Báo chí TBN và thế giới ngợi ca các nhà VĐ

Thứ Hai, ngày 02/07/2012 08:06 AM (GMT+7)

Một không khí hân hoan phấn chấn tràn ngập các tờ nhật báo thể thao nổi tiếng nhất của TBN sau khi Del Bosque và các học trò làm nên lịch sử tại Euro 2012.

Tất cả những tờ báo thể thao hàng đầu TBN đều dành những vị trí trang trọng nhất để ca ngợi chiến công của Xavi và các đồng đội. Tờ Marca giật tít: “Xin cảm ơn! Cảm ơn tất cả” để bày tỏ sự kính phục và tri ân tới những thành quả mà tập thể ĐT TBN đã làm được để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Trong bài viết này tác giả nhận định TBN là đội mạnh hơn hẳn so với Italia và quá xứng đáng để giành chiến thắng. Thậm chí kết cục của trận chung kết đã sớm được định đoạt chỉ ngay sau hiệp 1 với 2 bàn thắng của David Silva và Jori Alba. Bài báo này nhận xét đây là một chiến thắng lịch sử, có ý nghĩa to lớn tới nền thể thao của TBN cũng như sẽ tác động tích cực lên mọi mặt của đời sống xã hội cũng như nền kinh tế.

Báo chí TBN và thế giới ngợi ca các nhà VĐ - 1

Tờ Marca giật tít "Xin cảm ơn! cảm ơn"

Trong khi đó tờ AS, vẫn với phong cách đơn giản ngắn gọn nhưng đầy xúc tích đã giật một dòng tít lớn ngay trên trang nhất: “TBN đi vào huyền thoại!” để ca ngợi kỳ tích vô địch 3 giải đấu liên tiếp mà TBN vừa làm được. Tờ báo này nhận định trận chung kết chính là trận đấu hay nhất của Seleccion tại kỳ Euro năm nay và nó đã cho thấy được hết những nét tinh túy nhất của nền bóng đá xứ sở bò tót.

“3 lần vô địch!” đó là dòng tít mà tờ Mundo Deportivo đã sử dụng. Tờ nhật báo này khẳng định thế hệ cầu thủ của TBN đăng quang ở 3 giải đấu lớn liên tiếp chính là thế hệ xuất chúng nhất trong lịch sử. Bài báo đi sâu ca ngợi và phân tích các bàn thắng của Silva, Alba, Torres và Mata, đồng thời nhận định chính thứ bóng đá ngoại hạng “made in” Barca đã làm nên thành công của TBN ở giải đấu năm nay.

Hòa chung không khí với báo giới TBN, các tờ nhật báo hàng đầu khác trên thế giới đều dùng những mỹ từ để ca ngợi chức vô địch của La Furia Roja. Tờ L’Equipe giật tít “TBN viết nên lịch sử”: “TBN đã bảo vệ thành công danh hiệu tại Euro 2012 bằng việc hủy diệt Italia. Họ đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới với thành tích ăn 3 vô tiền khoáng hậu.”

Báo chí TBN và thế giới ngợi ca các nhà VĐ - 2

Dòng tít lớn "3 lần vô địch" trên tờ Mundo Deportivo

Tờ Dailymail của Anh ngợi ca “Simply the Best” (Đơn giản là Nhất). Tờ Bild của Đức bày tỏ sự thán phục: “Xin chúc mừng TBN! Các bạn là những người xuất sắc nhất trên thế giới.” Tờ New York Times nhận định: “Mọi lời chỉ trích đều trở nên vô nghĩa. TBN vẫn là TBN. Họ vẫn là các nhà vô địch. Một kỷ nguyên mới đã được mở ra đối với bóng đá thế giới.”

Trái ngược với không khí hân hoan của báo chí TBN, báo chí Italia buồn bã đón nhận thất bại. Tờ Gazzettadello Sport giật tít: “Nước mắt đã rơi!” với những dòng miêu tả ngắn gọn: “TBN vẫn xứng danh là nhà vô địch, còn Italia đã không thể tận dụng được thời cơ. Giấc mơ đã tan biến khi mà chúng ta kỳ vọng nhiều nhất.”

Tờ Corriere dello Sport giật tít đơn giản nhưng đầy ý nghĩa: “Italy! Kết thúc một giấc mơ.” Và tờ Sky.it cũng chung một cảm giác chán chường: “Italy đã sụp đổ, giấc mơ đã lụi tàn, TBN là nhà vô địch châu Âu!”

Theo Duy Nguyễn (Khampha.vn)