Cocobay "vỡ trận" và cơn ác mộng của đại gia ‘rót’ 600 tỷ đồng vào dự án

Để sở hữu 42 bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng, một nhà đầu tư đã phải đi vay ngân hàng 402 tỷ đồng, cùng với gần 200 tỷ đồng vốn tự có... đến nay, khi sự việc Cocobay bất ngờ "vỡ trận" thì câu chuyện đầu tư ấy như một “cơn ác mộng” với ông...

Ông Mai Huy Tân - Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức là một doanh nghiệp đang sở hữu 8 biệt thự Nam An, 24 tòa khách sạn Boutique hotels 7 tầng và 10 căn hộ condotel thuộc dự án Cocobay Đà Nẵng.

Cocobay "vỡ trận" và cơn ác mộng của đại gia ‘rót’ 600 tỷ đồng vào dự án - 1

Ông Mai Huy Tân - Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức là một doanh nghiệp đang sở hữu 42 sản phẩm bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng. (Ảnh: Minh Thư)

Chia sẻ với PV Infonet, ông Tân cho biết, ông chính là người sáng lập Công ty Xúc xích Đức Việt. Đến năm 2016, các cổ đông của Công ty đã nhất trí chuyển nhượng bằng một hợp đồng mua bán sáp nhập với khách hàng Hàn Quốc và thu được nguồn tiền lớn sau đóng thuế.

Ông Tân cho hay, ông có ý định gửi số tiền ấy vào tiết kiệm để dưỡng già, nhưng sau khi được nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) – chủ dự án Cocobay Đà Nẵng tiếp cận, giới thiệu dự án đã khiến ông suy nghĩ về việc đầu tư.

Khi chủ dự án là người quen cũ...

“Khi tôi biết chủ dự án là ông Nguyễn Đức Thành (ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô - PV) vốn là một người quen cũ thì tôi đã được ông Thành mời đến gặp và nói rằng “Anh mua đi, em đảm bảo dự án này”. Rồi chính Nguyễn Đức Thành đã tổ chức cuộc gặp 3 bên, gồm tôi, Nguyễn Đức Thành và Chủ tịch Ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển. Ngay tại phòng làm việc, Chủ tịch SHB đã thuyết minh đây là một dự án tốt và đảm bảo không có rủi ro với tôi”, ông Tân cho hay.

Tin tưởng khi đầu tư tiền vào dự án Cocobay Đà Nẵng là dự án tốt và có khả năng sinh lời; ông Tân đã “rót” gần 600 tỷ đồng, trong đó có tới 402 tỷ đồng ông vay từ Ngân hàng SHB và phải thế chấp 42 hợp đồng bất động sản.

Đổi lại, ông Tân sẽ được hưởng thu nhập cam kết (TNCK) với mức 12,5% ở 24 tòa khách sạn Boutique cao 7 tầng; 8 biệt thự 5 sao ở khu Nam An với mức cam kết là 10% và 10 căn hộ condotel là 12%.

“Tôi vẫn nhớ như in câu nói của ông Hiển (ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB - PV), rằng: “Anh Tân ơi anh cứ yên tâm, em là người giữ hộ anh tài sản. Khi nào TNCK của Thành Đô chuyển cho anh và em thu hồi hết nợ cho anh vay thì tài sản đó em trả lại cho anh”, ông Tân nhớ lại.

Ông Tân cho rằng, nếu mọi thứ trôi chảy thì việc đầu tư ấy của ông là quyết định đúng đắn....

“Tôi trở thành nạn nhân của Thành Đô và nạn nhân của bẫy tín dụng”

Thế nhưng, ông Tân cũng giống như bao nhà đầu tư thứ cấp, các chủ sở hữu khác cũng nhận được thông báo dừng trả TNCK từ chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng. Thông báo này như một “cơn ác mộng” bởi toàn bộ tiền TNCK mà Thành Đô trả cho ông thì ông Tân đều phải trả Ngân hàng SHB hết. Vậy giờ dừng trả cam kết thì tiền đâu để ông Tân trả ngân hàng? Ông Tân nói và cho biết, số tiền vay Ngân hàng SHB 402 tỷ đồng ông chỉ được hưởng mức lãi suất năm đầu là 8%, còn sau thời gian đó cho đến nay mức lãi suất phải trả là 10,4%/năm.

Trong khi đó, tiền TNCK mà Công ty Thành Đô đã trả cho Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức của ông Tân là 135,4 tỷ đồng trong 2 năm 2017 và 2018. Năm 2019 mới trả tạm ứng kỳ 1/2019 là 14,5 tỷ đồng và Công ty Thành Đô vẫn đang nợ khoảng 54 tỷ đồng tiền TNCK.

