Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-

Lời cảnh báo cho bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang chuộng cầu thủ ngoại với đa phần đến từ châu Phi và điều này đã từng được LĐBĐ Nhật cảnh báo qua bài học của J-League.

Nó được giới chuyên môn ở đất nước của chuyên gia Tanabe nhận xét là như một thứ virus tấn công ăn mòn chất lượng giải đấu đồng thời phát sinh nhiều tệ nạn.

Trong lần trò chuyện với HLV Zivojnov là người từng làm việc tại Việt Nam và đã gửi đề án phát triển bóng đá trẻ cho TP.HCM, ông này cảnh báo: “Số tiền mà một CLB Việt Nam bỏ ra trả cho các cầu thủ châu Phi rất lãng phí mà không an toàn. Tôi không hiểu sao họ không chọn cầu thủ đến từ châu Âu, Nam Mỹ mà cứ thích dùng hàng rẻ hơn nhưng mức độ nguy hiểm rất lớn cho một nền bóng đá. Hầu hết cầu thủ châu Phi được đào tạo thiếu bài bản và thiếu tính chuyên nghiệp nên dễ bị tác động bởi nhiều thứ tệ nạn khai thác quanh nghề nghiệp. Nhiều quốc gia họ rất chọn lọc việc mua và sử dụng các cầu thủ châu Phi, nhất là những người có nguồn gốc không rõ ràng…”.

Lời cảnh báo cho bóng đá Việt Nam - 1

Ngoại binh ảnh hưởng tới chất lượng bóng đá Việt?

Các CLB ở Việt Nam từng mệt mỏi những vụ cầu thủ châu Phi tai tiếng và đòi yêu sách như Amaobi, Achilefu, Samson… Thậm chí là khai man lý lịch như Joseph Obina ở Bình Dương hoặc vụ Fortune Udo là vua phá lưới giải hạng nhất Indonesia nhưng phóng đại là giải ngoại hạng để thực hiện cú lừa ngoạn mục.

Đó là chưa kể nhiều cầu thủ châu Phi đá thuê đã câu kết với nhau để hình thành dây hoặc để làm kèo và tham gia cá cược… Điều mà bóng đá Nhật từng trả giá khi có nhiều cầu thủ châu Phi “bán đứng” đội bóng…

Chắc chắn với một chuyên gia Nhật từng gắn bó với J-League, ông Tanabe sẽ tư vấn đầy đủ hơn cho bóng đá Việt Nam.

Vì sao nhiều lãnh đạo đội bóng thích cầu thủ châu Phi?

Thích cầu thủ châu Phi vì trong cái không rõ ràng đấy có cả giá (chuyển nhượng lẫn lương). Bởi giá cầu thủ châu Phi thực chất rất rẻ nhưng nếu biết phù phép làm giá thì lại rất cao và tất nhiên tiền đội giá sẽ rơi vào túi tiền của “cò”, của người có quyền quyết định mua hay không.

Cũng vì thế mà có “cò” từng sẵn sàng nuôi Tây balô châu Phi, thuê khách sạn, thuê sân để nuôi làm cầu thủ rồi đi tìm mối “gả” cho các đội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Phước (phapluattp.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN