Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

WALLogo Wales - Logo Đan Mạch DEN

ITALogo Italy - Logo Áo AUT

NEDLogo Hà Lan - Logo Cộng Hòa Séc CZE

BELLogo Bỉ - Logo Bồ Đào Nha POR

CROLogo Croatia - Logo Tây Ban Nha ESP

FRALogo Pháp - Logo Thụy Sĩ SUI

ENGLogo Anh - Logo Đức GER

SWELogo Thụy Điển - Logo Ukraine UKR

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

ĐTVN: "Đại học… mầm non"

26 cầu thủ được tập trung cho ít nhất 3 trận đấu, người trong cuộc cho rằng, cần tạo làn gió mới tươi mát cho ĐT Việt Nam để cùng hướng tới tương lai là SEA Games 27, nhưng quả thật có cái gì đó rất không ổn.

Trong bản danh sách vừa được công bố, người ta thấy có cái tên Mạc Hồng Quân (mang 2 quốc tịch, Czech và Việt Nam), được giới thiệu là sản phẩm của lò đào tạo trẻ Sparta Praha (CH Czech). Kế đến, trong vài ngày tới, có thể Michael Nguyễn (CLB Banik Most, CH Czech), cũng có thể được tạo cơ hội thử lửa, khi các thủ tục nhập cảnh hồi hương được hoàn tất. Bên cạnh rất nhiều tài năng trẻ khác của bóng đá Việt Nam, quả là một tương lai xán lạn cho bóng đá xứ sở.

ĐTVN: "Đại học… mầm non" - 1

hông hiểu dựa vào cơ sở nào để triệu tập Hồng Quân (trái) vào ĐT Việt Nam, trong khi thời gian vừa qua không biết Hồng Quân thi đấu ở đâu? Ảnh: VSI

Nhưng, câu hỏi đặt ra là: ai tuyển quân cho ĐT Việt Nam? Chắc chắn một mình ông Phúc (tân HLV trưởng ĐT Việt Nam Hoàng Văn Phúc) không thể tự mình hoàn thiện toàn bộ bản danh sách này. Cũng giống như Hồng Quân, nếu về Việt Nam, Michael Nguyễn sẽ được điền thêm hậu tố LĐBĐVN (tức VFF), như một cách khai báo nguồn gốc xuất xứ cơ bản nhất. Một khi họ chơi thành công, VFF hẳn đã ghi công đầu và nó tạo tiền đề cho rất nhiều cầu thủ Việt kiều khác hồi hương.

Cách đây không quá lâu, Mạc Hồng Quân cũng đã quy cố hương và thử việc tại ĐT U22 Việt Nam rồi có tên trong danh sách tham dự vòng loại U22 châu Á tại Myanmar, và ở đó Hồng Quân thậm chí còn là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của ĐT U22 Việt Nam với 3 bàn. Theo tìm hiểu của TT&VH, Hồng Quân dù sinh ra ở Hà Nội nhưng lại có gốc gác Nam Định. Người anh em bác dì của cầu thủ này tiết lộ, Hồng Quân thật ra chưa muốn quy cố hương, nhưng từ sức ép của người đại diện nên anh phải chọn khoác áo các ĐTQG Việt Nam trước khi trở lại trời Âu.

À, thì ra là thế! Nhưng, để đường hoạn lộ thuận lợi, phải tìm bằng được “cơ sở” ở Việt Nam. Rất dễ, hãy gõ cửa VFF, hay người của VFF, hoặc nữa là cánh tay nối dài của VFF. Nếu may mắn vượt qua các cửa kiểm tra, Hồng Quân sẽ chơi cho ĐT Việt Nam ở ít nhất 3 trận đấu như đã đề cập ở trên. Hình ảnh cầu thủ Việt kiều trong màu áo ĐT Việt Nam sẽ được truyền đi khắp thế giới và “CV” (lý lịch trích ngang) của Hồng Quân, tự nhiên nó sẽ được làm dầy.

Đó được xem là một nấc thang quan trọng để Hồng Quân và người đại diện bắt đầu sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp ở trời Âu. VFF cũng được tiếng thơm lây, được ăn, được nói và có khi còn được cả “gói” đem về. Vẹn cả đôi đường nhé!  

VFF và HLV Hoàng Văn Phúc chưa nói rõ lý do loại bỏ hàng loạt thương hiệu cỡ bự của bóng đá xứ sở trong đợt tập trung này, mà chỉ chung chung rằng, ĐT Việt Nam cần những cầu thủ có phong độ tốt nhất. Điều này cũng mâu thuẫn, bởi nếu nói phong độ, thì Mạc Hồng Quân thời gian qua thi đấu ở đâu, ai theo dõi phong độ của anh? Tuấn Linh, Vũ Minh Tuấn (CLB hạng Nhất Than Quảng Ninh) và Văn Nam (hạng Nhì Nam Định) đã chơi bao nhiêu trận trong năm 2012?

Ngoài ra, còn một lý do tế nhị nữa mà người trong cuộc không tiện đụng tới, đó là “bản danh sách đen” còn mập mờ. Ở bản danh sách 45 cầu thủ sơ bộ gửi cho AFC, người ta thấy một loạt các cầu thủ xuất xứ HN.T&T (ngoại trừ Văn Quyết) không được gọi, cho đến khi nó được rút gọn xuống còn 26, cũng vắng mặt luôn những Công Vinh, Quang Hải, Minh Đức, Đình Luật, Trọng Hoàng, Đình Đồng… Họ, phong độ không tốt hay hiểu theo cách khác, do vấn đề liên quan “danh sách đen”?

Với rất nhiều gương mặt trẻ được triệu tập, cảm giác như ĐT Việt Nam giống như nhà trẻ, chứ không phải là tập trung những tinh túy của nền bóng đá. Thậm chí có người còn chưa tạo được chỗ đứng tại CLB (ví như Hà Minh Tuấn chẳng hạn), có phải là quá dễ dãi không?

Theo Tùy Phong (Thethaovanhoa)
ĐTVN thời HLV Hoàng Văn Phúc Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung