Ancelotti rời PSG: Ai “phản” ai?

Thứ Bảy, ngày 29/06/2013 06:13 AM (GMT+7)

Vì “sức hấp dẫn không thể chối từ” của Real mà Carlo Ancelotti sẵn sàng từ bỏ công trình dang dở mà ông đang trong quá trình xây dựng ở PSG.

Khi mà lũ lượt các HLV ở châu Âu đang ký vào những bản hợp đồng ngắn hạn và không có ý định làm việc lâu dài cho các đội bóng, không khó hiểu vì sao các ông chủ lại ít tin tưởng vào HLV của mình.

Sau khi Sir Alex Ferguson giải nghệ, Arsene Wenger trở thành HLV tại nhiệm lâu năm nhất tại một CLB ở Premier League với 16 năm và 267 ngày. Nhưng đứng thứ hai trong danh sách đó là Alan Pardew với vỏn vẹn 2 năm 198 ngày cho Newcastle.

Trong khi đó, Carlo Ancelotti bị sa thải năm 2011 bởi Chelsea và nhận lời đến làm việc cho Paris Saint-Germain, với tuyên bố: “Như các cầu thủ, tôi đến đây vì dự án chứ không phải vì tiền”. Chỉ 18 tháng sau, ông rời bỏ Paris để nhảy việc sang Madrid.

Ancelotti rời PSG: Ai “phản” ai? - 1

HLV Ancelotti từ bỏ công trình dang dở tại PSG

PSG là đội đã đưa ông bầu người Italia con đường nhanh nhất và thuận lợi nhất để trở lại huấn luyện, với một cái két đầy tiền, lợi thế thị trường đông dân (Paris) và một bộ máy chỉ chuyên việc phục vụ ý muốn của Carletto do người bạn Leonardo đứng đầu. Nhưng nay PSG sẽ phải bắt đầu một chương mới, còn Ancelotti sẽ đặt chân xuống một CLB mà chưa có HLV nào tại đây tại vị được 4 năm kể từ năm 1974.

Và ngay cả người thay thế Ancelotti, Laurent Blanc, cũng có một cách tiếp cận hết sức ngắn hạn. Bản hợp đồng mà ông ký với PSG sẽ chỉ có thời hạn 2 năm. Nếu thất bại, Blanc sẽ dễ dàng bị thay thế, nhưng nếu quá thành công, Blanc có thể cũng vẫn rời Paris khi mà những đại gia truyền thống của châu Âu cất tiếng mời gọi.

Andre Villas-Boas và Fabio Capello đã từ chối lời mời của PSG cách đây 3 tháng vì biết rõ rằng mục đích của PSG chỉ là để giữ cho ấm chỗ cho tới khi Arsene Wenger rời Arsenal. Bây giờ có vẻ việc Wenger bỏ London sẽ không xảy ra, nhưng PSG vẫn chỉ ký ngắn hạn với Blanc để chờ một mục tiêu lớn hơn, trong khi đó AVB và Capello đều đang được tin tưởng cho công cuộc xây dựng Tottenham và ĐTQG Nga.

Đương nhiên, tình trạng “xử” HLV chỉ sau vài kết quả thất bại hay những mùa bóng nghèo nàn danh hiệu như của Chelsea hay Real Madrid xuất phát từ sự thiếu kiên nhẫn, hay chỉ quan tâm tới mục tiêu thương mại của những người như Abramovich, hay Flo Perez. Tuy nhiên với việc các HLV trưởng muốn làm việc ngắn hạn và không có sự cam kết lâu dài với các CLB, họ cũng chẳng khá hơn các ông chủ là bao khi tự làm gián đoạn quá trình vận động của đội bóng, để lại cho người kế tục một mớ công trình dang dở.

Ancelotti rời PSG: Ai “phản” ai? - 2

Real quá hấp dẫn chiến lược gia người Italia

Ancelotti tưởng như là sẽ ở lại PSG lâu dài, bởi tại đây mọi thứ đều thuận lợi, từ sự ủng hộ của Leonardo, của các cầu thủ, của số tài sản khổng lồ mà người Ả-rập mang đến, của thị trường Paris đông dân. Carletto có thừa khả năng để biến PSG thành một thế lực bóng đá thực sự, nhưng khi một lời mời hấp dẫn hơn của Real xuất hiện, ông đã không từ chối. Phải chăng Ancelotti lo ngại rằng lòng trung thành là một thứ xa xỉ và ông sẽ không được đền đáp xứng đáng?

Các ông chủ đã hay thay tướng theo kiểu “có mới nới cũ”, và các HLV hiện đại cũng không khá hơn khi họ sẵn sàng nhảy việc nếu có ai trả cao hơn. Tư tưởng cựu trào đã chấm dứt, và những con người hiện đại đang muốn kiếm tiền thật nhanh hơn là xây dựng một di sản bóng đá để đời.

Hầu hết những CLB lớn của châu Âu hiện nay đều phải trải qua một giai đoạn xây dựng lâu dài do chỉ một người dẫn đầu. Với Liverpool là Bill Shankly, với Arsenal là Arsene Wenger, với Manchester United là Sir Matt Busby và Sir Alex Ferguson, với Real Madrid là Miguel Munoz, và với AC Milan là Arrigo Sacchi và chính Ancelotti. Ngay cả các đội tuyển quốc gia cũng vậy, như Alf Ramsey & Bobby Robson với ĐT Anh, Enzo Bearzot với Italia hay Helmut Schon với ĐT Đức. Tất cả các ví dụ trên đều chỉ ra rằng, phải có sự ổn định theo thời gian mới làm nên một đội bóng mạnh.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
sự kiện Chuyển nhượng mùa hè 2020