Nếu có Neymar, Barca sẽ sử dụng ra sao?

Sự kiện: Neymar

Neymar rất tài năng nhưng anh có thể phù hợp với Barca hay không lại là chuyện khác. Đội chủ sân Nou Camp đang tiến gần tới việc sở hữu Neymar và họ hẳn cũng bắt đầu tự đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để “thần đồng” bóng đá Brazil nhảy múa cùng tiqui-taka?

Phải thấm nhuần Tiki-taka

Tiki-taka (cách viết thông thường tiqui-taca trong tiếng Tây Ban Nha) là một phong cách chơi bóng đặc trưng bằng cách chuyền ngắn và di chuyển, đan bóng giữa các tuyến, và duy trì tỷ lệ cầm bóng. Muốn lối chơi này nhuyễn cần đảm bảo các yếu tố: Sự hiểu ý giữa các vị trí, cự ly đội hình hợp lý, các tiền vệ, tiền đạo thi đấu gần nhau, kỹ năng cầm bóng, chuyền, chạy chỗ và dứt điểm ở trình độ cao, đặc biệt phải sở hữu một vài vị trí có khả năng đột phá để tạo những thay đổi đột ngột thế trận.

Lý thuyết là vậy tuy nhiên trên thế giới, mới chỉ có Barca (và ĐT Tây Ban Nha với nòng cốt là các cầu thủ Barca) thu vén được những thành công. Lý do? Trên thế giới, các trường phái bóng đá như Nam Mỹ, Đông Âu hay Hà Lan đều chơi kĩ thuật và được cho là đủ sức đá tiqui-taca. Thế nhưng họ lại không áp dụng. Trước hết phải nói tới hai quốc gia Brazil và Argentina. Đơn giản, với bản tính ưa thích hội hè, màu sắc, họ ra sân là thể hiện mình chứ không phải là tuân thủ nghiêm ngặt với chiến thuật đề ra.

Nếu có Neymar, Barca sẽ sử dụng ra sao? - 1

Nếu tới Barca, Neymar phải bớt tính màu mè Nam Mỹ

Nói về Neymar, anh có nhiều điểm thuận lợi: Kĩ thuật, tốc độ, dù còn trẻ nhưng cũng chinh chiến khá nhiều, tư duy tốt. Dù vậy như đã nói ở trên, không phải cầu thủ nào sở hữu những tố chất ấy cũng lập tức “sống khỏe” trong chiến thuật của Barca. Neymar đôi khi vốn lạm dụng kĩ thuật quá mức. Nếu tới Barca, điều đó chỉ có hại, vừa làm chậm nhịp độ tấn công vừa dễ dính chấn thương. Tựu trung lại, không chỉ học mà Neymar bắt buộc phải thấm nhuần lối chơi tiqui-taca.

Vị trí

Nâng cấp hàng phòng ngự là mối quan tâm chính của Barca nhưng giải quyết "Messidependencia" (hội chứng phụ thuộc Messi) cũng là điều tối quan trọng. Trong hơn 1 năm qua, “cây đinh ba” trên hàng công của Blaugrana đã không còn sắc nhọn. David Villa chấn thương dài hạn rồi khi trở lại đã sa sút ghê gớm. Pedro cũng đánh mất bản năng ghi bàn. Theo thống kê từ trang WhoScored.com, Pedro chỉ dứt điểm trung bình 1,4 lần/trận ở mùa giải năm nay. Fabregas, Sanchez quá lạc lõng. Và không ai khác, mọi gánh nặng được dồn cả lên vai Messi. Tiếc thay đến giai đoạn cuối mùa, anh kiệt sức và điều gì xảy ra với Barca thì đã rõ.

Nếu có Neymar, Barca sẽ sử dụng ra sao? - 2

Neymar thích hợp ở cánh trái

Muốn tìm lại thành công và sức mạnh đích thực, Barca bắt buộc phải vuốt lại độ sắc nhọn cho “cây đinh ba” trên hàng công. Nếu tới Nou Camp, khả năng lớn Neymar sẽ đá vị trí chạy cánh trái và đây cũng là khu vực hoạt động ưu thích của tài năng xứ Samba. Những pha xuống biên tốc độ, hay bất ngờ đi vào trung lộ đối phương sẽ là đòn đánh rất lợi hại. Về vị trí “số 9”, có lẽ Neymar không thích hợp. Bởi ở đó, anh như bị bó buộc hơn, giảm bớt sự sáng tạo, tính đột biến. Như vậy sẽ còn một suất nữa trên hàng công. Alexis, Pedro hay có thể một bản hợp đồng mới sẽ đảm nhiệm nhưng dù thế nào, có Neymar, HLV Tito cũng dễ thở hơn.

Vai trò

Ở Barca hiện tại, chỉ Messi mới có thể cầm bóng tả xung hữu đột vào khu vực cấm địa đối phương. Có Neymar, M10 chắc chắn sẽ được giảm tải sức lực cho những tình huống như thế. Ở Santos, người hâm mộ đã chẳng còn xa lạ gì với những màn solo siêu hạng của Neymar. Nếu được HLV Tito cho phép chơi tự do, Neymar về nhận định sẽ có nhiều cơ hội ăn mừng bàn thắng. Đó cũng là mong muốn của BLĐ Barca trong mục tiêu theo đuổi Neymar. Thực tế, Neymar còn là một chân chuyền đáng sợ. Điều này thấy rõ hơn ở ĐT Brazil.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Quang ([Tên nguồn])
Neymar Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN