Nhìn lại 1 năm của HLV Hoàng Văn Phúc

Thứ Ba, ngày 11/03/2014 12:20 PM (GMT+7)

Chỉ dẫn dắt ĐTQG và ĐT U.23 trong vòng 1 năm, nhưng có thể nói đấy là 1 năm đầy sóng gió của HLV Hoàng Văn Phúc, Thể Thao xin điểm lại hành trình của HLV họ Hoàng trong thời gian gắn bó cùng 2 đội tuyển.

“ĐTVN sẽ đá giống Tây Ban Nha”

Ngày 23/1/2013, trong ngày ký hợp đồng với VFF, HLV Hoàng Văn Phúc đã gây sửng sốt khi tuyên bố sẽ xây dựng lối chơi ở 2 đội tuyển giống như cách chơi của ĐT Tây Ban Nha và CLB Barcelona, ông Phúc khẳng định: “Tôi sẽ cho các cầu thủ thi đấu với lối chơi tiki-taka giống như ĐT Tây Ban Nha và CLB Barcelona để phát huy ưu điểm kỹ thuật cũng như hạn chế về thể hình của cầu thủ Việt Nam”. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của 2 đội tuyển dưới thời ông Phúc là “không có lối chơi rõ ràng”.

Bị nghi “dàn xếp tỷ số”

Tại BTV Cup, HLV Hoàng Văn Phúc đã bị nghi vấn “dàn xếp tỷ số” trong trận đấu gặp CLB Bangu đến từ Brazil. VFF đã đưa ra quyết định kỷ luật và cách chức HLV Hoàng Văn Phúc vô thời hạn. Ông Phúc cho rằng quyết định ấy là thiếu tôn trọng ông nhưng ông vẫn nhất quyết ở lại và chỉ đạo các bài tập của ĐT U.23.

Nhìn lại 1 năm của HLV Hoàng Văn Phúc - 1

HLV trưởng Hoàng Văn Phúc không thành công ở trên tuyển

1 lần bị cách chức, 2 lần xin từ chức

Chỉ trong 1 năm nhưng ông Phúc đã 1 lần bị VFF cách chức và 2 lần vị HLV họ Hoàng này đệ đơn xin từ chức. Câu nói quen thuộc của ông Phúc trong rất nhiều lần trả lời các phóng viên là: “Tôi có hợp đồng với VFF và làm việc theo chỉ đạo của lãnh đạo…”.

Được cầu thủ “giữ ghế”

Sau khi bị cách chức tại BTV Cup, HLV Hoàng Văn Phúc đã nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ. Toàn đội U.23 đã cùng ký tên yêu cầu VFF giữ ông Phúc ở lại, trong đó có một số còn tuyên bố rời khỏi đội tuyển nếu ông Phúc ra đi. Sự cứng rắn của các cầu thủ chính là một trong những nguyên nhân chính khiến VFF phải phục chức cho ông Phúc.

Nhận nhiều chỉ trích

Trong thời gian nắm quyền, ông Phúc đã phải chịu rất nhiều chỉ trích từ dư luận, truyền thông và các chuyên gia bóng đá. Ông Lê Thế Thọ, thành viên hội đồng HLV QG, còn nói “giáo án của ông Phúc sai cơ bản”. Ông Thọ cho biết: “Giai đoạn tập thể lực thì hạn chế thi đấu nhưng ĐT U.23 cứ 3 ngày lại đá 1 trận giao hữu nên coi như các bài tập thể lực vô bổ. Đến giai đoạn xây dựng lối chơi thì phải tạo nên 1 bộ khung đội hình thi đấu cùng nhau mới tạo nên sự gắn kết, nhưng giai đoạn này ông Phúc lại thử nghiệm liên tục…”. Không những thế, các bài tập của 2 đội tuyển đều không có bài tập chiến thuật mà chỉ lặp đi, lặp lại những bài tập đơn giản nhất.

Thành tích kém nhất lịch sử

Cả 2 đội tuyển của ông Phúc đều đạt thành tích kém nhất trong lịch sử ở giải đấu mà bóng đá Việt Nam từng tham dự. Trong 12 lần ĐT U.23 tham dự SEA Games thì SEA Games 27 cùng với SEA Games 2001 là 2 kỳ SEA Games mà ĐT U.23 Việt Nam đã không thể vượt qua được vòng bảng. Tương tự, vòng loại Asian Cup 2015 là vòng loại duy nhất mà ĐTQG kết thúc với vị trí bét bảng kể từ ngày hội nhập.

Theo Thọ Đông (thethaohcm.vn)
sự kiện ĐTVN thời HLV Hoàng Văn Phúc