Brazil & HCV: Không bây giờ thì bao giờ?

Thứ Bảy, ngày 04/08/2012 21:46 PM (GMT+7)

Có lẽ chưa lúc nào bóng đá Brazil lại ở gần tấm HCV Olympic đến như vậy.

Vẫn còn quá sớm để nói Olympic Brazil sẽ đoạt chiếc HCV bóng đá nam tại Olympic 2012 khi vòng tứ kết còn chưa bắt đầu. Nhưng trong một kỳ Thế vận hội kỳ lạ, khi các ƯCV hàng đầu liên tục rơi rụng thì Brazil nắm trong tay cơ hội cực lớn để bổ sung nốt vào bảng thành tích danh hiệu mà đã nhiều thế hệ cầu thủ xuất chúng của bóng đá xứ sở Samba đều thất bại. Trước khi môn bóng đá nam tại Olympic 2012 khởi tranh, Tây Ban Nha và Uruguay (đội đã loại cả Argentina để có mặt tại London) được đánh giá là hai đội bóng tiềm tàng khả năng tranh đua với Brazil tấm HCV nhưng cuối cùng cả hai đều trải qua vòng bảng thất vọng và cùng bị loại.

Trong khi đó xét về tương quan lực lượng, chiều sâu đội hình và đẳng cấp của những cầu thủ thì Brazil hoàn toàn vượt trội so với 7 đại diện khác có mặt ở tứ kết, thậm chí con đường đi của các vũ công Samba có phần dễ dàng hơn cả khi chỉ phải chạm trán đối thủ được đánh giá yếu nhất như Honduras ở tứ kết. Đội bóng được đánh giá có khả năng lớn nhất cản bước Brazil lúc này là Olympic Vương quốc Anh với ưu thế sân nhà và lực lượng cầu thủ khá kinh nghiệm đã được trui rèn ở môi trường Premier League.

Dù vậy lối chơi đơn giản và có phần tự phát của Olympic Vương quốc Anh chưa mang lại nhiều hy vọng có thể đối chọi với thứ bóng đá kỹ thuật của Brazil. Ngay cả ở tầm đội tuyển quốc gia, chẳng mấy khi người Anh gây khó dễ cho Brazil và dường như sự kị giơ giữa hai nền bóng đá vẫn là rào cản khó vượt qua. Vậy nên có lẽ để giành tấm HCV Olympic, Brazil chỉ còn phải vượt qua chính mình mà thôi!

Brazil & HCV: Không bây giờ thì bao giờ? - 1

Brazil ở gần tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Trong quá khứ những cầu thủ tài năng của bóng đá Brazil đi trước đã ngấp nghé với tấm HCV Olympic hai lần vào các năm 1984 và 1988 nhưng đều thất bại trong trận chung kết. Thậm chí lứa cầu thủ được đánh giá cao nhất tại các kỳ Thế vận hội mùa Hè như Ronaldo, Roberto Carlos, Juninho được sự hỗ trợ của Rivaldo, Bebeto vào năm 1996 cũng không thể hiện thực hóa giấc mơ Olympic sau khi để thua ở bán kết trong trận cầu không tưởng trước Nigeria. Và những kỳ Olympic tiếp theo, Brazil luôn sống dưới cái bóng của kình địch Argentina.

Nhưng Olympic không có Argentina, còn đối thủ nguy hiểm nhất là Tây Ban Nha còn bị loại ngay vòng bảng, Brazil đã bớt đi nhiều những chướng ngại trên con đường chinh phục tấm HCV đầu tiên trong lịch sử. Sẽ là khập khiễng khi so sánh thế hệ cầu thủ hiện tại với những bậc tiền bối đi trước, vì thực tế những Moura, Neymar, Damiao, Oscar vẫn còn nhiều thời gian để chứng tỏ năng lực trong đội tuyển Brazil trong tương lai. Nhưng vận mệnh thay đổi lịch sử đang nằm tất cả trong tay những tài năng hứa hẹn của bóng đá xứ sở Samba. Không phải bây giờ thì có lẽ Brazil sẽ lại phải nối dài giấc mơ khi Olympic tổ chức tại sân nhà vào năm 2016!

Theo Trần Vũ (Khampha.vn)