Lùm xùm chuyện chia thưởng đội tuyển BĐ nữ

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 12:18 PM (GMT+7)

Sau khi tiến hành chia số tiền thưởng 3 tỷ đồng từ VFF, nội bộ ĐT nữ Việt Nam đang rộ lên những dấu hỏi của người nhà với nhau. Sáng nay giới truyền thông đã đưa tin về việc có cầu thủ nữ tỏ ra bất bình với việc chia thưởng theo cấp bậc ở tuyển, đặc biệt là khoản tiền nhận được của lãnh đạo đội tuyển nữ ở SEA Games 27.

Cụ thể với thành tích giành HCB SEA Games 27, thầy trò HLV Trần Vân Phát được nhận tổng số tiền thưởng 3 tỷ đồng từ VFF (trừ 10% thuế còn 2,7 tỷ đồng ). Toàn đội đã thống nhất cách chia thưởng theo các loại A, B, C.

Cụ thể với những cầu thủ đá chính và có nhiều đóng góp được xếp loại A, tương đương với mức thưởng 125 triệu đồng/người. Ở mức này có HLV trưởng và 11 cầu thủ đá chính. Những người đứng trong danh sách loại B+ được nhận thưởng là 108 triệu đồng. Danh sách này bao gồm các cầu thủ dự bị loại 1 và bác sỹ chính của đội tuyển. Ở mức B là những trợ lý như Vũ Bá Đông, Nguyễn Kim Hồng và Trưởng đoàn đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 27, ông Phan Anh Tú, được nhận 98 triệu đồng. Loại thưởng thấp nhất là 48 triệu đồng gồm các cầu thủ đá dự bị cấp 2, bác sỹ phụ, trợ lý ngôn ngữ.

Lùm xùm chuyện chia thưởng đội tuyển BĐ nữ - 1

Tiền thưởng đang giúp các cô gái Việt Nam có một cái tết no ấm

Với việc VFF chi 3 tỷ đồng tiền thưởng cho các tuyển thủ nữ, các cô gái đá bóng ở ĐTQG nữ đã được nhận khoản tiền rất lớn so với thu nhập bình thường của họ. Nếu tính trung bình, số tiền thưởng khoảng 100 triệu đồng/ người còn cao hơn thu nhập cả 1 năm của nhiều nữ tuyển thủ. Chắc hẳn đây sẽ là một cái tết ấm lòng trước khi thầy trò HLV Trần Vân Phát bước vào những kế hoạch và mục tiêu mới trong năm 2014. Trong đó trọng tâm của đội là VCK Asian Cup 2014 (tháng 5, tại TPHCM) để giành tấm vé tham dự VCK World Cup bóng đá nữ 2015.  

Tuy nhiên, đó chỉ là những phần nổi bởi sau khi thống nhất chia thưởng theo cấp bậc, nội bộ ĐT nữ Việt Nam đã xuất hiện những "lùm xùm". Cụ thể, đã có một số tuyển thủ nêu ý kiến về việc nhận thưởng của lãnh đạo đội là ông Phan Anh Tú. Ông Tú dù với chức danh Trưởng đoàn bóng đá nữ tại SEA Games 27, nhưng theo các cô gái ông Tú không có nhiều đóng góp trên thực tế và việc được nhận mức thưởng loại B (98 triệu đồng) là không hợp lý.

Trao đổi với chúng tôi sáng nay (17/1), ông Phan Anh Tú từ chối bình luận, cũng như đưa quan điểm của mình về sự việc trên. “Trở về từ SEA Games, tôi còn rất nhiều việc phải làm, không thể để ý đến bóng đá nữ. Mặt khác tôi cũng không biết chuyện chia tiền thưởng sau SEA Games 27 là như thế nào nên tôi không trả lời”, ông Tú nói.

Trong khi đó, trước vấn đề này một lãnh đạo của VFF đã cho biết: “Nhiệm vụ của VFF là giải ngân đủ tiền thưởng, đúng thời điểm, chứ không can thiệp vào chuyện chia thưởng của đội tuyển. Tuy nhiên, theo thông lệ của các đội tuyển khác và tôi được biết, việc nhận thưởng đầu tiên phải là công lao lớn nhất của các cầu thủ, sau đó đến HLV, BHL. Việc lãnh đạo đội có thưởng là điều đương nhiên, nhưng chắc chắn sẽ không thể ở mức cao”.

Ngoài ra, cũng theo ông này, VFF đã nắm được thông tin nội bộ ĐT nữ Việt Nam có khúc mắc từ việc chia tiền thưởng, nhưng vấn đề này VFF không thể can thiệp được. “Mỗi cá nhân đều có chế độ đãi ngộ đúng, còn việc ai làm sai hay quá cái gì, người đó sẽ tự chịu trách nhiệm”, ông lãnh đạo của VFF này đã cho hay.

Liên quan đến ĐT nữ Việt Nam, để hướng tới mục tiêu dự World Cup, mới đây VFF đã quyết định tăng chế độ cho mỗi tuyển thủ thêm 3 triệu động/tháng. Như vậy, nếu trong thời gian tập trung ĐTQG mỗi cầu thủ nữ sẽ nhận tổng số tiền là 8 triệu đồng/tháng.

Kế hoạch trong năm 2014 của thầy trò HLV Trần Vân Phát sẽ được chia thành 5 giai đoạn. Đợt 1, đội tập huấn tại Tam Đảo, tiếp theo là các chuyến tập huấn ở Đà Lạt và Gia Lai. Hai đợt tập huấn còn lại, ĐT nữ QG sẽ “đổi gió” ở nước ngoài (đi Trung Quốc và Hàn Quốc).

Theo Trúc An (Khampha.vn)
sự kiện Đội tuyển nữ VN & giấc mơ World Cup