Vay tiền mua nhà, vợ chồng trẻ “mất ăn mất ngủ” lo trả lãi gốc hàng tháng

Thứ Bảy, ngày 07/08/2021 05:00 AM (GMT+7)

Vay tiền mua nhà, dù trong kế hoạch và đã xác định “thắt lưng buộc bụng” hạn chế các chi tiêu không cần thiết nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, các khoản phải trả cố định hàng tháng đã khiến nhiều người lâm cảnh bế tắc đến “mất ăn mất ngủ”.

Cuối năm 2019, vợ chồng anh Lâm (sinh sống tại khu đô thị Ecopark, Hà Nội) đã quyết định mua căn hộ chung cư 60 m2 với giá gần 1,6 tỷ đồng, trong đó anh chị vay trả góp ngân hàng 800 triệu đồng trong 15 năm.

Anh Lâm cho biết, chị Tâm – vợ anh làm nhân viên y tế trên địa bàn quận Cầu Giấy với mức lương cơ bản, còn anh cùng bạn góp cổ phần mở nhà hàng ngan chặt gần nơi ở của anh chị. Song, kể từ đầu năm 2020, dịch bệnh dồn dập khiến cửa hàng nhiều lần phải đóng cửa, việc kinh doanh của anh do đó cũng ảnh hưởng khá nhiều.

Vay tiền mua nhà, vợ chồng trẻ “mất ăn mất ngủ” lo trả lãi gốc hàng tháng - 1

Cửa hàng kinh doanh đóng cửa khiến vợ chồng anh Lâm mất ăn mất ngủ lo tiền trả ngân hàng

Thu nhập bấp bênh trong khi nhiều khoản chi như tiền điện, tiền nước, tiền ngân hàng cứ đúng hẹn lại lên đang khiến vợ chồng anh Lâm lâm vào thế khó.

“Với mức lãi suất 10,5% mỗi năm, hàng tháng tôi phải trả cả gốc lẫn lãi gần 12 triệu đồng. Nếu như trước đây, với thu nhập đều đặn, sau khi trừ chi phí tôi vẫn gói ghém đủ trả tiền nhà thì nay dịch bệnh khiến việc buôn bán phải đóng cửa, mọi sinh hoạt trong nhà trông vào mức lương cơ bản của vợ, khiến tôi thực sự bế tắc” – anh Lâm cho hay.

Tình hình chung ai cũng khổ, nhưng vợ chồng anh còn phải chịu thêm nỗi lo khi vừa phải xoay sở để chi tiêu hàng ngày, vừa lo tiền trả ngân hàng cho khoản vay mua nhà trước đó. Điều anh sợ nhất là giờ đây không biết xoay đâu ra tiền khi mà kỳ thanh toán đã quá hạn, tin nhắn nhắc nhở liên tục gửi về trong khi dịch nên cửa hàng vẫn đóng cửa triền miên.

Vay tiền mua nhà, vợ chồng trẻ “mất ăn mất ngủ” lo trả lãi gốc hàng tháng - 2

Mong muốn lớn nhất của anh Lâm và nhiều người mua nhà trả góp lúc này là được giảm lãi suất và giãn nợ

Vẫn biết, vay tiền mua nhà là câu chuyện trong kế hoạch, dù đã xác định phải “thắt lưng buộc bụng” hạn chế các chi tiêu không cần thiết rồi nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, các khoản phải trả cố định hàng tháng đã khiến nhiều người lâm cảnh bế tắc đến “mất ăn mất ngủ”.

Rất nhiều người than thở "vừa mới đóng tiền vay ít ngày mà giờ lại đóng tiếp". Điều này khiến chúng ta luôn trong trạng thái mệt mỏi, phải liên tục nghĩ đến việc xoay sở tiền để thanh toán khoản vay.

Vợ chồng anh Lâm cũng vậy, dù đã cân đo đong đếm kỹ càng, nhiều lần cầm lên đặt xuống mới quyết định mua nhà, nhưng dịch Covid-19 bất ngờ ập đến đã khiến anh và nhiều gia đình rơi vào cảnh lao đao.

Mong mỏi lớn nhất của anh Lâm và nhiều người mua nhà lúc này là được đi làm và có thu nhập ổn định như trước. Một số ít thì mong ngân hàng, chủ đầu tư hỗ trợ giảm lãi suất, giãn nợ để vượt qua thời kỳ dịch bệnh.

Trong báo cáo mới đây của Hội môi giới BĐS Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thu nhập của người dân trên tổng thể bị sụt giảm.

Kể từ khi Việt Nam đối diện đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, lây lan trên diện rộng và kéo dài nhiều tháng đã gây ảnh hưởng lớn cho cả nền kinh tế và thị trường BĐS. Ghi nhận của Batdongsan.com.vn cho thấy, trên địa bàn TP.HCM, để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi vay, nhưng đối tượng ưu tiên dường như chỉ là doanh nghiệp và các hộ kinh doanh, còn các khách hàng cá nhân vay để mua nhà được giảm khá ít, chỉ từ 0,5-1%/năm.

Nguồn: http://danviet.vn/vay-tien-mua-nha-vo-chong-tre-mat-an-mat-ngu-lo-tra-lai-goc-hang-thang-5020217...

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, 8X Hoà Bình thu lãi cả tỉ đồng mỗi năm

Từng đau đầu suy tính làm cách nào để vươn lên thoát nghèo, đến nay anh Bùi Văn An (1985) tại Yên Thủy, Hòa Bình có thu...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung