Đình Trọng nhận thẻ đỏ giải U23 châu Á: Có lỡ đại chiến vòng loại World Cup?

Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 19:06 PM (GMT+7)

Thẻ đỏ trong trận đấu với U23 Triều Tiên của Đình Trọng sẽ khiến cầu thủ này nguy cơ bị lỡ trận đấu với Malaysia tại vòng loại World Cup 2022.

ĐT U23 Việt Nam đã kết thúc hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 bằng trận thua 1-2 trước U23 Triều Tiên. Thực ra thất bại của U23 Việt Nam cũng không mang nhiều ý nghĩa vì dù thắng, thầy trò HLV Park Hang Seo cũng không còn cơ hội đi tiếp bởi U23 UAE và U23 Jordan đã hòa nhau với tỉ số 1-1. 

Đình Trọng nhận thẻ đỏ giải U23 châu Á: Có lỡ đại chiến vòng loại World Cup? - 1

Đình Trọng nhận thẻ đỏ trong trận đấu với U23 CHDCND Triều Tiên

Cuối trận đấu với U23 Triều Tiên, U23 Việt Nam phải nhận một tổn thất khi Đình Trọng nhận thẻ vàng thứ hai, đồng nghĩa với một thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu. Tưởng như tấm thẻ đỏ này vô giá trị bởi trung vệ đang thi đấu cho CLB Hà Nội đã 22 tuổi và gần như chắc chắn không tham dự một giải trẻ nào nữa. Tuy nhiên, tấm thẻ đỏ này có thể để lại hậu họa khôn lường.

Theo điều lệ kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á năm 2019, mục 38.2.2 ghi rõ:  “Đối với các giải đấu do AFC tổ chức có giới hạn độ tuổi: Cầu thủ nhận án treo giò phải nghỉ thi đấu ở trận tiếp theo của đội ở giải đấu do AFC, hoặc FIFA tổ chức, ở cùng độ tuổi và thể thức bóng đá. 

Trong trường hợp án treo giò không thể thực hiện ở giải đấu cùng độ tuổi, việc cấm thi đấu sẽ được thực hiện  ở giải đấu do AFC, hoặc FIFA tổ chức, ở cấp độ tuổi cao hơn thuộc cùng thể thức bóng đá.” Đình Trọng đã quá tuổi để thi đấu giải trẻ tiếp theo do AFC, hoặc FIFA tổ chức, nên án phạt sẽ chuyển lên ĐTQG.

Đình Trọng nhận thẻ đỏ giải U23 châu Á: Có lỡ đại chiến vòng loại World Cup? - 2

HLV Park Hang Seo có thể sẽ mất Đình Trọng trong chuyến làm khách của Malaysia tại vòng loại World Cup 2022

Ví dụ điển hình cho trường hợp giống như Đình Trọng là tiền vệ người Palestine, Mohammed Bassim. Cầu thủ này đều phải nhận thẻ đỏ ở trận đấu cuối cùng tại VCK U23 châu Á 2018 (U23 Palestine 2-3 U23 Qatar, 19/1/2018) và bị cấm thi đấu trận đầu tiên tại Asian Cup 2019, tức là gần 1 năm sau bởi đây mới là trận đấu đầu tiên của Mohammed Bassim cho ĐTQG sau tấm thẻ đỏ kia.

Như vậy, nhiều khả năng Đình Trọng sẽ bị treo giò trong trận đấu tiếp theo của ĐT Việt Nam được FIFA và AFC công nhận. Đó chính là chuyến làm khách của ĐT Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 vào ngày 31/3 tới. Đây sẽ là một điều thiệt thòi cực kỳ lớn với "Đoàn quân sao vàng".

Mặc dù nghỉ chấn thương một thời gian dài nhưng Đình Trọng đã cho thấy sự chắc chắn và nhạy bén ngay sau khi trở lại sân cỏ. Chưa đủ thể lực thi đấu cả trận nhưng mỗi khi Trọng vào sân là người hâm mộ Việt Nam ngay lập tức cảm thấy yên tâm hẳn. Tại AFF Cup 2018, Đình Trọng cũng chính là người "khóa chặt" Sumareh và Talaha, hai mũi tấn công nguy hiểm của Malaysia trong cả ba lần đối đầu.

Đình Trọng có khả năng thoát án phạt thẻ đỏ hay không?

Theo luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), cầu thủ không phải thi hành án treo giò nếu như kháng cáo thành công. Tuy nhiên, tình huống phạm lỗi của Đình Trọng rất rõ ràng bởi vậy khả năng xảy ra tình huống này là rất thấp.

Tuy nhiên, hy vọng vẫn chưa hết với trung vệ sinh năm 1997. Đình Trọng có thể thoát án theo cách Thái Lan giúp Supachai Jaided "tẩy thẻ" tại VCK U23 Châu Á 2020. Đó là tham dự một trận đấu giao hữu trong khoảng thời gian FIFA Day. FIFA Day gần nhất sẽ diễn ra từ ngày 23-31/3/2020.

Bởi vậy, nếu Liên đoàn bóng đá Việt Nam kịp sắp xếp một trận đấu giao hữu của U23 Việt Nam, hoặc ĐTQG Việt Nam trong khoảng từ ngày 23 đến ngày 30/3 thì Đình Trọng hoàn toàn có khả năng tham dự trận đấu vòng loại World Cup 2022 tại Malaysia. Dù vậy khả năng sắp xếp được trận đấu như thế là rất nhỏ.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dinh-trong-nhan-the-do-giai-u23-chau-a-co-lo-dai-chien-vong-loai-worl...

Thầy Park nhường vé bay thẳng về Hà Nội cho cầu thủ U23 Việt Nam

U23 Việt Nam chia làm 2 nhóm từ Thái Lan về Hà Nội và TP.HCM trong ngày 17/1.

Theo Ngọc Lâm (Khám Phá)
sự kiện Giải U23 châu Á 2020