HLV MU - Solskjaer tuổi 46: Khuynh đảo Ngoại hạng Anh, Pep - Klopp e ngại

Thứ Ba, ngày 26/02/2019 19:05 PM (GMT+7)

Ole Gunnar Solskjaer vừa sang tuổi 46 nhưng người ta ngỡ như ông là một phát hiện mới không chỉ với MU nói riêng mà bóng đá Anh nói chung.

Ole Gunnar Solskjaer bước sang tuổi 46 ngày hôm nay 26/2. Ông chỉ kém Pep Guardiola có 3 tuổi, kém Unai Emery 2 tuổi và kém Mauricio Pochettino có 1 tuổi, nhưng người ta có cảm giác như ông mới chỉ bước lên vũ đài của những HLV hàng đầu chưa được lâu. Rằng có lẽ sự thăng tiến muộn của ông so với 3 đồng nghiệp kia, cộng thêm gương mặt “sát thủ trẻ thơ” đã khiến nhiều người lầm tưởng ông mới chỉ là “lính mới” trong cuộc đấu trí giữa các nhà cầm quân hàng đầu Premier League.

HLV MU - Solskjaer tuổi 46: Khuynh đảo Ngoại hạng Anh, Pep - Klopp e ngại - 1

Một thập kỷ Solskjaer gắn bó với MU trong vai trò cầu thủ là một thập kỷ học hỏi từ Sir Alex Ferguson và hàng ngàn giờ phân tích trận đấu từ ghế dự bị

Solskjaer đã bắt đầu hành trình làm HLV từ 13 năm trước khi chấn thương khiến ông nghĩ về ngày giải nghệ. Nhưng có lẽ kinh nghiệm của ông đã có từ tận 23 năm trước, khi Solskjaer bắt đầu ngồi trên băng ghế dự bị và nghe những lời vàng ngọc của Sir Alex Ferguson. Không chỉ đơn giản là lắng nghe một bậc tiền bối lão luyện, mà còn là khả năng quan sát tình thế, phân tích điểm mạnh/yếu của đối thủ và nghĩ ra giải pháp tận dụng.

Có thể nói những năm tháng ngồi dự bị và làm quân bài chiến lược cho Sir Alex đã hình thành nên một nhãn quang chiến thuật xuất sắc cho Solskjaer. Khi ông thi đấu vốn dĩ ông không phải là một tiền đạo lý tưởng do thể hình gầy và lối chơi không thuộc dạng “máy ủi”, nhưng điều đó chỉ khiến ông tin cậy vào trí thông minh và khả năng tận dụng thời cơ hơn bao giờ hết.

Bóng đá xét cho cùng vẫn là một môn chơi mà trí thông minh làm nên sự khác biệt, khi mà cầu thủ hiện đại ngày một đạt tới giới hạn tối đa về mặt thể chất. Họ cao hơn, nhanh hơn, khỏe hơn, bật cao hơn, phản xạ tốt hơn và sức bền dẻo dai hơn, nhưng sự khác biệt giữa cầu thủ bình thường với cầu thủ xuất sắc nằm ở sự khôn lỏi, và sự khác biệt giữa đội mạnh với đội yếu nằm ở chiến thuật khôn ngoan.

HLV MU - Solskjaer tuổi 46: Khuynh đảo Ngoại hạng Anh, Pep - Klopp e ngại - 2

Trình bày & giải thích rõ ràng - Yếu tố then chốt trong cách ứng xử với cầu thủ của Solskjaer

Solskjaer không phải là một kẻ khờ khạo mới vào nghề, ông đã dẫn dắt Molde ở quê nhà Na Uy và có thời gian ngắn giải cứu Cardiff bất thành. Mấu chốt nằm ở chỗ khả năng phân tích của ông đã luôn sắc lẹm, ông chỉ cần một đội bóng tin tưởng vào mình và có đội hình chất lượng để hiện thực hóa tầm nhìn ở một tầm vóc lớn hơn. MU sau quãng thời gian tồi tệ với Jose Mourinho đã cho ông cơ hội đó, và ông đã nắm lấy một cách không thể tốt hơn.

Và không chỉ đơn giản là đầu óc chiến thuật, Solskjaer bảo đảm cho các cầu thủ biết ông nghĩ gì về họ và định làm gì với họ, theo một cách rất thân thiện. Các cầu thủ Molde đã nói về thầy cũ của mình với sự trìu mến, và điều ấn tượng nhất với họ: Solskjaer nói chuyện với tất cả, và có lời giải thích cho tất cả các quyết định của mình.

Nếu anh xuất phát, anh sẽ được Solskjaer giải thích vì sao. Nếu anh dự bị, Ole sẽ cho biết trận này không phải của anh nhưng tuần sau anh sẽ được đá. Và nếu anh hoàn toàn không được đăng ký thi đấu, Solskjaer bảo đảm cho anh biết rằng CLB vẫn cần anh cho những trận đấu tới. Solskjaer thân thiện và nồng ấm, nhưng quan trọng nhất là ông thẳng thắn và để cầu thủ biết mình nghĩ gì.

HLV MU - Solskjaer tuổi 46: Khuynh đảo Ngoại hạng Anh, Pep - Klopp e ngại - 3

Các cầu thủ tại Molde đánh giá Solskjaer là một người "mở cửa với bất cứ ai"

Molde đã trở thành một tập thể gắn kết dưới thời Solskjaer và giờ ông lại đang khiến Romelu Lukaku sẵn sàng vào sân từ ghế dự bị ở MU. Khi mà mọi người trong tập thể không phải suy nghĩ mông lung, không phải lăn tăn về bất cứ điều gì, đội bóng sẽ là một khối cực mạnh rất khó phá vỡ.

Ở tuổi 45, đằng sau nụ cười là một sự thẳng thắn và trung thực, đằng sau sự thân thiện là một ý chí chiến thắng rất lớn, và đằng sau sự trỗi dậy bất ngờ mới đây là hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm. Ole Gunnar Solskjaer đã bước ra ánh sáng theo một cách không ngờ tới, nhưng ông không phải kẻ ăn may nhờ MU. Những gì chúng ta thấy là một HLV đủ khả năng để dẫn dắt bất cứ đội bóng nào trên thế giới.

Đỉnh cao chiến thuật Solskjaer: 3 lần MU vỡ kế hoạch, Klopp phải “trầm trồ”

14 trận đấu đã qua, chỉ 1 lần HLV Solskjaer bị đánh giá là mắc sai lầm về chiến thuật.

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện HLV Ole Gunnar Solskjaer