Cocobay "vỡ trận" và cơn ác mộng của đại gia ‘rót’ 600 tỷ đồng vào dự án - 2

Phối cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo chia sẻ của ông Tân, khi ông đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng thì giá trị 10 căn hộ condotel chỉ bằng tiền 1 tòa khách sạn 7 tầng hoặc bằng giá trị 1 căn biệt thự 5 sao Nam An. Hiện nay, khối khách sạn Boutique hotel 7 tầng và khối biệt thự vẫn đang kinh doanh rất tốt nhưng Công ty Thành Đô lại lấy lý do về việc kinh doanh thua lỗ tại khối condotel để không trả TNCK, ông Tân cho rằng đây là điều vô lý.

Ông Tân cũng cho hay, xảy ra cơ sự này không có có lỗi gì của các nhà đầu tư thứ cấp như bởi ông và các chủ sở hữu khác tôn trọng và thực hiện đầy đủ các điều khoản cam kết đã ký với Công ty Thành Đô.

Vấn đề ở chỗ hoàn toàn do Công ty Thành Đô là người điều hành dự án này.

“Công ty Thành Đô đã đầu tư dàn trải vào nhiều hạng mục, trong đó có việc “chôn” vào đất 100 tỷ đồng khi đầu tư tòa tháp đôi Cocobay Towers Cristiano Ronaldo. Số tiền đó được đầu tư để làm hầm và móng nhưng sau cùng Thành Đô lại vứt 100 tỷ đồng ấy dưới đất để chuyển vị trí tòa này sang vị trí khác, còn vị trí đã làm tòa tháp đôi ấy thành khu shophouse 2 tầng. Công ty Thành Đô cũng xây một loạt các tòa condotel S1, S2, R1, R2... cao từ 27-30 tầng nhưng có những tòa chậm tiến độ đến nay vẫn chưa thể bàn giao để khai thác. Quá lãng phí khi Thành Đô xây dựng nhiều khối nhà khác, hoàn toàn không có thu nhập nào vì các khối nhà đều xây thô và dở dang”, ông Tân phân tích.

Ngoài ra, ông Tân cho hay, theo thú nhận của chính Chủ tịch Thành Đô, từ năm 2016 đến 2010, Cocobay đã chi một số lượng tiền “khổng lồ” vào việc quảng cáo. Thậm chí có những khoản chi phí rất “lố”, vù cái bay qua cửa sổ... mà số tiền chi phí ấy là số tiền của các nhà đầu tư.

Ông Tân cho rằng, “tôi từ khách hàng trở thành nạn nhân của Thành Đô và nạn nhân của bẫy tín dụng của Ngân hàng SHB. Ngân hàng SHB là ngân hàng duy nhất tài trợ cho cả chủ đầu tư và chủ sở hữu, trong quá trình kiểm soát dòng tiền của Thành Đô thì Ngân hàng SHB phải có trách nhiệm, nhưng tôi chưa thấy trách nhiệm của SHB trong sự việc này”.

Theo ông Tân, trong 3.800 tỷ đồng mà Thành Đô thu được từ các khách hàng thì khoảng 1.300 tỷ là tiền vốn chủ sở hữu của người mua, còn lại 2.600 tỷ đồng là tiền vay ngân hàng.

“Nếu Công ty Thành Đô không trả TNCK thì 2.600 tỷ đồng là khối nợ xấu và khối nợ xấu này là của Ngân hàng SHB – một con số khủng khiếp. Vì thế Ngân hàng SHB phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, tham gia cùng xử lý với Thành Đô, chứ không thể đứng ngoài. Bây giờ đứt gánh giữa chừng do lỗi của Công ty Thành Đô thì Ngân hàng SHB phải có nghĩa vụ cùng giải quyết. Các bên cần có thiện chí ngồi lại với nhau để tìm giải pháp chung, hài hòa và đúng luật...”, ông Tân nói.

Nguồn: https://infonet.vn/cocobay-vo-tran-va-con-ac-mong-cua-dai-gia-rot-600-ty-dong-vao-du-an-post3229...

Vỡ trận Condotel: Lợi nhuận ”trên trời” bẫy người dưới đất

Nhiều chuyên gia cho rằng, sở dĩ hàng vạn người đổ xô mua condotel vì chủ đầu tư cam kết lợi nhuận quá cao. Lợi nhuận...

Chia sẻ
Theo Minh Thư (Infonet)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung