Cứ "sốt" là tiền đẻ ra tiền?

Thứ Bảy, ngày 01/05/2021 13:35 PM (GMT+7)

Trong thời điểm lãi suất ngân hàng đang ở mức rất thấp khiến hiệu suất đầu tư không đáng kể thì việc lựa chọn kênh đầu tư sinh lời hơn đang là vấn đề các nhà đầu tư quan tâm.

Kênh nào an toàn và hợp lý?

Chừng nào thế giới chưa tìm ra một loại vắc xin thực sự hữu hiệu thì chừng đó cơn bão Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục hoành hành, tàn phá các nền kinh tế, buộc các nhà đầu tư cả tổ chức và cá nhân đều phải tính toán lại kế hoạch.

Các dòng vốn đầu tư trở nên khó đoán định và sụt giảm nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới đã làm chao đảo các thị trường hàng hóa, bất động sản, tài chính, lao động,… Các cơ hội đầu tư, kinh doanh bị thu hẹp. Nhiều hoạt động đầu tư đối mặt với rủi ro thua lỗ cao hơn so với khi được tiến hành trong môi trường kinh doanh bình thường trước dịch bệnh.

Cứ "sốt" là tiền đẻ ra tiền? - 1

 Sốt đất đang diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống như bất động sản, ngân hàng... thì nhiều kênh mới đang trở nên hấp dẫn hơn như: chứng khoán, tiền ảo, thậm chí là cả lan đột biến...

Theo nhiều dự đoán, thời gian tới kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm bởi tác động của dịch bệnh Covid-19 dù nhiều quốc gia đang trong tình trạng suy thoái và kinh tế toàn cầu dự báo tăng trưởng âm 4 – 5%.

Chính vì vậy, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng với mức tăng trưởng này các thị trường vẫn duy trì được sự ổn định. Gửi tiền ngân hàng và mua nhà ở hay kinh doanh bất động sản trong phân khúc thị trường nhà ở vẫn là kênh đầu tư an toàn và hợp lý.

Cùng với đó, thị trường ngoại hối cũng đang ổn định, nhưng không phải là kênh đầu tư và kinh doanh dành cho cá nhân và doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh ngoại hối. Kinh doanh trên những sàn Forex đang rất phổ biến nhưng mang tính rủi ro thị trường rất cao và không được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Thị trường vàng và chứng khoán là hai thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh, tác động bởi tình hình chính trị và kinh tế thế giới.

“Các nhà đầu tư vào hai thị trường nên thận trọng, không nên vay tiền để đầu tư và không nên “bỏ tất cả trứng vào một rổ”, ông Hiếu nói.

Cẩn trọng với các "cơn sốt" đầu tư

Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều làn sóng đầu tư phát triển khá nóng. Đơn cử như tình trạng sốt đất thời gian vừa qua. Thực tế cho thấy, các khu vực có giá đất tăng nhanh cũng như các “cơn sốt đất” trong những năm qua đều ăn theo thông tin chưa rõ ràng về các đề xuất xây dựng dự án hạ tầng quan trọng như sân bay, cao tốc, hay các đô thị lớn… Thậm chí có những nơi giá đất được đẩy lên cao đến vài chục lần so với giá trị thực.

Không quá khó để nhận thấy, có hiện tượng trên là do các đối tượng môi giới bất động sản đã mua đi, bán lại nhiều ô đất của các dự án trên đây để hoạt động “làm thị trường”; đây là hoạt động đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích “thổi giá”, gây “sốt”, tạo “sóng ảo” về nhu cầu, nhằm đẩy giá lên cao. 

Thực chất đây là các hoạt động mua đi, bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới đang thao túng gây rối thị trường, tạo các giao dịch “mồi” để dụ các khách hàng "nhẹ dạ cả tin" vào mua đất. Khi người dân đầu tư mua thông qua các giao dịch, sốt đất ảo sẽ tăng cao. Tình trạng này kéo theo một số hệ lụy cho xã hội, như gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án để phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng lân cận của địa phương; gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen...

Hay như cơn sốt lan đột biến gây xôn xao dư luận hiện nay với những giao dịch tiền tỷ, thậm chí lên đến hàng chục tỷ hay hàng trăm tỷ đồng.

Có thể khẳng định, cơn sốt lan đột biến đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn vì rất nhiều người lao vào đầu tư, mua bán. Có những đối tượng đánh bóng, tạo cơn sốt trên thị trường bằng cách đưa vài trường hợp giàu nhờ đầu tư mua đi bán lại lan đột biến mà kiếm lời tiền tỷ trong nháy mắt để kích thích vào lòng tham, mong muốn đổi đời một cách siêu tốc, bất chấp rủi ro.

Các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương cũng đã lên tiếng cảnh báo người dân về những cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ. Bởi hầu hết các giao dịch, mua bán lan đột biến với giá trị "trên trời" đều rất mập mờ thông tin về người bán, người mua và giá trị thực của lan đột biến chưa được kiểm chứng. 

Quả thực, nhu cầu đầu tư sinh lời để "tiền đẻ ra tiền" là nhu cầu chính đáng của bất cứ ai. Tuy nhiên, khi chọn kênh đầu tư điều cần nhất vẫn là kiến thức, sự tìm tòi và một cái đầu thật tỉnh táo để không bất chấp tham gia đầu tư mạo hiểm để rồi có ngày "tiền mất tật mang".

Nguồn: http://danviet.vn/cu-sot-la-tien-de-ra-tien-50202115133639709.htm

Kênh đầu tư nào đang ”đẻ” lãi cao nhất?

Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư thế nào để đạt hiệu quả không phải là bài toán đơn giản.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung