Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”: Đại diện SHB nói gì?

Thứ Tư, ngày 04/12/2019 11:30 AM (GMT+7)

Mới đây, đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) – ngân hàng tài trợ vay vốn với cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà tại dự án Cocobay Đà Nẵng - đã chính thức lên tiếng.

Trước việc Empire Group - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đơn phương chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết cho khách hàng từ năm 2020, đại diện SHB khẳng định việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, thỏa thuận trong dự án Cocobay là thẩm quyền của chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ giải quyết nếu cần.

Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”: Đại diện SHB nói gì? - 1

Đại diện SHB khẳng định việc giải quyết các vấn đề khúc mắc trong dự án Cocobay là thẩm quyền của chủ đầu tư và khách hàng

Cụ thể, đại diện ngân hàng cho biết SHB tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật. Ngân hàng thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Với các khách hàng cá nhân mua nhà tại dự án Cocobay, ngân hàng cũng cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, khách hàng cá nhân có tình hình tài chính lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.

Đại diện ngân hàng cũng chia sẻ các khoản cho vay tại dự án nói trên đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định. SHB thực hiện thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước và các quy định của ngân hàng.

SHB viện dẫn quy định tại Luật nhà ở, theo đó các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà. Vì vậy, SHB là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án Cocobay. Đến nay các căn hộ tại dự án đã được bàn giao theo đúng tiến độ của hợp đồng mua bán.

Về tranh chấp chi trả thu nhập cam kết giữa chủ đầu tư Thành Đô và các khách hàng, SHB khẳng định quyền kinh doanh là của chủ đầu tư.

Cùng với đó, thỏa thuận hợp tác cũng diễn ra giữa chủ đầu tư với khách hàng theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của hai bên.

"Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết nếu cần", đại diện nhà băng này khẳng định.

Trong khi đó, ông Mai Huy Tân - nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất Bỏ 200 tỷ đồng và vay ngân hàng thêm 400 tỷ để đầu tư vào Cocobay đang “sốc nặng” vì lo phá sản.

Ông Mai Huy Tân - Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức, cho biết, ông đã đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng số tiền gần 600 tỷ đồng.

Theo lời ông Mai Huy Tân, ông mua Cocobay vì hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành (Chủ tịch Empire Group) và ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ngân hàng SHB đến tận nhà để mời đầu tư. Cũng vì là bạn nên ông Tân tin tưởng vào những cam kết lợi nhuận của dự án.

Thế nhưng, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Thành lại khẳng định chính ông Mai Huy Tân mới là người đến tìm ông để xin được đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng thông qua một đại lý bán hàng. "Tôi có nói với ông Tân rằng với danh nghĩa là một người em quen biết từ lâu thì tôi cam kết rằng nếu đầu tư vào Cocobay thì ông sẽ không mất tiền, nếu mất tôi đền. Sau đó, ông Tân có nhờ tôi đưa lên gặp ông Hiển để xin vay vốn ngân hàng và cũng nhờ tôi tác động để được vay với lãi suất tốt nhất đến nỗi ngân hàng gần như không có lãi", ông Thành nói.

Nói với báo chí, ông Mai Huy Tân còn cho rằng Empire Group sử dụng vốn huy động dàn trải, thiếu tập trung dẫn đến khó khăn về dòng tiền cho toàn dự án. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Thành cho biết, khi thu tiền của khách hàng, đơn vị này thực sự đã đầu tư xây dựng dự án, nên số tiền được sử dụng đúng mục đích.

Nếu nguy cơ phá sản, Giám đốc HĐQT Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức cũng nêu trách nhiệm của SHB - đơn vị ông vay tiền - trong việc tài trợ vốn và bảo lãnh tiến độ cho dự án.

"Khi đầu tư, tôi có niềm tin vào Công ty Thành Đô và ngân hàng bảo lãnh cho dự án là SHB. Tôi cũng tin rằng Đà Nẵng là thành phố có tiềm năng phát triển du lịch lớn nhất, và dự án Cocobay có vị trí rất đắc địa", ông Tân nói.

Thông qua Nhịp cầu Việt Đức, ông Tân đang vay ngân hàng SHB hơn 402 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 18 tháng đầu là 8,1%/năm và hiện tại, lãi suất ông phải chịu là 10,4%/năm.

"Sau khi đầu tư 602 tỷ đồng, mỗi năm trung bình Cocobay trả lãi cho bản thân ông và Công ty Nhịp cầu Việt Đức tổng cộng 67,7 tỷ đồng. Năm 2019, họ mới trả lãi là 14 tỷ đồng, hiện vẫn còn nợ chúng tôi 54 tỷ đồng tiền lãi như đã cam kết", ông Tân cho biết và nhấn mạnh, toàn bộ số tiền lãi này đều được ngân hàng thu để cấn trừ nợ vay.

Hiện tại, Nhịp cầu Việt Đức là nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất, sở hữu 42 bất động sản tại dự án này, trong đó có 8 biệt thự Nam An Retreat, 24 tòa khách sạn Boutique Hotel 7 tầng, và 10 căn hộ condotel.

Tổng giá mua cả 10 căn hộ tương đương 1 biệt thự Nam An hoặc 1 Boutique Hotel, riêng giá trị của mỗi khu biệt thự Nam An và Boutique Hotel dao động từ 12-20 tỷ đồng/căn.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/cocobay-da-nang-vo-tran-dai-dien-shb-noi-gi-1037662.html

Vỡ trận Condotel: Lợi nhuận ”trên trời” bẫy người dưới đất

Nhiều chuyên gia cho rằng, sở dĩ hàng vạn người đổ xô mua condotel vì chủ đầu tư cam kết lợi nhuận quá cao. Lợi nhuận...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Thị trường bất động sản