Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Ấn tượng nhất là tư duy chơi bóng”

Thứ Ba, ngày 08/10/2013 14:45 PM (GMT+7)

U.19 Việt Nam đã vượt qua U.19 Úc với tỷ số thuyết phục 5-1 để giành quyền vào thẳng vòng chung kết U.19 châu Á 2014. Chuyên gia Đoàn Minh Xương đã có những nhận xét về màn trình diễn của U.19 Việt Nam cũng như công tác đào tạo trẻ hiện nay.

- Ông có bất ngờ về chiến thắng 5-1 của U.19 Việt Nam trước U.19 Úc không?

Thật sự tôi bất ngờ vì nghĩ chúng ta sẽ không dễ có được một chiến thắng đậm đà như thế trong một trận đấu mang tính quyết định. Tôi nghĩ bước ngoặt của trận đấu này bắt nguồn từ việc chúng ta có bàn thắng sớm, khi sức ép phải thắng được giải tỏa thì các cầu thủ thi đấu thoải mái hơn. Việc chúng ta dễ dàng ghi được nhiều bàn thắng một phần nữa đến từ việc các cầu thủ Úc nhập cuộc trận đấu này không được tốt. Có lẽ tư tưởng cầm hòa đã ảnh hưởng đến họ, nhưng dù nói gì thì đây vẫn là chiến thắng rất ấn tượng. Chúng ta phải dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất cho U.19 Việt Nam.

- Sau khi theo dõi U.19 Việt Nam từ giải vô địch ĐNA cho đến lúc này, điều gì khiến ông ấn tượng nhất về các cầu thủ trẻ của chúng ta?

Điều đầu tiên gây ấn tượng nhất nơi tôi là tư duy chơi bóng của các em đã rất khác. Có lẽ vì các em được những chuyên gia hàng đầu huấn luyện nên mỗi khi ra sân, cách họ xử lý tình huống cũng như di chuyển rất hay. Đây là điều mà từ trước đến nay các cầu thủ trẻ của chúng ta chưa làm được. Khi tư duy chơi bóng ở trình độ cao được thiết lập thì cách họ triển khai lối chơi, phối hợp, di chuyển... đã bài bản hơn rất nhiều. Đây thật sự là điều tạo nên sự khác biệt của U.19 Việt Nam với các đối thủ trong các trận đấu vừa qua.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Ấn tượng nhất là tư duy chơi bóng” - 1

U19 Việt Nam đã thi đấu rất chững chạc

- Theo ông, đâu là những vấn đề mà U.19 Việt Nam cần cải thiện trong thời gian tới?

Khi chúng ta đi ra đấu trường châu lục thì không chỉ thể hình mà các đội bóng Việt Nam còn yếu về thể lực và khả năng dứt điểm. Tôi nghĩ điều này chúng ta có thể cải thiện được, với cách đào tạo chuyên nghiệp như học viện HA.GL thì vấn đề này không quá khó. Chúng ta có những chuyên gia hàng đầu như thế là tín hiệu đáng mừng cho bóng đá Việt Nam.

- Nhưng làm sao để nhân rộng mô hình này nhằm tạo ra một đội ngũ cầu thủ trẻ có chất lượng, vững bền và có chiều sâu?

Chuyện này là vấn đề của cả nền bóng đá chứ không riêng gì một câu lạc bộ. Chẳng hạn, bóng đá Đức kể từ khi họ thay đổi cách làm bóng đá trẻ lập tức hết lứa cầu thủ tài năng này đến lứa tài năng khác ra đời, để bây giờ đây họ không thiếu những cầu thủ giỏi để chơi thứ bóng đá đẹp và đủ sức đua tranh ở mọi giải đấu. Chúng ta cần thay đổi cách tuyển chọn đào tạo cầu thủ trẻ đã có lâu nay. Điều này cần có sự kết hợp của liên đoàn, câu lạc bộ, sự hỗ trợ tài chính của các cấp. Như thế bóng đá của chúng ta mới có chiều sâu chứ riêng mỗi mình HA.GL làm là không đủ.

Theo Ngọc Sơn (thethaohcm.com.vn)

sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao