Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

BĐVN và giấc mơ World Cup: Gần thì rất gần…

Sau thất bại ở SEA Games 27, những nỗi buồn dường như đã qua đi rất nhanh.

Thật ngạc nhiên khi sau thất bại toàn tập ở SEA Games 27, những nỗi buồn dường như đã qua đi rất nhanh, thay vào đó là những kế hoạch những niềm tin mà có lẽ chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có được… đấy là khát vọng tham dự World Cup. Kế hoạch ấy không phải là vài chục năm nữa như những mục tiêu trước đây mà nó đến rất gần, ngay năm sau và năm tới nữa.

Giấc mơ ở rất gần…

Các cầu thủ bóng đá nữ sẽ là những người lãnh ấn tiên phong cho mục tiêu tham dự World Cup 2015 tại giải Vô địch châu Á sẽ được tổ chức tại Việt Nam tháng 5/2014. Mục tiêu ấy hoàn toàn không phải xa vời khi chúng ta chỉ phải cạnh tranh với Thái Lan và Myanmar. Dù thất bại trước Thái Lan ở trận chung kết, nhưng thất bại ấy không đồng nghĩa bóng đá nữ Việt Nam kém Thái Lan. Thất bại ấy thậm chí còn giúp ích nhiều hơn cho thầy trò HLV Trần Vân Phát trên con đường chinh phục mục tiêu chính. Thực tế, ngay cả ở SEA Games, ĐT nữ Việt Nam vẫn có những điểm nhỉnh hơn đối thủ. Chỉ cần vượt qua chính mình, bóng đá nữ Việt Nam sẽ tạo nên lịch sử ngay tại SVĐ Thống Nhất. Đấy quả thực là điều tuyệt vời.

BĐVN và giấc mơ World Cup: Gần thì rất gần… - 1

Ông Trần Anh Tú (phía sau) và những giấc mơ của futsa (Ảnh: DƯ HẢI)

Ông Lê Hùng Dũng đã hứa rằng bắt đầu năm 2014 sẽ dồn toàn lực cho bóng đá nữ Việt Nam để hoàn thành sứ mệnh lịch sử ấy. Từ đây đến lúc ấy chỉ còn 5 tháng, và đấy là quãng thời gian để thầy trò HLV Trần Vân Phát gấp rút cải thiện mọi vấn đề còn tồn đọng ở SEA Games vừa rồi.

Sau bóng đá nữ, là đến mục tiêu vào Top 4 châu Á của U.19 Việt Nam để có thể làm nên lịch sử khi lọt vào VCK U.20 Thế giới. Mục tiêu ấy hoàn toàn không phải là quá tầm với những gì các cầu thủ U.19 đang thể hiện. Bầu Đức và VFF cũng đã lên kế hoạch chi tiết cho mục tiêu này. Chúng ta sẽ đăng cai giải U.19 Đông Nam Á 2014 trước khi sang Myanmar tham dự U.19 châu Á. Trước đó, toàn đội cũng sẽ có những chuyến du đấu ở châu Âu để phát triển khả năng của mình.

Ngay cả futsal, sau SEA Games là một cuộc cải tổ mang lại hy vọng. ĐT futsal Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi một HLV dày dạn kinh nghiệm và từng huấn luyện ĐT Tây Ban Nha (Á quân futsal thế giới), ông Bruno Jose Garcia Formoso, người vừa kết thúc hợp đồng với đội tuyển Peru. Ông Trần Anh Tú hy vọng vào mục tiêu đứng thứ 4 châu Á trong các năm tới để giành vé dự World Cup 2016. Mục tiêu ấy cũng không phải quá tầm nếu nhìn vào sự tiến bộ của futsal những năm qua.

Nhưng vẫn còn… xa

Những mục tiêu, những kỳ vọng ấy đã mang lại khung cảnh đầy tươi đẹp cho tương lai bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ. Đấy là điều đáng mừng, chí ít về mặt tư duy khi lâu nay những người làm bóng đá vẫn cứ quẩn quanh mãi ở sân chơi “ao làng” khu vực.

Những ý tưởng táo bạo, tham vọng vươn ra biển lớn là điều cần thiết với bóng đá Việt Nam. Nhưng tất cả chỉ là ở “thì tương lai” dù tương lai ấy đang ở rất gần. Đã rất nhiều lần chúng ta đã phải gục ngã ngay trước cửa “thiên đường” bởi không vượt qua được chính mình ở những thời điểm quan trọng nhất.

Bóng đá nữ Việt Nam dù nhỉnh hơn Thái Lan và Myanmar nhưng cũng chỉ là “một 9, một 10” , nghĩa là bước vào trận đấu khả năng chiến thắng của chúng ta cũng chỉ 50-50, hay nói theo cách dân dã là “hên xui” mà thôi.

Cũng như thế, ĐT U.19 Việt Nam dù chơi hay như thế ở giải Đông Nam Á nhưng đến trận đấu quyết định chúng ta vẫn gục ngã trước Indonesia. Chúng ta đã đá bại Úc ở vòng loại châu Á, nhưng Indonesia cũng làm được điều tương tự trước Hàn Quốc. Mới chỉ ở khu vực Đông Nam Á, chúng ta đã phải đối mặt với Indonesia, thì từ đây đến tháng 9 sang năm không dám chắc những Úc, Hàn Quốc… có lấy lại được đẳng cấp vốn có của họ hay không. Nghĩa là, mục tiêu Top 4 của chúng ta vẫn cũng chỉ là “hên xui”, khi chúng ta không có được sự vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh.

Hy vọng thì vẫn cứ hy vọng, nhưng để biến hy vọng ấy thành hiện thực thì nhiệm vụ của những người làm bóng đá là làm sao để giảm thiểu khả năng “hên – xui” trong quá trình thực hiện mục tiêu, mà quá trình ấy chẳng phải trong một sớm, một chiều.

Chia sẻ
Theo LÊ THƯƠNG (thethaohcm.com.vn)
Đội tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung