Ferguson và “viên kim cương” cho MU

Sir Alex không giấu giếm ý đồ tiếp tục thử nghiệm “viên kim cương” ở hàng tiền vệ.

“Đó thực sự là một canh bạc (việc áp dụng sơ đồ không tiền vệ cánh). Nhưng trước Newcastle, các tiền vệ của tôi đã chơi xuất sắc. Cleverley, Kagawa và Carrick đã làm tốt nhiệm vụ được giao. Trước Cluj, mọi người nghĩ rằng chúng tôi sẽ dễ dàng giành 3 điểm nhưng thực tế họ đã thi đấu rất khó chịu. Tôi nghĩ cả đội sẽ tiến xa với hệ thống hàng tiền vệ kim cương”, Ferguson thổ lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây.

Tiền vệ Cleverley cũng tỏ ra rất tin tưởng vào sơ đồ mới của ông thầy: “Chúng tôi cảm thấy thoải mái và thích thú với sơ đồ này. Tôi tin MU đủ sức đánh bại nhiều đội bóng với lối chơi như chúng tôi đã thể hiện trước Newcastle”. Hệ thống viên kim cương ở hàng tiền vệ không hề mới mẻ trong bóng đá hiện đại. Nó đã từng được HLV Ancelotti áp dụng rất thành công tại AC Milan. Trước đó, trong những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, chính bóng đá Anh cũng từng phổ biến sơ đồ này.

Ferguson và “viên kim cương” cho MU - 1

Ferguson sẽ tiếp tục dùng "viên kim cương"

Hiển nhiên, Ferguson hiểu quá rõ các điểm lợi hại của sơ đồ hình kim cương ở hàng tiền vệ. Vấn đề mấu chốt nằm ở nhân sự của đội bóng. Tùy theo những con người cụ thể trong đội hình, Ferguson mới có thể áp dụng 4-1-2-1-2. Có vẻ như giờ là lúc MU đi theo xu thế này bởi Kagawa đã hòa nhập tốt, Rooney chơi rất hay trong vai trò của một “số 8”, Cleverley đang tiến bộ, trong khi các chuyên gia chạy cánh như Young, Nani, Valencia vì nhiều lý do đã không còn đóng góp được nhiều.

Về cơ bản, Kagawa và Cleverley là những tiền vệ có kỹ thuật, nhãn quan chiến thuật, khả năng chuyền bóng và chơi phạm vi hẹp rất tốt. Họ có thể xử lý ít chạm dù bị đối phương vây hãm để từ đó mở ra những đường chọc khe cho các tiền đạo. Rooney cũng là một tiền vệ xuất sắc, dù anh xuất thân là tiền đạo. Con số 5 đường chuyền thành bàn kể từ đầu mùa là minh chứng rõ nét. Không chỉ sở hữu nền tảng thể lực hoàn hảo, Rooney không hề thiếu sự tinh tế. Những mẫu cầu thủ như thế chính là nền tảng để xây dựng “viên kim cương”.

Nếu Ferguson có một nỗi lo, đó chắc chắn là vị trí đánh chặn của Carrick. Tiền vệ 31 tuổi đã thi đấu cực “sung” trước Newcastle và góp công lớn trong việc cung cấp bóng cho Kagawa, Cleverley và Rooney. Nhưng đòi hỏi Carrick chơi ổn định suốt cả mùa giải là điều không thể. Thực ra, cựu cầu thủ của Tottenham chưa bao giờ được coi là một chuyên gia phòng ngự bởi lối chơi khá chậm và “hiền”. Thế nên, để viên kim cương trở nên hoàn hảo, Ferguson cần một người thu hồi bóng chất lượng hơn.

Ferguson và “viên kim cương” cho MU - 2

Carrick không phải giải pháp lâu dài cho vị trí đánh chặn

Fletcher khi ở phong độ cao có thể đáp ứng được yêu cầu trên. Nhưng hiện tại thể lực của anh đã xuống rất nhiều sau một thời gian dài vật lộn với chấn thương. Anderson khó có thể là một giải pháp tốt bởi sự thất thường về phong độ và sở trường của anh cũng không phải là đánh chặn. Ferguson cần một người như Tiote của Newcastle. Cách đây chưa lâu, tiền vệ 26 tuổi người Bờ Biển Ngà từng trở thành mục tiêu săn đuổi của Fergie và không loại trừ khả năng “ông già gân” sẽ quay trở lại thương vụ này khi TTCN mùa Đông mở cửa.

Ferguson đang nuôi tham vọng đưa MU “bay cao” với viên kim cương ở hàng tiền vệ. Nhưng chắc chắn là Quỷ đỏ sẽ không “đóng đinh” với chiến thuật ấy. Đánh biên vẫn là một thứ vũ khí lợi hại của họ trong suốt nhiều năm qua và không dễ gì để gạt bỏ ngay thói quen ấy. Khi Ashley Young và Valencia trở lại, Ferguson sẽ tiếp tục phong cách xoay tua đội hình và cả chiến thuật trước từng đối thủ cụ thể. Dẫu sao, “viên kim cương” là một gợi ý không hề tồi trong chặng đường rất dài phía trước.

Theo T.A (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung