Đất nền tăng giá, thị trường nhà đất đã ấm lên hay chỉ sốt ảo?

Thời gian qua, từ nhiều nguồn thông tin cho thấy thị trường bất động sản đã ấm dần lên, nhiều khu vực đất nền giá đã tăng và có giao dịch sôi động trở lại. Nhiều người băn khoăn, thị trường nhà đất đã ấm trở lại hay chỉ là sốt ảo?

Anh Nguyễn Việt Hùng (quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, do có nhu cầu làm kho chứa hàng nên thời gian qua, anh tìm mua nhà đất ở ngoại thành Hà Nội như huyện Đông Anh, Mê Linh. Tuy nhiên, anh Hùng rất bất ngờ khi mức giá nhà đất vùng ven Hà Nội từ đầu năm 2024 liên tục tăng chóng mặt, thậm chí có những lô đất đã tăng từ 10-20%, giá bán dao động từ 40 - 70 triệu đồng/m2...

Tương tự, anh Trịnh Văn Hậu - môi giới nhà đất ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) thông tin, giá đất nền ở thôn Bãi Dài (xã Tiến Xuân) vẫn đang tăng với giá bán hiện tại khoảng 27 - 30 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, có một thực tế đó là, những khu đất sau khi được sang tên, tách thửa thì gần như đều để hoang trong suốt nhiều năm qua.

Nhiều lô đất được nhà đầu tư mua đi bán lại, nhưng không xây dựng nhà ở

Nhiều lô đất được nhà đầu tư mua đi bán lại, nhưng không xây dựng nhà ở

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở huyện Ba Vì – địa phương cách trung tâm TP Hà Nội 40 - 50km, có nhiều khu đất được tách thửa nhưng cũng rất ít lô đất được chủ nhà xây dựng để ở.

Thị trường bất động sản được xác định đã chạm đáy và qua giai đoạn khó khăn nhất. Từ nửa cuối năm ngoái niềm tin của nhà đầu tư đã dần ổn lại, thị trường cũng đã dần xuất hiện những điểm sáng, báo hiệu một chu kỳ mới đã mở ra. Minh chứng rõ ràng nhất khi đầu năm nay, thị trường bất động sản tại nhiều khu vực đã có sự sôi động nhất định, thậm chí giá đã bắt đầu tăng.

Đặc biệt, trên địa bàn quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm, thời gian qua những lô đất có diện tích từ 30m2 – hơn 40m2 bỗng có giao dịch tăng đột biến, nhờ đó mức giá BĐS nói chung khu vực này cũng được đẩy lên khá cao.

Đất thổ cư tại các huyện vùng ven phân khúc 2 tỷ đồng bỗng tăng giá đột biến

Đất thổ cư tại các huyện vùng ven phân khúc 2 tỷ đồng bỗng tăng giá đột biến

Anh Phạm Tất Thắng, một nhà đầu tư BĐS tại Hà Đông cho hay, khoảng 2 tháng nay những lô đất có diện tích từ 30m2 – hơn 40m2 trên địa bàn phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) được nhiều người mua săn lùng. Những ngôi nhà xây mới cũng liên tục được mọc lên trong thời gian qua.

“Chung tư tăng giá quá cao, với số tiền hơn 2 tỷ đồng nhiều gia đình đã lựa chọn mua nhà đất. Đáp ứng nhu cầu ở thực, nên đây cũng chính là lý do các giao dịch mua bán đất thổ cư trên địa bàn quận Hà Đông tăng đột biến trong thời gian qua” – anh Khánh thông tin.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng "đột biến", nhất là những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều nhà đầu tư đi "săn" đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Theo giới chuyên môn, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng

Theo giới chuyên môn, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch HH môi giới BĐS VN cho rằng, các nhà đầu tư bắt đầu hành trình "săn" đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá "hời", còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Loại hình bất động sản được quan tâm nhất trong những tháng đầu năm 2024 là đất nền ven đô, phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất. Sức hút của đất nền nếu xét về lâu về dài sẽ rất khó giảm. Phân khúc này luôn được lòng giới đầu tư nhờ nhiều yếu tố, điển hình là tâm lý chuộng nhà gắn liền với đất và nhu cầu tích lũy tài sản an toàn cũng như khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn ở mức cao.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng của chuyên trang Batdongsan.com.vn mới đây cũng cho thấy, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có tới 65% số người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024.

Đáng chú ý, trong số 65% này, có khoảng 1/3 số người quan tâm tới phân khúc đất nền. Kế tiếp là phân khúc nhà riêng, nhà liền kề với 26%, chung cư 24%, nhà phố 9%, biệt thự 6%.

Chuyên trang này cũng nhấn mạnh, sản phẩm đất nền có mức giá dưới 2 tỉ đồng/lô hiện đang thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%. Mức giá từ 2-4 tỉ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm, khoảng giá 4-6 tỉ đồng chiếm 10%. Hai khoảng giá còn lại 6-10 tỉ đồng và trên 15 tỉ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

Đáng chú ý, khảo sát của chuyên trang Batdongsan.com.vn vừa được thực hiện trên 1.000 môi giới bất động sản cho thấy, 25% nhà môi giới uy tín nhận định phải đến quý IV/2024 thị trường đất nền mới phục hồi trở lại, khoảng 17% cho rằng sẽ phục hồi trong quý III/2024, 22,6% nhìn nhận điểm đảo chiều của phân khúc sẽ diễn ra vào quý II/2024...

Nhiều chuyên gia bất động sản phân tích, khi giá đất nền ở Hà Nội bắt đầu tăng thì nhiều nhà đầu tư có sẵn tài chính chớp cơ hội quay trở lại thị trường đất nền. Phần lớn những nhà đầu tư này am hiểu về thị trường, hướng tới đầu tư dài hạn và mua với mục đích làm tài sản tích trữ.

Thị trường bất động sản đang có tín hiệu tốt lên, thậm chí nhanh hơn dự đoán trước đó nên nhà đầu tư kỳ vọng rằng đất nền sẽ có sự bứt phá về giá từ giữa năm 2024 trở đi.

Nguồn: [Link nguồn]

"Sau chuỗi ngày chứng kiến giá vàng liên tục lập đỉnh mới vừa qua, mẹ chồng tôi “lệnh” gặp mặt cả 4 nàng dâu cùng lúc và trao tặng từng người nhiều chiếc nhẫn vàng. Sự việc khiến cả 4 nàng dâu đều bất ngờ thậm chí ngạc nhiên vì độ “giàu có” của mẹ chồng."

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN