rời Super League, khiến dự án này đổ sông đổ bể. Thế nhưng, cuộc nổi loạn thất bại sẽ...

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Premier League 2020-21
Báo lỗi nội dung