Giá cả triệu USD, biệt thự, nhà phố TP HCM ế ẩm, Hà Nội giao dịch nhộn nhịp

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 17:32 PM (GMT+7)

Biệt thự, nhà phố TP HCM được rao bán trên 2 triệu USD/căn khiến lượng giao dịch lao dốc. Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội phân khúc này vẫn nhận được sự quan tâm của khách hàng. Giao dịch cũng diễn ra nhộn nhịp hơn.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, trong quý I/2021, nguồn cung biệt thự, nhà phố tại TP HCM thấp nhất trong 5 năm qua khi nguồn cung sơ cấp chỉ hơn 470 căn, giảm 50% theo quý và giảm 59% theo năm. Trong quý I, chỉ có 180 căn biệt thự, nhà phố từ các dự án mở bán mới, trong khi 63% nguồn cung sơ cấp đến từ hàng tồn kho từ năm trước.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định, nguồn cung nhà liền thổ dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm khi Quy hoạch nhà ở Tp.HCM đến 2030 sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng. Trong 10 năm qua, phân khúc nhà thấp tầng chiếm chưa đến 10% nhà ở mới, tỷ lệ này được dự báo tiếp tục sụt giảm trong các năm tới.

Dù giảm mạnh về nguồn cung nhưng việc giá chào bán lên tới cả triệu USD/căn khiến lượng giao dịch của biệt thự, nhà phố tại TP HCM tiếp tục sụt giảm mạnh trong quý vừa qua.

Theo đó, 3 tháng đầu năm 2021, tổng lượng giao dịch toàn thị trường chỉ đạt 200 căn, giảm 69% theo quý và giảm 65% theo năm. Trong đó, 42% lượng giao dịch đến từ các dự án mới và nhà phố chiếm đến 67% tổng giao dịch.

Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 43%, giảm 25 điểm phần trăm theo quý và 7 điểm phần trăm theo năm. Nguyên nhân tỷ lệ giao dịch sụt giảm được Savills Việt Nam chỉ ra là do nguồn cung mới khan hiếm và sự gia tăng tỷ trọng các sản phẩm tồn kho khó bán như các căn đã mở bán lâu hoặc có giá bán cao trên 2 triệu USD.

Dù giao dịch biệt thự và nhà phố tại TP HCM giảm mạnh trong quý I/2021 vừa qua nhưng theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường, Tp.HCM đây vẫn là phân khúc tiềm năng với các nhà đầu tư.

Theo bà Khánh Trang: “Trong bối cảnh nền kinh tế nội địa tiếp tục khả quan, giá tăng trong thị trường nhà liền thổ phần lớn đến từ lượng vốn lớn. Nguồn cung khan hiếm đang thúc đẩy mạnh mẽ phân khúc này”. 

Trong tương lai, nguồn cung phân khúc biệt thự, nhà phố đến từ các dự án tại quận 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân, và các quận huyện ngoại thành Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi và Hóc Môn. Trong đó, riêng Bình Chánh chiếm 25% nguồn cung mới, tiếp theo là Quận 9 với 18%, và Quận 2 chiếm 17%.

Giá cả triệu USD, biệt thự, nhà phố TP HCM ế ẩm, Hà Nội giao dịch nhộn nhịp - 1

Giao dịch biệt thự và nhà phố tại Hà Nội sôi động bất chấp dịch Covid-19

Trái ngược với sự ảm đạm trong phân khúc biệt thự, nhà phố tại TP HCM thì tại Hà Nội, phân khúc này nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư.

Trong quý I/2021, Hà Nội có 942 căn biệt thự, nhà liền kề mới được tung ra thị trường, tăng 396% theo quý và 39% theo năm. Riêng khu vực phía Tây chiểm 83% nguồn cung mới.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.979 căn, tăng 28% theo quý và tăng 47% theo năm. Huyện Hoài Đức dẫn đầu với 37% thị phần, theo sau là Hà Đông với 28%. 

Với nguồn cung tăng mạnh, hoạt động giao dịch cũng trở nên nhộn nhịp hơn khi đạt 934 giao dịch, tăng 83% theo quý và 232% theo năm. Huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 56% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%. Khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 47%, tăng 14 điểm % theo quý và 26 điểm % theo năm.

Cùng với đó, giá bán cũng ghi nhận đà tăng đáng kể so với năm 2020, giá sơ cấp trung bình của biệt thự tại Hà Nội là 4.463 USD/m², tăng 4% theo quý và 12% theo năm. Giá trung bình của Nhà liền kề là 4.664 USD/m², giảm -3% theo quý và tăng 14% theo năm. Với Nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 7.860 USD/m², giảm -2% theo quý và tăng 26% theo năm.

Đánh giá về thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội, ông Matthew Powell Giám Đốc, Savills Hà Nội nhận định: “Thị trường biệt thự/nhà liền kề tiếp tục thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ người mua bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Nguồn cung mới phần lớn ở phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện”.   

Trong năm 2021, tại Hà Nội dự kiến có khoảng 3.600 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán. Cùng với đó, chính quyền Hà Nội dự kiến sẽ phê duyệt khu đô thị sông Hồng và dự kiến ban hành quy hoạch vào tháng 6.

Quy hoạch bao gồm 40 km đường sông từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, với 11.000 ha diện tích phát triển trên 55 phường/xã của 13 quận/huyện, với tổng dân số lên đến 320.000 người. Quy hoạch, đã có ảnh hưởng tới giá đất tại các khu vực này.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-ca-trieu-usd-biet-thu-nha-pho-tp-hcm-e-am-ha-noi-giao-dich-nhon-nhip-50202...

Đang sửa chữa nhà mới mua để ở, gia chủ giật mình với phát hiện gây xôn xao

Trong quá trình sửa chữa đã phát hiện bí mật ẩn sâu dưới vỉa hè không ai ngờ.

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
sự kiện Thị trường bất động sản
Báo lỗi nội dung