Everton-Arsenal: Ngày Wenger đấu Wenger 2.0

Chủ Nhật, ngày 06/04/2014 12:59 PM (GMT+7)

Arsene Wenger và Roberto Martinez thuộc hai thế hệ nhưng lại rất giống nhau về chiến thuật cũng như cách thức xây dựng đội bóng. Chính Wenger cũng thừa nhận rằng Martinez rất giống ông hồi còn trẻ.

Những năm 1990, bóng đá Anh bắt đầu nhận thức một thế giới bên ngoài đang tồn tại song hành với họ và một loạt người nước ngoài đổ xô đến đảo quốc sương mù kiếm việc làm.

Những người khai phá bóng đá Anh

Arsene Wenger, được Arsenal thuê năm 1996, được gọi là “thanh tra Clouseau”, chủ yếu bởi bộ áo khoác ông hay mặc (nhưng thiếu chiếc mũ và bộ ria). Trong khi đó, một tiền vệ người TBN có tên là Roberto Martinez bất ngờ đến Wigan năm 1995, cùng lúc với đồng hương Jesus Seba và Isidro Diaz. Bộ ba này lập tức được đặt biệt danh “The Three Amigos”, theo tên bộ phim của đạo diễn John Landis.

Everton-Arsenal: Ngày Wenger đấu Wenger 2.0 - 1

Wenger dạy người Anh chơi bóng đá đẹp

Gần hai thập kỷ sau, cả hai vẫn đang ở nước Anh. Wenger ở lại Arsenal, trong khi Roberto Martinez đã cởi giày đá bóng để khoác lên bộ vest. Họ sẽ gặp nhau vào Chủ nhật này khi Arsenal và Everton đụng độ nhau tại Goodison Park, để tranh giành vị trí thứ tư Premier League, suất Champions League cuối cùng.

Rất nhiều cầu thủ đã hài lòng ở lại Anh lâu dài để thi đấu, và có những HLV đã làm nên danh tiếng của mình tại Premier League như Rafael Benitez, hay Jose Mourinho. Thế nhưng Arsene Wenger và Roberto Martinez đã và đang để lại những dấu ấn quyền lực lâu bền. Arsene đã có 1.000 trận ở Arsenal, trong khi Martinez tuy rất trẻ nhưng đã có hơn 750 trận ở Wigan, Motherwell (Scotland), Walsall, Swansea, Chester và Everton trong cả hai vai cầu thủ và HLV.

Hai con người, một phong cách

Rất nhiều thứ thay đổi trong hai thập kỷ, kể cả thực đơn ăn uống. Arsene Wenger mời các cầu thủ ăn cải xanh, trong khi Martinez thì khoái cà phê. Ở một góc độ nào đó, họ đã bị đồng hóa. Nhưng nhìn từ những phương diện khác, họ vẫn giữ trong mình những đặc điểm mà chỉ những HLV nước ngoài mới có ở Anh.

Everton-Arsenal: Ngày Wenger đấu Wenger 2.0 - 2

Martinez đang tiếp nối con đường của Wenger

Cả hai đều đã bỏ qua những "lời ong tiếng ve" để giới thiệu thứ bóng đá ban ngắn, nơi mà tạt cánh đánh đầu từng là “vua” chiến thuật. Wenger biến Arsenal chán ngắt của George Graham thành một Arsenal đá đẹp, một trong những đội bóng hấp dẫn nhất thế giới. Và nếu như mọi người nghĩ Brendan Rodgers đã tạo nên Swansea đá đẹp như ngày nay, tất cả đều nhầm: chính Martinez mang phong cách ấy đến Swansea đầu tiên, khi đội bóng xứ Wales còn đang ở tận giải hạng 3.

Trên thực tế, họ giống gần như y hệt nhau về cách xây dựng đội bóng. Trong mắt của Wenger và Martinez, những cầu thủ hấp dẫn nhất là những cầu thủ có tố chất xây dựng lối chơi đẹp, chứ không phải những cầu thủ có sức hủy diệt đối phương. Và thậm chí cả trong quản lý cũng vậy, họ rất cần kiệm: cân đối thu/chi của Arsenal dưới thời Wenger là +58 triệu bảng, trong khi sổ thu chi ở Everton lúc này đang có màu xanh. Cũng không khó hiểu, Wenger có bằng kinh tế học, còn Martinez sở hữu chứng chỉ Quản trị kinh doanh.

Vì lẽ đó mà Chủ nhật này, cuộc đối đầu của họ sẽ cực kỳ thú vị. Một Arsenal đẹp mắt gặp một Everton thô ráp? Không phải, mà là Wenger gặp Martinez trong một cuộc so sánh về nhan sắc bóng đá. Hết mùa giải năm ngoái, Everton của David Moyes đã ghi 55 bàn, nhưng với 8 vòng còn lại của mùa giải năm nay, Everton của Martinez đã có 49 bàn. Còn Arsenal, như thường lệ, vẫn là Arsenal. Không phải ngẫu nhiên mà Martinez được xem là người kế tục Wenger trong tương lai.

Arsene Wenger và Roberto Martinez giống nhau ở rất nhiều điểm và họ chọn cách đi đường cũng như nhau. Đó có lẽ là lý do vì sao cả hai người vẫn còn ở Anh sau gần 20 năm lăn lộn ở đất nước mà bóng đá có thể tôn vinh anh ngày hôm nay nhưng sẽ vùi dập anh ngày hôm sau này. Họ là những người sống sót, nhưng nếu như thành công đã tương đối trọn vẹn với cá nhân Wenger, với Martinez đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Theo Nguyễn Như Ngọc (Khampha.vn)
sự kiện Premier League 2020-21