Tại sao sau cơn sốt điên cuồng, giá đất nhiều nơi vẫn chưa giảm?

Đất đai tại nhiều điểm nóng ghi xuất hiện tình trạng "đứng giá".

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý I/2021, giá BĐS dâng cao khi mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản tăng mạnh.

Tuy nhiên, quan sát tại thời điểm hiện tại, dù thị trường có dấu hiệu chững lại, tình trạng giảm giá, cắt lỗ có xảy ra nhưng chưa phổ biến. Đất đai tại nhiều điểm nóng ghi xuất hiện tình trạng "đứng giá".

Tại Bắc Ninh, từ nửa cuối tháng 4, thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt song giá vẫn ở mức cao. Còn đến thời điểm hiện tại, thị trường Bắc Ninh đã chững lại hoàn toàn khi dịch Covid-19 có diễn biến vô cùng phức tạp với số ca nhiễm cao, nhiều khu vực phải thực hiện giãn cách.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) đánh giá, thời gian tới, dịch bệnh sẽ không hưởng nhiều đến thị trường bất động sản. Trừ khi bị giãn cách xã hội, không giao dịch được, thị trường sẽ chững lại. Hiện tại thị trường đang bị vấn đề giá cao, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM.

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, cơn sốt đất đã lắng xuống.

Tại sao sau cơn sốt điên cuồng, giá đất nhiều nơi vẫn chưa giảm? - 1

Sau sốt đất, thị trường cần thời gian để điều chỉnh về mức giá hợp lý

"Thời gian gần đây, tình trạng này đã lắng xuống nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy giá trị của bất động sản, đặc biệt là đất một số khu vực đã tăng và có dấu hiệu giá ảo. Việc này sẽ không có lợi chung cho tất cả các bên, do đó các nhà đầu tư sẽ cần có những nước đi phù hợp", bà Hằng nói.

Chuyên gia Savills dự báo, trong thời gian sắp tới, ít nhất là ngắn hạn, sốt đất sẽ không xảy ra. Sau những cơn sốt đẩy giá lên, thị trường cần có thời gian để tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý. 

"Hiện các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay", bà Hằng nhận định.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, hiện tượng tăng giá đất thời gian qua sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. 

Nguồn: http://danviet.vn/tai-sao-sau-con-sot-dien-cuong-gia-dat-nhieu-noi-van-chua-giam-502021215133935...

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung