Ngân hàng giảm lãi suất cho người vay mua nhà: Đối tượng nào được hưởng?

Thứ Tư, ngày 15/09/2021 14:03 PM (GMT+7)

Một số ngân hàng cho biết, tùy từng trường hợp, mức giảm sẽ từ 1% - 1,5% so với mức lãi suất đang áp dụng. Tuy nhiên, khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành, địa phương kéo dài giãn cách xã hội khiến hàng loạt người vay mua nhà rơi vào cảnh khó khăn như mất việc, thu nhập giảm,… khiến họ có nguy cơ mất khả năng trả tiền gốc, lãi hàng tháng cho khoản vay mua nhà trước đó.

Với Thông tư 14 quy định về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, đại diện các ngân hàng cho biết, một số trường hợp người mua nhà sẽ được giảm lãi suất.

Ngân hàng giảm lãi suất cho người vay mua nhà: Đối tượng nào được hưởng? - 1

NH sẽ giảm lãi vay cho những người đã vay tiền mua nhà, mức giảm sẽ từ 1% -1,5% tùy từng trường hợp

Theo thông tin từ một số ngân hàng, ngân hàng sẽ giảm lãi vay cho những người đã vay tiền mua nhà, tùy từng trường hợp, mức giảm sẽ từ 1% -1,5% so với mức lãi suất đang áp dụng. Tuy nhiên, khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

"Căn cứ vào các điều kiện của Thông tư 04, chúng tôi sẽ xem xét cơ cấu lại nợ và miễn giảm lãi suất cho khách hàng tuỳ theo từng khách hàng và mức độ ảnh hưởng của dịch", Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), ông Nguyễn Hưng cho biết.

Mức giảm lãi suất cho người vay mua nhà còn phụ thuộc vào việc đánh giá của ngân hàng. Đó là các trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng, thỏa thuận do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo khảo sát, tại nhiều gia đình, khoản trả nợ tiền mua nhà chiếm 1/3, thậm chí tới 1/2 tổng thu nhập hàng tháng. Sau khi hết thời gian ưu đãi của chủ đầu tư, nhiều người đang phải trả tiền lãi suất trung bình từ 9 - 12%/năm - một con số không nhỏ trong bối cảnh dịch bệnh, thu nhập giảm sút.

Các trường hợp bị ảnh hưởng thu nhập từ COVID-19 có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để tiến hành các bước xét duyệt và làm thủ tục để giảm lãi vay.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cũng mới trình Bộ Xây dựng, kiến nghị tới Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay 2% một năm với doanh nghiệp địa ốc và người mua nhà.

Về cơ chế chính sách tín dụng, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2% một năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nợ xấu với khoản vay đến hạn…

Trước hàng loạt khó khăn mà người mua nhà đối diện, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhìn nhận: Kiến nghị của HoREA về giảm lãi vay mua nhà là hợp lý trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, thu nhập của người dân.

“Tuy nhiên, ngân hàng cần có giải pháp ưu tiên giảm lãi suất cho người mua nhà lần đầu, giảm mức ít hơn đối với những khách hàng đầu tư để hỗ trợ đúng đối tượng có nhu cầu mua nhà thực sự”, TS.Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/ngan-hang-giam-lai-suat-cho-nguoi-vay-mua-nha-doi-tuong-nao-duoc-huong-5020211...

Nửa đầu năm, một DN BĐS lợi nhuận gấp 81 lần so cùng kỳ năm ngoái

Báo cáo tài chính quý II/2021 cho thấy, nhiều DN thuộc lĩnh vực BĐS có lợi nhuận cao, đạt hàng trăm đến cả nghìn tỷ đồng....

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung